วอลเลย์บอลชายโปแลนด์หวังคว้าแชมป์โลกติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3วอลเลย์บอลชายโปแลนด์ขึ้นชื่อเรื่องความเก่งกาจและเป็นทีมเต็งในรายการชิงแชมป์โลกปีนี้ 2022 ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพร่วมกับประเทศสโลวีเนีย เพราะได้สิทธิการเป็นเจ้าภาพแทนประเทศรัสเซีย เกี่ยวกับการโดนแบนเพราะสงครามการทหารรุกรานยูเครน

นอกจากชุดใหญ่อาวุโสแล้ว ชุดเยาวชนทีมชายของโปแลนด์ U19 ก็เพิ่งคว้าแชมป์โลกทองคำมาหมาดๆที่เตหะราน ประเทศอิหร่าน ในปี 2021


วอลเล่ย์บอลชายโปแลนด์ได้แชมป์โลกครั้งแรกในปี  1974 เป็นการจัดครั้งที่ 8 จัดขึ้นที่เม็กซิโกซิตี้

วอลเล่ยบอลชายโปแลนด์คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 2 ในปี  2014 - จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2014 - 21 กันยายน 2014 ที่ประเทศโปแลนด์โดยสหพันธ์วอลเลย์บอลโปแลนด์ (PZPS) และPolsat TVภายใต้การอุปถัมภ์ของ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ FIVB เป็นวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกครั้งแรกที่จัดขึ้นในประเทศโปแลนด์


ทีมโปแลนด์คว้าตำแหน่งแชมป์เป็นครั้งที่สองในประวัติศาสตร์ โดยเอาชนะ บราซิล 3-1 ในนัดสุดท้าย

รางวัลส่วนบุคคล:
MVP - Mariusz Wlazły (โปแลนด์) ตัวรุก
ยอดเยี่ยม - Mariusz Wlazły (โปแลนด์)
ตัวตีที่ดีที่สุด I - Ricardo Lucarelli (บราซิล)
ตัวตีที่ดีที่สุด II - Murilo Endres (บราซิล)
บล็อคที่ดีที่สุด I - Marcus Boehme (เยอรมนี)
บล็อคเกอร์ยอดเยี่ยม II - Karol Kłos (โปแลนด์)
เซตเตอร์ยอดเยี่ยม - LuKas Kampa (เยอรมนี) ตัว
รับอิสระยอดเยี่ยม - Jenia Grebennikov (ฝรั่งเศส)


วอลเลย์บอลชายโปแลนด์คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกันอีกในปี 2018 โดยเฉือนเอาชนะบราซิล: 3: 0 (28:26, 25:20, 25:23) นำโดยโค้ช : Vital Heynen
ผู้เล่น Kurek คว้า MVP

รวมคว้าแชมป์ทั้งสิ้นเป็นครั้งที่ 3นักวอลเลย์บอลชาวโปแลนด์ได้เงินเท่าไหร่เมื่อได้แชมป์โลก

ทีมชาติโปแลนด์ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก ใน Pala Alpitour ในตูริน พวกเขาเอาชนะบราซิลได้ 3-0 ได้รับรางวัลเหรียญทอง เงินโบนัสของชาวโปแลนด์ อยู่ 200,000 ดอลลาร์

แชมป์โลกรับเงิน 200,000 ดอลลาร์
รองแชมป์โลกรับ 125,000 ดอลลาร์
เหรียญทองแดงได้ 75,000 ดอลลาร์

Bartosz Kurek นักวอลเลย์บอลที่เก่งที่สุดของทัวร์นาเมนต์ ผู้คว้าตำแหน่ง MVP- เขาจะได้รับรางวัลส่วนตัว 30,000 ดอลลาร์ และผู้เล่นสมาชิกของ "ดรีมทีม" จะได้รับเงินพิเศษ คนละ 10,000 ดอลลาร์
ภาพผู้เล่นในชุดแชมป์โลก 2018


สื่อโปแลนด์ลงข่าว ความแตกต่างระหว่างรายรับของวอลเล่ย์บอลและฟุตบอล ค่อนข้างจะห่างไกลกันพอสมควร

