เพื่อนที่เป็นโรคซึมเศร้า ถามเราแบบนี้ เค้าอยากได้คำตอบแบบไหน

เพื่อนเป็นโรคซึมเศร้าเพราะดูแลพ่อที่เป็นสโตรกคนเดียวทั้งวันทั้งคืน ไม่ได้ทำอย่างอื่น ตอนนี้รักษาอยู่กับหมอจิตแพทย์รับยามากิน

มาเยี่ยมเราที่บ้าน เราพาเที่ยว ตอนกลางคืนโชว์แผลให้เราดูว่าเค้าเคยทำร้ายตัวเองนะ เราก็ตกใจถามกลับว่าเคยโชว์ให้หมอดูรึป่าว เค้าว่าไม่ได้โชว์แต่บอกหมออยู่ เค้าว่าทำแล้วมันรู้สึกดี เราเลยบอกว่าถ้าอยากมีชีวิตที่ดีขึ้นก็ไม่ควรคิดแบบนี้

เช้ามาเพื่อนกลับบ้านไป เราไลน์ถามว่าถึงบ้านปลอดภัยมั้ย เค้าตอบมาว่าถึงแล้วขอบคุณที่พาเที่ยว ให้พักด้วย แล้วบอกเราว่าหวังว่าเมื่อเรารู้ว่าเค้ามีปัญหาทางจิตเราจะไม่เลิกคบกับเค้านะ

เราตอบไปว่าอย่าคิดมาก ทำตัวสบายๆ แต่เค้าไม่อ่านไลน์ที่ตอบไปเลย เงียบไปเฉยๆเลย 

อยากทราบว่าคนซึมเศร้าที่ถามเราแบบนี้ ต้องการคำตอบแบบไหนคะ อยากให้เราปลอบใจว่าไม่เลิกคบ ยังเป็นเพื่อนกันเสมอประมาณนี้เหรอคะ บอกตรงๆว่ารู้สึกโกรธ เพราะเรายังไม่ได้แสดงอะไรออกไปในทางไม่ดีเช่นรังเกียจหรืออะไรแบบนั้น เห็นไลน์เค้าถามแบบนั้นก็รู้สึกเหมือนว่าเค้าจะมาทำให้เรารู้สึกผิดถ้าเลิกคบกับเค้าเพราะว่าเห็นเค้ามีปห.ทางจิต โกรธที่มาถามแบบนี้มันเหมือนจะโยนภาระมาให้เราทั้งๆที่ชีวิตตัวเองก็ต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเองมั้ย

เราเคยบอกให้เค้าไปออกกำลังกายก็แย้งว่าไม่ชอบออก เค้าบอกว่าน้องชายไม่ช่วยดูแลพ่อเราเลยว่ามีญาติคนอื่นๆมั้ยให้ผูกมิตรไว้ก็แย้งว่าเค้าไม่ชอบญาติตัวเอง คือเพื่อนคนนี้ค่อนข้างเป็นอินโทรเวริดแบบหนักๆเลย เก็บตัวมากๆ ให้คำแนะนำอะไรไปก็แย้งกลับมาตลอดแล้วอย่างงี้จะแก้ปห.อะไรได้

จริงๆก็คิดเหมือนกันว่าเค้ากลับไปแล้วจะบล็อคไลน์ซะเลยเพราะอยูใกล้แล้วเหมือนโดนดูดพลัง แต่เค้าก็มาดักคอไว้ก่อน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่