ช่วยด้วยค่ะ จะทำยังไงกับพ่อที่ชอบสร้างเองทุกอย่างบ้างคะ

พ่อเราเป็นช่างค่ะ ถามว่าช่างอะไร คือสารพัดช่างค่ะ ก่อสร้าง ไฟฟ้า ไม้ เหล็ก คือทำได้ทุกอย่าง แต่ไม่ดีซักอย่าง
คือพ่อเราเคยเป็นช่างรับเหมามาก่อนค่ะ แต่ตั้งแต่สมัยเมื่อ 20-30 ปีก่อน ตอนนี้คืออายุจะเกือบ 60 แล้ว
ตอนนี้มีแพลนจะสร้างบ้างใหม่ค่ะ คือพ่อกะจะทำเองทุกอย่างเลยค่ะ คืออาจจะจ้างคนมาช่วย แต่สรุปแล้วคือทำเอง
บ้านที่เราอยู่ปัจจุบันก็เป็นบ้านที่พ่อสร้างค่ะ บ้านนี้ไม่เคยทำบุญขึ้นบ้านใหม่ค่ะ เพราะสร้างไม่เสร็จซักที ต่อนั่นเติมนี่ ด้วยความเป็นช่าง ทำได้ทุกอย่าง แต่ไม่เป๊ะซักอย่าง คือพ่อเราก็อ้างว่า จะทำให้เป๊ะแบบที่จ้างช่างก็ทำได้ แต่เป็นบ้านตัวเองก็เลยทำแบบลวกๆ แล้วก็จะทำแบบนี้กับบ้านใหม่อีก คือเราจะทำครัวแบบฝรั่ง แล้วก็จะทำตู้แบบ built in คือพ่อเราก็จะทำเองอีก พ่อเราให้เหตุผลว่า เสียเงินซื้อเครื่องมือมาทำ เราจะเอาซักกี่ตู้ก็ทำให้ได้ ถูกกว่าด้วย แต่สำหรับเราคือไม่อยากเอาแบบนั้น ไม่อยากให้ทำเอง คือเราเป็นพวก perfectionist อยู่หน่อยๆ ถ้ามันไม่เป๊ะไม่ตรงตามที่ต้องการเราก็ไม่อยากได้ คือเราอยากให้จ้างช่างที่เค้าชำนาญ มีประสบการณ์ ทำแปปเดียวก็เสร็จ แต่พ่อเราจะแบบ ค่อยๆ ทำ ทำไปเรื่อยๆ คือเราเบื่อและเหนื่อยกับการทำทีละนิดของพ่อมาก คือพ่อเราก็เป็นคนที่ค่อนข้างมั่นใจในตัวเองเกินเบอร์ คือคิดว่าตัวเองทำได้ ทำดี ใครเถียงก็ไม่ค่อยยอม คือเราเบื่อนิสัยแบบนี้ของพ่อมาก เราพยายามจะหาเหตุผลมาบอกพ่ออยู่หลายครั้งแล้ว ว่าจ่ายตังค์ไปเถอะให้มันจบ แบบใช้เงินแก้ปัญหา พ่อเราก็จะคิดว่าตอนนี้ตัวเองยังทำได้อยู่ ก็ให้ทำเถอะ แต่สำหรับเราคือ ไม่ได้แล้ว สายตาพ่อก็ไม่ได้ดีมาก เครื่องมือต่างๆ ก็ซื้อมาลองผิดลองถูกเอง ไม่ได้เรียนหรือมีประสบการณ์จากการทำงานจ้างแบบช่าง คือเราอยากจ่ายตังค์ให้มันจบทีเดียว 
*ไม่กี่วันที่ผ่านมาเพิ่งซื้อเครื่องมือตัดไม้ตัดอะไรมาซักอย่าง คือเราเหนื่อยกับนิสัยแบบนี้ของพ่อมากอ่ะ ควรทำไงดีคะ
พ่อใครเป็นแบบนี้บ้างคะ ควรจะพูดยังไง โน้มน้ามยังไงได้บ้าง

*แก้ไข: ที่ดินพ่อค่ะ แต่บ้านคือจะสร้างเป็นบ้านครอบครัว ร่วมกันลงทุนค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
พ่อเป็นสายครูพักลักจำมารึเปล่าครับ ถ้าเรียนช่างมา จะตรงกันข้ามเลยนะ ไม่เสร็จคือไม่เลิก แต่ถ้าไม่ทำก็คือไม่ทำเลย

ผมจบช่างมา ปัจจุบัน อายุ 30 กว่า ทำงานเป็นหัวหน้าช่างประจำระบบคอมเพรสเซอร์ห้องเย็น .. รับงานไฟฟ้าตามบ้านเป็นบางงาน และ ปวดหัวกับช่างสายครูพักลักจำมากมายครับ แถมคนแบบนี้ดื้อรั้นมาก .. บอกก็ไม่ฟัง .. เอะอะอ้างประสบการณ์ .. อาบน้ำร้อนมาก่อน

ส่วนเรื่องสร้างเอง ผมก็ทำนะ อะไรทำเองได้ก็ทำ เครื่องมือเต็มบ้านเหมือนกัน ล่าสุดต่อโต๊ะไม้เองจากไม้พาเลท ต้นทุน 200 บาท สองวันเสร็จ รวมรื้อพาเลทเอาไม้มาแปรสภาพ เป็นที่ถูกใจอินังคุณนายยิ่งนัก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่