ทีมฟุตบอลของโปแลนด์ทำเงินได้มากถึง 8 ล้านเหรียญสหรัฐในฟุตบอลโลก 2018 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติมอบโบนัสเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ให้กับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก มากกว่าในบราซิล 42 ล้านเหรียญ เมื่อเทียบกับสี่ปีก่อน

ทีมฟุตบอลโปแลนด์ตกรอบในรอบก่อนรองชนะเลิศได้รับเงิน 16 ล้านดอลลาร์ จาก ฟีฟ่า ซึ่งสูงกว่าวอลเล่ย์บอลที่ได้แชมป์โลก

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทีมฟุตบอลที่ได้ตำแหน่งสูงสุดจะได้รับเงินดังนี้

อันดับที่ 1 - 38 ล้านดอลลาร์
อันดับที่ 2 - 28 ล้านดอลลาร์
อันดับที่ 3 - 24 ล้านดอลลาร์
อันดับที่ 4 - 22 ล้านดอลลาร์

ปีนี้ ประเทศโปแลนด์จะเป็นเจ้าภาพ เพื่อรักษาแชมป์ การเป็นเจ้าภาพของทีมโปแลนด์ ชิงแชมป์โลกในปีนี้ ยังเสริมพลังความแกร่งให้กับทีมและผู้เล่นเป็นอย่างมาก กับพลังของแฟนๆ และครอบครัวของผู้เล่นมีส่วนสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬาในสนาม


โปแลนด์เคยเป็นเจ้าภาพรายการชิงแชมป์ยุโรปด้วย แขกผุ้มาเยือนสามารถสัมผัสถึงสนามที่ยอดเยี่ยมกับเจ้าภาพโปแลนด์ได้


เช่น คราคูฟ, กดัญสก์, คาโตวีตเซรวมถึงออสตราวา, ตัมเปเรและทาลลินน์

คราคูฟ - เมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมโปแลนด์ เมืองที่เต็มไปด้วยอนุสรณ์สถานอันมีค่าและคอลเล็กชันที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้เข้าสู่รายการมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติขององค์การยูเนสโกเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว

กดัญสก์เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 1,000 ปี ซึ่งมีเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของประเทศ เช่น การกำเนิดของ "ความเป็นปึกแผ่น" กิจกรรมวอลเลย์บอลที่ยอดเยี่ยมได้เกิดขึ้นแล้วในกดัญสก์ การแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปปี 2017 หรืออีกสองปีต่อมาการแข่งขันรอบคัดเลือกสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก - โตเกียว 2020

Katowice - เมืองหลวงของ voivodship ที่มีประชากรเกือบ 5 ล้านคนและเป็นมหานครแห่งแรกในโปแลนด์ ปัจจุบันเป็นเมืองที่มีการพัฒนาแบบไดนามิกมาก Katowice Spodek อยู่ใกล้กับหัวใจของวอลเลย์บอลมากเป็นพิเศษ: ในปี 2014 นักวอลเลย์บอลชาวโปแลนด์คว้าเหรียญทองของการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่นั่นหลังจากเอาชนะบราซิลได้

ประเทศโปแลนด์เป็นเจ้าภาพบ่อยที่สุด ของการแข่งขันชิงแชมป์ และถูกยกย่องว่าเป็นประเทศที่จัดการแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยม ระบบที่ดี และแฟนคลับในสนามที่น่ารัก

การขายตั๋ววอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกในปีนี้ 2022 เริ่มในวันที่ 4 สิงหาคม

การแข่งขันวอลเลย์บอลครั้งยิ่งใหญ่จะเริ่มในวันที่ 26 สิงหาคมที่เมือง Katowice โดยมีการแข่งขันระหว่างทีมโปแลนด์และบัลแกเรีย

รอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันที่ 11 กันยายน และจะจัดขึ้นที่ Spodek ของ Katowice ซึ่งเป็น "เมกกะ" แห่งการแข่งขันวอลเลย์บอลโปแลนด์

