การรบรัสเซีย ยูเครน 8 ส.ค.65

สถานการณ์การรบ รัสเซีย ยูเครน 8 สิงหาคม 2565
ไม่มีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ชัดเจน

แนวรบด้านตะวันออก
-รัสเซียไม่ได้ยืนยันการรุกใด ๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Izyum
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียทำการโจมตีทางอากาศที่ Zalyman ซึ่งอยู่ห่างจาก Izyum ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 30 กม. และมีการตั้งถิ่นฐานทางเหนือของ Izyum รวมถึง Husarivka และ Asiivka

-รัสเซียทำการโจมตีภาคพื้นดินอย่างจำกัดทางตะวันตกเฉียงเหนือของสโลวียานสค์เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียดำเนินการโจมตีที่ล้มเหลวใกล้กับโบโฮโรดิชเน
-กองกำลังรัสเซียยังคงทำการตั้งถิ่นฐานระหว่าง Izyum และ Slovyansk ตามแนวชายแดนของ Kharkiv-Donetsk Oblast และดำเนินการโจมตีด้วยปืนใหญ่โดยตรงที่ Slovyansk
-Proรัสเซีย อ้างเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมว่ากองกำลังของยูเครนกำลังสร้างกองพลน้อยใหม่อย่างต่อเนื่องใน Kharkiv  แม้จะมีการโจมตีของรัสเซียอย่างต่อเนื่องและคาดการณ์ว่าการสร้างกองกำลังนี้แสดงให้เห็นว่ากองกำลังของยูเครนสามารถดำเนินการล่วงหน้าในทิศทางของ Kherson และในแคว้น Kharkiv ได้ในเวลาเดียวกัน

-รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินไปทางตะวันออกของ Siversk
-ยูเครนระบุว่ากองกำลังรัสเซียพยายามโจมตีที่ล้มเหลวในทิศทางของ Verkhnokamyanskye (5 กม. ทางตะวันออกของ Siversk) และการตั้งถิ่นฐานอื่น ๆ อีกสี่แห่งที่ไม่มีชื่อ
-ฝ่ายยูเครนรายงานด้วยว่ากองกำลังของยูเครนได้ทำการต่อต้านกลุ่มลาดตระเวณของรัสเซียใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานที่ไม่ระบุรายละเอียด
-รัสเซียโจมตี Siversk และการตั้งถิ่นฐานในบริเวณใกล้เคียงด้วยปืนใหญ่รถถัง ท่อและจรวด และกำหนดเป้าหมายหมู่บ้านใกล้เคียง Hryhorivka และ Ivano-Darivka ด้วยการโจมตีทางอากาศ

-รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินทางตะวันออกและทางใต้ของBakhmut
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังยูเครนเอาชนะกลุ่มลาดตระเวณของรัสเซียในระดับที่ไม่ระบุชื่อใกล้Bakhmutske และ Yakovlivka ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างจากBakhmut ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 15 กม.
-ยูเครนได้ขับไล่ การโจมตีภาคพื้นดินของรัสเซียใกล้ Zaitseve และ Vershyna: หมู่บ้านประมาณ 10 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Bakhmut
-รัสเซียน่าจะพยายามสร้างการควบคุมเหนือ Soledar ทางเหนือของ Bakhmut และ Zaitseve ทางใต้ของ Bakhmut
-รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Donetsk
-ยูเครนรายงานว่ากองทหารรัสเซียพยายามโจมตีเมือง Avdiivka (5 กม. ทางเหนือของเมืองDonetsk) Pisky (5 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Donetsk ) และ Nevelske (12 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองDonetsk)
-ภาพสื่อสังคมออนไลน์ที่โพสต์เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่ากองกำลังรัสเซียกำลังรุกคืบเข้าไปภายใน Pisky
-รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินเฉพาะที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองDonetskใกล้กับ Maryinka และ Shevchenko

