จุดตำหนิที่มักใช้เป็นข้ออ้างกดราคาขายต่อรถมือสอง!!

ต้องรู้ทัน! 5 จุดตำหนิที่มักใช้เป็นข้ออ้างกดราคาขายต่อรถมือสอง 

1.สมุดเช็กระยะจากศูนย์บริการ
หลักฐานชิ้นสำคัญที่บอกว่ารถคันนี้อยู่ในสภาพดี ก็คือ สมุดบันทึกการเข้ารับบริการจากศูนย์บริการโดยตรง เพราะหากคุณนำรถเข้าเช็กระยะตามกำหนด ข้อมูลทั้งหมดก็จะถูกบันทึกอยู่ในระบบรวมถึงสมุด ซึ่งถ้าไม่มีสมุดเล่มนี้ ผู้รับซื้อจะใช้เป็นข้อต่อรองในการขอลดราคา

2.สีรถ
สีที่เต็นท์รถหรือผู้รับซื้อจะใช้เป็นข้ออ้างว่า “เป็นสียอดนิยม” จะมีเพียงสีดำ สีขาว และสีบรอนซ์เงินเท่านั้น ซึ่งรับประกันได้เลยว่าหากรถของคุณไม่ใช่สีที่ว่ามานี้ โดนกดราคาลงอีกแน่นอน

3.กุญแจสำรอง
รถทุกคันที่ออกจากโชว์รูมจะมีกุญแจประจำรถ 2 ชุด ซึ่งในยุคนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นกุญแจรีโมตเหมือนกันทั้ง 2 ชุด เมื่อคุณนำรถออกประกาศขาย เต็นท์รถและผู้รับซื้อจะถามหากุญแจสำรองด้วย ซึ่งถ้าคุณไม่มีอาจโดนกดราคารถอีก


4.สภาพรอยขีดข่วนหรือรอยบุบ
เหตุผลไม้ตายของเต็นท์รถหรือผู้รับซื้อที่มักจะอ้างว่า เมื่อซื้อไปแล้วจะต้องเอารถไปเก็บสี ซึ่งก็หมายถึงการนำรถไปซ่อมรอยขีดข่วน รอบรถของคุณ ฉะนั้น นี่คือสิ่งที่เจ้าของรถต้องทำใจ

5.ปีจดทะเบียนไม่มีผลอีกต่อไป
เจ้าของรถส่วนใหญ่มักจะดึงเวลาในการจดทะเบียนรถในปีถัดไปเพื่อให้ในสมุดทะเบียนรถดูเป็นรถปีถัดไป แผนนี้ไม่ได้ผลอีกต่อไป เพราะเต็นท์รถหรือผู้รับซื้อสามารถเช็กจากประกันภัยของรถได้ ที่สำคัญช่วงเวลาในการขายก็สำคัญ เพราะหากคุณขายรถในช่วงที่ประกันภัยกำลังจะหมด คุณก็อาจจะถูกกดราคาขายลงไปอีกเช่นกัน

ลองเอาทริคนี้ไปใช้ หรือใครอยากให้คำแนะนำเพิ่มก็มาคุยกันได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่