ทีมวอลเล่ย์บอลชายโปแลนด์อกหักกับโอลิมปิกหลายครั้งหลายครา แต่พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างมากในรายการชิงแชมป์โลก และปีนี้ก็มุ่งเป้าที่จะคว้าแชมป์อีกสมัยให้ได้

ทีมโปแลนด์มีผู้เล่นที่เป็นขุมกำลังอยู่หลายคน อาทิเช่น

Marcin Janusz
Setter ที่มีความสามารถและมีพรสวรค์ด้านดนตรี หนุ่มที่หลงใหลการเล่นเปียโนและฝันจะเป็น Beethoven ดนตรีทำให้เขามีสมาธิ มันช่วยเรื่องความเพลิดเพลินและผ่อนคลายซึ่งส่งผลที่ดีต่อการเล่นของเขาในสนามTomasz Fornal
ผู้เล่นอีกคนที่จะมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีม
เขากล่าวหลังจากคว้าทองแดงใน VNLล่าสุดที่อิตาลีว่า

“เราไม่ได้แค่คว้าเหรียญรางวัลจากอิตาลีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหน้าที่แห่งประสบการณ์อีกด้วย มันเป็นบทสรุปของช่วงเวลาที่ทำงานหนัก ตั้งแต่แคมป์ทีมแรกไปจนถึงการแข่งขัน League of Nations เกมสุดท้าย เราแต่ละคนได้รับบางสิ่งบางอย่างทางจิตใจและบทเรียนกับความพ่ายแพ้ในรอบรองชนะเลิศของสหรัฐฯ ผมหวังว่าเกมนี้จะย้ำเตือนบางอย่างให้กับเรา”

"บางคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมผู้บ่าวคนนี้ถึงอยู่ในสนามถ้าเขาไม่สามารถเล่นได้" ผมได้รับคำแนะนำจากโค้ชว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้การเสิร์ฟของผมเป็นที่น่ากลัวมากขึ้น บางครั้งผมสามารถตีลูกบอลด้วยความเร็ว 120 กม./ชม. เพื่อไม่ให้ผิดพลาด แต่บางครั้งก็เสริฟเสียอย่างไรก็ตาม โค้ชสนับสนุนให้ผมไม่กลัวที่จะเสี่ยง ผมจะทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการแข่งขันชชลที่กำลังจะมาถึง”


Wilfredo Leon
มีความพร้อมมากกับการลุยศึกชชลครั้งนี้ เขาบอกว่า เขาจะทำงานให้หนักเพื่อพิสูจน์ว่าเขาควรติดในทีมชาติสำหรับทัวร์นี้ ส่วนอาการบาดเจ็บเขาบอกว่า ตอนนี้ไม่ได้รู้สึกเจ็บ เขากระโดดได้ และขยับเข้าหาบอลได้ทุกทิศทาง ส่วนที่เหลือรอการยืนยันจากแพทย์นักกายบำบัดอีกครั้ง


Kamil Semeniuk
เพิ่งประกาศการแต่งงานหมาดๆ ฤดูกาลหน้าเขาจะไปเล่นที่ต่างประเทศ ในเซเลียอากับสโมสร Sir Safety เขาบ่มเพาะสุกเต็มที่กับฟอร์มของเขาตำแหน่ง MVP 2 ครั้งในสโมสร พิสูจน์ความสามารถของเขาว่า เป็นผู้เล่นที่สุดของโปแลนด์


Aleksander Śliwka
ผู้เล่นประสบการณ์สูงและโดดเด่นมากในลีก เขาอิ่มเอมและลิ้มรสกับแชมป์โลกในปี 2018

“เราเป็นทีมที่ดีและเราก็มีความสุขเบิกบานใจกับเหรียญทองแดงในอิตาลี เราทุกคนโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาด เรากำลังมุ่งสู่การเตรียมพร้อมสำหรับชิงแชมป์โลกในบ้านของเรา”เขากล่าว


