ลองคำนวณคะแนนอันดับโลก FIVB รอบ Prelim รายการ AVC Cup 2022 - ไขข้อสงสัยและลองเดาใจสมาคมฯว่าจะใช้ตัวนักกีฬาอย่างไร

หลังจากนายกสมาคมประกาศชัดว่ารายการ AVC Cup 2022 ที่ฟิลิปปินส์จะขนนักกีฬาชุดใหญ่ไปสู้ศึกแน่นอน หลายคนก็คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นชุดเดียวกับ VNL 2022 ที่เพิ่งจบไป  หลังจากนั้นก็มีหลายกระแสมากว่าทำไมถึงต้องส่งชุดใหญ่ (ที่ดีที่สุด) ไปแข่งรายการเล็ก ทั้งกลัวนักกีฬาล้าและเจ็บพอไปชิงแชมป์โลกแล้วในจะอนาคตระยะยาวที่จะไม่ปั้นเด็กรุ่นใหม่หรือ?  จากนั้นไม่นานทางโค้ชอ๊อดก็ออกมาให้สัมภาษณ์ซึ่งน่าสนใจค่ะ ว่าทางสมาคมมีเป้าหมายที่ชัดเจนคือการพาทีมสาวไทยไป โอลิมปิกส์ให้ได้ และรายการ AVC ก็มีผลกับคะแนน World Ranking เดาใจสมาคมว่าคงอยากจะเก็บคะแนนทุกเม็ดเท่าที่ทำได้

สำหรับ AVC Cup นั้นเป็นการจัดโดยสมาพันธ์วอลเลย์แห่งเอเชียหรือ Confederation อิงตามความสำคัญ FIVฺB weight คะแนน = 10 ถือว่าน้อยสุดในทุกรายการถ้าเทียบกับอันดับที่ 3 อย่าง VNL ที่ 40 คะแนน (คิดง่ายๆก็คือมีผลกับคะแนนอันดับโลกเพียง 1 ใน 4 ของ VNL)

ถ้าดูจากการแข่งขันและอันดับโลกตามรูปด้านล่างเราอยู่ Pool B เทียบตามอันดับโลกก็เห็นจะมีแต่ญีุ่่ปุ่นที่เป็นทีมแข็ง และข่าวดีคือญี่ปุ่นส่งชุดบีมาเข้าร่วมเท่านั้น (ในรูปจะมีอันดับโลกและคะแนน WR score ของแต่ละทีมใน Pool B)


ทีนี้มาดูกันว่าการแพ้ชนะเมื่อไทยต้องเจอกับแต่ละทีมเป็นอย่างไร (ต้องบอกก่อนว่าการคิดคะแนนอิงตามผลคะแนนอันดับโลก ณ วันนี้ นะคะพอแข่งจริงค่าคะแนนที่เอามาคำนวณอาจต่างออกไปขึ้นกับคะแนน ณ วันที่แข่งจริง)

สีเหลือง = คะแนนที่ไทยจะเสียเยอะที่สุด
สีฟ้า = คะแนนที่ไทยจะได้มากที่สุด
ขอบตารางสีแดง = คะแนนที่น่าจะเป็น Safe Zone หรือเพลย์เซฟไม่กระทบคะแนนอันดับโลกที่สุด

*แก้ไขตารางคะแนนให้ถูกต้อง*
1. ไทย - ญี่ปุ่น  
     
2. ไทย - ออสเตรเลีย 
    
3. ไทย - ไต้หวัน
    
4. ไทย - คาซัคสถาน
     

ข้อสังเกตุที่น่าสนใจ
1. จากคะแนนจะเห็นว่าในรอบ Prelim หากคิดแบบไทยชนะทุกทีมด้วย Score 3:0 คะแนนเราจะเพิ่มขึ้นอีกเพียง  6.44 เท่านั้นทำให้คะแนนอาจจะไปจบที่แถวๆ 210 ซึ่งก็ยังอยู่ในโซนอันดับที่ 14 (มีโอกาสเป็นไปได้)

2. แต่หากคะแนนเพลเซฟคือรวมคะแนนตารางสีแดงทั้งหมดคะแนนเราจะเพิ่มมาเพียง 0.19 หรือพูดง่ายๆว่าอยู่ที่เดิมหลังรายการ  (มีโอกาสเป็นไปได้)

3. และถ้าเลวร้ายมากๆเราแพ้ทุกทีมด้วย Score 3:0 คะแนนเราจะหายไป 13.56 คะแนน ทำให้คะแนนรวมเหลือ 190.44 อันดับโลกเราจะตกไปที่ 15 (กรณีนี้เป็นไปได้ค่อนข้างยากมากกับการแพ้ 3:0 แม้จะส่งชุดบีไป)

4. กรณีเข้ารอบต่อไปก็น่าจะไปเจอทีมเต็งของรายการไม่ว่าจะเป็นจีนหรือเกาหลีใต้เองซึ่งอันดับโลกไทยเป็นรองจีนผลแพ้ชนะไม่ค่อยมีผลกับคะแนนหรือหากไปเจอเกาหลีอันดับโลกและคะแนนก็ไม่หนีกันเท่าไหร่นักผลแพ้ชนะยิ่งส่งผลกับ Score น้อยเชนกัน

หากวิเคราะห์มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่าการที่สมาคมฯ ยังไงก็ตัดสินใจส่งชุดใหญ่ไปนั่นคง ต้องการรักษาผลประโยชน์ในข้อที่ 1 และ 2 ให้ได้แบบเกือบ 100% วัดจากความเป็นไปได้ ต้องบอกว่าเก็บทุกเม็ดจริงๆ แม้คะแนนบวกไม่มากหรือหากบางนัดลองผสมชุดสำรองหรือดาวรุ่ง(ถ้ามี) แล้วผิดฟอร์มผลก็น่าจะออกมาแบบเสมอตัวคะแนนไม่ลดเท่าไหร่  ก็ให้ไปวัดกันที่ชิงแชมป์โลกไปเลย
    
    
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่