-รัสเซียไม่ได้โจมตีภาคพื้นดินที่ได้รับการยืนยันทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองKharkiv และมุ่งเน้นไปที่การรักษาแนวปฏิบัติในปัจจุบัน
-ยูเครนรายงานว่ารัสเซียโจมตีทางอากาศและการลาดตระเวน UAV ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองKharkiv
-รัสเซียโจมตีบริเวณที่อยู่อาศัยใกล้ใจกลางเมืองKharkivด้วยระบบจรวดยิงหลายระบบ (MLRS) และยังคงโจมตีเมืองKharkivและการตั้งถิ่นฐานโดยรอบด้วยขีปนาวุธ S-300 ปืนครก รถถัง รถถัง ปืนใหญ่ และ จรวด

แนวรบทางด้านใต้
-รัสเซียยังคงเน้นความพยายามในการรักษาตำแหน่งปัจจุบันและป้องกันการรุกของยูเครน
-ยูเครนรายงานว่า กองกำลังรัสเซียยังคงใช้กระสุนปืนใหญ่สำหรับพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานทางการทหาร โดยใช้ UAV ตลอดแนวการติดต่อ
-รัสเซียโจมตีทางอากาศบน Lozove และ Andriivka ทั้งบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ Inhulets และ Olhyne ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทางหลวง T2207
-ยูเครนรายงานว่ารัสเซียโจมตีทางอากาศใน Prechistivka, Volodymyrivka, Novomykhailivka และ Poltavka ด้วย

-รัสเซียยังคงกำหนดเป้าหมายการตั้งถิ่นฐานในเขต Dnipropetrovsk, Mykolaiv และ Odesa ด้วยปืนใหญ่และขีปนาวุธ
-ยูเครนรายงานว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธล่องเรือ Kh-59 สองลูกที่ Kamianske และยังคงกระสุน Nikopol, Zelendolsk, Marhanets และ Velika Kostromka, แคว้น Dniprotrovsk ต่อไป
-รัสเซียยิงการตั้งถิ่นฐานในเขตชานเมือง Mykolaivแต่ไม่ได้โจมตีโดยตรงที่เมือง Mykolaiv
-มีรายงานว่ากองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนได้ยิงขีปนาวุธ Kalibr รัสเซียสี่ลูกที่ยิงจากทะเลดำ

-ยูเครนยังคงมุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งทางทหารของรัสเซียและคลังกระสุนในแคว้น Zaporizhia และKherson
-ยูเครนรายงานว่า การโจมตีระบบขีปนาวุธของปืนใหญ่เคลื่อนที่สูงของยูเครน (HIMARS) ได้ทำลาย “จำนวนสำคัญ” ของยุทโธปกรณ์ทางทหารของรัสเซียและกำลังคนในเขตอุตสาหกรรมทั่วMelitopol ในตอนกลางคืนของวันที่ 7-8 สิงหาคม ยังตั้งข้อสังเกตว่ากองกำลังรัสเซียได้ย้ายส่วนสำคัญของระบบป้องกันภัยทางอากาศจาก Melitopol ไปยัง Kherson ในช่วงสัปดาห์ที่ 31 กรกฎาคม-7 สิงหาคม
-ยูเครนยืนยันว่ากองกำลังยูเครนโจมตีสะพาน Antonivsky และ Kakhovka ในตอนกลางคืนในวันที่ 7-8 สิงหาคม
-ฝ่ายรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียจะเลื่อนการเปิดสะพาน Antonivskyi อีกครั้ง กำหนดไว้สำหรับวันที่ 10 สิงหาคม เนื่องจากความเสียหายต่ออุปกรณ์ก่อสร้างใกล้สะพาน
-ยูเครน รายงานว่าการโจมตีทางอากาศของยูเครนกระทบฐานที่มั่นของรัสเซียสองแห่งในเขต Khersonและเบริสลาฟ และการยิงทางอ้อมของยูเครนได้ทำลายคลังกระสุนของรัสเซียในเมืองชาริฟเน ซึ่งอยู่ห่างจากเมือง Khersonไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 65 กม.
https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-august-8
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่