Mateusz Bieniek
MB นักเสริฟ มือฉมังของทีม ผู้เล่นที่มีประสบการณ์สูงอีกคนเคยไปโลดแล่นในลีกอิตาลี บรรลุความฝันที่ได้เล่นในอิตาลี และยังได้ร่วมงานกับsuperstar ระดับโลกอย่าง Osmanay Juantoren, Bruno Rezende, Joandra Leal

“การแข่งขันชิงแชมป์โลกเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับผม  เพราะความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ดังกล่าวทำให้ผมรู้ว่ากำลังฝึกเพื่ออะไร และชดเชยปริมาณเหงื่อที่หลั่งออกมาในโรงยิม ทีมชาติโปแลนด์มีความคิดที่จะชนะอยู่แล้ เรามีทีมที่ประกอบด้วยผู้เล่นระดับโลกและเราไม่มีอะไรต้องละอายหรือต้องกลัวใคร  เราไม่ต้องกังวลว่าจะเล่นกับใคร แต่ให้ฝ่ายตรงข้ามกังวลว่าพวกเขาได้เจอเรา”


Karol Kłos
เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นวอลเลย์บอลที่กระตือรือร้นที่สุดในโซเชียลมีเดีย เขาสนุกกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ และสนุกกับการพูดคุยกับผู้คน บนอินเทอร์เน็ต

แชมป์โลกจากปี 2014 เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากของทีมชาติโปแลนด์ สมาชิกในทีมคือความทรงจำที่น่าสนใจที่สุดของเขาที่เกี่ยวข้องกับหลังจาก 11 ปีในการแสดงในชุดเสื้อยืดสีขาวและสีแดง -

“มีคนมากมายที่ผมแชร์ห้องด้วย อย่างแรก ผมอาศัยอยู่กับ Paweł Zatorski ต่อด้วย Kuba Kochanowski, Rafał Buszek และ Bartek Kurek ผมลืมคนอื่นไปแล้วอย่างแน่นอน แต่มีคนและความทรงจำมากมายจนจำไม่ได้ทุกอย่าง แต่ละคนมีบุคลิกที่แตกต่างและเจ๋งมากมายในหมู่ผู้เล่น พอตกกลางคืนเราอยู่ในห้องเดียวกันมีการพูดคุยถึงหัวข้อต่างๆ ไม่ใช่แค่กีฬาเท่านั้น “Kłos สรุป


Jakub Kochanowski
MB ที่ยอดเยี่ยมอีกคนของทีม รอบที่แล้วเขาอกหักผิดหวังกับแชมป์ยุโรป 2021 แล้วได้ออกมาพูดกับแฟนๆโปแลนด์ ในโซเชี่ยลว่า
“พวกคุณคอมเม้นกันเบาๆหน่อยเหอะ อย่าได้เขียนคำลบๆมากเกินไปเลย”

และเขายังได้พูดถึงทีมโปแลนด์ว่า

“เราเป็นทีมที่ชนะได้กับทุกคนแน่นอน เราตั้งเป้าหมายที่ทะเยอทะยานอยู่เสมอ และเราต้องการทองคำอีกในชิงแชมป์โลกที่บ้าน”


Bartosz Kurek
นักกีฬาที่เก่งที่สุดของโปแลนด์และเป็น Superstar ดาวดังที่สุดแห่งยุค อดีต MVP แชมป์โลก ปีนี้เขาจะนำทัพพาน้องๆลุยศึกป้องกันแชมป์ที่บ้านตัวเอง

“ตอนนี้ผมไม่ได้อ่านใบชาหรือลูกแก้ว สำหรับตอนนี้คำถามนี้ไม่มีจุดหมาย เราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เราจะทำในการฝึกอบรมครั้งต่อไปและแผนในอีกสองสามวันข้างหน้าคืออะไร ผมมีความรู้สึกผสมเกี่ยวกับการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งนี้ เราจะเข้าร่วมการแข่งขันที่บ้านของเราและผมหวังว่าทีมที่จะแสดงให้เห็น เราทำงานได้ดีเช่นเดียวกับทีมจากปี 2014 “ เขาเน้นย้ำ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่