[เที่ยวเองสิงคโปร์] ทริปเดินเล่นชายหาดบนเกาะเซนโตซ่า

ยินดีต้อนรับค่ะ วันนี้เรามาแบ่งปันประสบการณ์การไปเที่ยวบนเกาะ Sentosa (เซนโตซ่า) ที่สิงคโปร์ในช่วงวันหยุดให้เพื่อนๆได้เห็นกันว่าสถานที่ท่องเที่ยวปัจจุบันหลังเกิดเหตุการณ์โควิดเป็นอย่างไรบ้างแล้ว ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าทริปนี้ไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า ตั้งใจจะไปซื้อแค่ชุดนอนที่ห้าง VivoCity (วีโว้ซิตี้) ที่อยู่ตรงข้ามเกาะเฉยๆในวันหยุด แต่เดินเล่นไปมาก็ดันออกจากห้างข้ามไปอีกฝั่งเสียแล้ว เอาละ มาดูกันเลยว่าเราเดินทางไปยังเกาะได้อย่างไร

เกาะ Sentosa เป็นเกาะแห่งการท่องเที่ยวและพักผ่อนโดยสมบูรณ์ประจำประเทศสิงคโปร์ อยู่ด้านทิศใต้ไม่ห่างจากย่าน Chinatown (ไชน่าทาวน์) หรือ Raffles Place (ราฟเฟิลส์เพลส) ที่เป็นศูนย์กลางมากนัก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกประเภทตั้งแต่ครอบครัวที่มีเด็กเล็กและผู้สูงอายุ, คู่รัก หรือเพื่อน ภายในเกาะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่คนไทยชอบไป เช่น สวนสนุก Universal Studio Singapore, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ SEA Aquarium, พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง Madame Tussauds [รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่] หากนั่งไล่ดูจริงๆบนเกาะนี้ยังมีทั้งบ้านของเศรษฐีพร้อมเรือยอร์ชส่วนตัว, สนามกอล์ฟขนาดใหญ่สองแห่ง, รวมถึงชายหาดติดทะเลอีก 3 แห่งบนเกาะ ได้แก่ Siloso beach (หาดสิโลโซ), Palawan beach (หาดพาลาวัน) และ Tanjong beach (หาดทันจง) หาดที่เราจะพาเพื่อนๆเที่ยวในวันนี้คือ Siloso beach ซึ่งเป็นหาดที่เดินทางสะดวกที่สุด อยู่ใกล้กับสถานที่เที่ยวดังๆด้านบนที่บอกมา

การเดินทางไปยังเกาะ Sentosa โดยรถสาธารณะจากแผ่นดินใหญ่นั้นง่ายมาก ขั้นแรกเลยต้องพาตัวเองไปที่รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วง/เหลือง สถานี Harbourfront (ฮาร์เบอร์ฟร้อนท์) ก่อน หลังจากนั้นค่อยเดินเข้าห้าง VivoCity จากตัวห้างเราสามารถเดินเท้าไปยังเกาะ Sentosa หรือขึ้นรถไฟฟ้าโมโนเรลได้ที่ชั้น 3 ของห้าง (ราคา $4) ตอนนี้มีโปรโมชั่นฟรีค่าโมโนเรลจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 [รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่] ทริปนี้เราตัดสินใจเดินเท้าจากห้างไปยังเกาะเพราะต้องการเดินออกกำลังกายไปด้วย เนื่องจากห้างมีขนาดใหญ่มากและอาจหลงทางเวลาเดิน ให้ตามหาร้าน Uniqlo, Starbucks และร้านไอศกรีม Yole เพื่อออกหลังห้าง

จากภาพด้านบน… เมื่อออกหลังห้างมาแล้วจะเจอกับ (ภาพบน) ทางเดินพร้อมที่นั่งเล่นติดทะเลที่ไม่มีชายหาดและตึกท่าเรือสีขาวที่เดินทางไปยังประเทศอินโดนีเซีย และ (ภาพล่าง) ฝั่งตรงข้ามเป็นทิวทัศน์ของโรงแรมบนเกาะ Sentosa เสาด้านขวาที่เห็นคือ Cable car (เคเบิ้ลคาร์) ที่โดยสารนักท่องเที่ยวจาก Mount Faber Park (เม้าท์เฟเบอร์พาร์ค) ตรงไปยังเกาะ สำหรับการเดินทางด้วยเท้าเราจะเดินไปตามทางเดินด้านซ้ายมือตามป้าย Sentosa Boardwalk (เซนโตซ่าบอร์ดวอร์ก) จุดนี้สามารถชมรถโมโนเรลที่ผ่านไปมาด้านบนได้

ระยะทางเดินไปเกาะประมาณ 550 เมตร ไม่ต้องห่วงเรื่องฝนหรือเดินไม่ไหวเนื่องจากตลอดระยะทางมีหลังคากันฝนและแดด และมีทางเดินเลื่อนอัตโนมัติ เนื่องจากปัจจุบันนักท่องเที่ยวยังมีไม่มาทางเดินเลื่อนเลยหยุดให้บริการชั่วคราว

เพิ่มเติม… สถานที่ในสิงคโปร์ทุกที่ออกแบบมาเหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้รถเข็น ไม่ว่าจะผู้พิการหรือพ่อแม่ลูกอ่อน เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะเดินทางลำบาก

เดินมาเรื่อยๆถึงเกาะแล้วก็จะพบว่ายังมีร้านค้าและร้านอาหารหลายแห่งที่ยังปิดกิจการเพราะพิษโควิดอยู่ นักท่องเที่ยวมีบ้างแต่ยังไม่หนาแน่นเท่าสมัยก่อน บริเวณนี้มีสถานที่เที่ยวหลักๆสองแห่งคือ สวนสนุก Universal Studio Singapore, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ SEA Aquarium และคุณ Merlion (เมอร์ไลออน) สีสันอันสวยงามที่ตั้งตระหง่างามตรงกลางพื้นที่ให้เพื่อนๆได้ถ่ายรูปกัน

แต่จุดหมายปลายทางเราถึงหาด Siloso เพราะฉะนั้นตรงนี้คือทางผ่านของเรา หากเดินทางไปยังหาดด้วยเท้าจะเป็นระยะทางที่ไกลมาก ดังนั้นเราจึงตัดสินใจขึ้นรถโมโนเรลแทนที่สถานี Resorts World (รีสอร์ทเวิล์ด) รถจะผ่านสถานี Imbiah (อิมเบีย) ไปยังสุดสายที่สถานี Beach (บีช) สำหรับใครที่ขึ้นโมโนเรลจากห้าง VivoCity ก็สามารถนั่งรถไฟไปสุดสายได้เลย ใครขึ้นรถโมโนเรลแล้วไม่เจอกัปตันคนขับก็ไม่ต้องตกใจนะ เพราะระบบรถไฟโมโนเรลบนเกาะ Sentosa และรถไฟฟ้า MRT บนเกาะหลักเป็นระบบอัตโนมัติ ไม่มีคนขับแล้ว

เมื่อถึงสถานี Beach แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่พบคือ iFly Singapore ซึ่งเป็นการกระโดดร่มจำลองภายในอาคาร หากใครที่ชอบทำกิจกรรมท้ายทายก็สามารถมาลองกันได้ ถัดจาก iFly จึงเป็นหาด Siloso ที่ยาวกว่า 2 กิโลเมตร ที่สามารถเล่นน้ำทะเลได้ มีหลายครอบครัวพาลูกเล็กมาเล่นทรายที่นี่, บางคนก็นำเสื่อมาปูนั่งเล่น/อาบแดด, บางคนมาเป็นหมู่คณะเพื่อเล่นตะกร้อ/วอลเลย์บอลชายหาด, บางคนนำเต๊นท์มากางตั้งปิกนิกอยู่ยาวทั้งวัน

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลายให้ทำ เช่น บริการเช่าพายเรือคายัค ทางเกาะมีจุดบริการให้อาบน้ำ/ล้างเท้าฟรี เพราะฉะนั้นใครมาเล่นน้ำที่นี่ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะกลับไปอย่างตัวเปียกๆ ส่วนใครที่ชอบกิจกรรมท้าทายก็ยังมีบันจี้จัมพ์ให้ลองวัดใจอีกด้วย บริเวณในหาดจะเป็นร้านอาหารและร้านนั่งดื่ม แขกส่วนใหญ่เป็นชาวตะวันตกมากกว่าคนเอเชีย หากใครอยากจะเช่าจักรยานขี่ก็มีบริการให้ ปกติแล้วเราจะใช้บริการจักรยาน AnyWheel ที่สามารถหาจักรยานได้ทุกที่ในสิงคโปร์ เมื่อเดินมาจนเกือบสุดหาดจะเจอสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ที่เด็กๆและผู้ปกครองสามารถใช้บริการได้ฟรีอีกด้วย
หลังจากที่เดินมาเป็นระยะหลายกิโลเมตร ก็ถึงเวลาที่ต้องกลับบ้านแล้ว ทางกลับบ้านมีสองทางคือ 1. ขึ้นเคเบิ้ลคาร์กลับ ($15) แต่เป็นคนละสายกับที่เห็นที่ห้าง VivoCity สายนี้จะเดินทางไปยังโมโนเรลสถานี Imbiah ใครที่ถือ PR สามารถขึ้นได้ฟรี 2. ขึ้นรถรับส่งประจำเกาะที่ขึ้นฟรี โดยรถจะวนกลับไปจอดที่โมโนเรลสถานี Beach สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวังเมื่อกลับบ้านช่วงประมาณหกโมงเย็นคือรถรับส่งมักเต็ม เพราะทุกคนก็ตั้งใจกลับบ้านกัน ต้องรอรถหลายเที่ยวกว่าจะมีที่นั่ง

 
เมื่อมาถึงโมโนเรลสถานี Beach แล้วเราจึงขึ้นโมโนเรลกลับไปยังสถานี Sentosa ที่อยู่ในห้าง VivoCity (ชื่อสถานีมันงงนิดนึงเพราะสถานีชื่อ Sentosa แต่ไม่ได้อยู่ในเกาะ Sentosa) พอถึงห้างและกำลังหิวได้ที่เลยเลี้ยวซ้ายเข้า FoodRepublic ซึ่งเป็นศูนย์อาหารสัญชาติสิงคโปร์ เราแนะนำให้ไปลองทานที่ศูนย์อาหารแห่งนี้สักครั้งเพราะบรรยากาศการตกแต่งดี อาหารหลากหลายนานาชาติ มีทั้งอาหารจีน ญี่ปุ่น ไทย เวียดนาม ฝรั่ง อินเดีย มาเลย์ ฯลฯ ข้อเสียคือหาที่นั่งยากมากเพราะคนเยอะ

ถึงหาดและทะเลบนเกาะ Sentosa จะไม่สวยงามเท่าเกาะในประเทศไทย แต่สำหรับคนที่ติดเกาะอย่างเรา การได้มาเหยียบผืนทรายในวันหยุดก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากการทำงานได้ดี แถมยังไม่ไกลจากบ้านอีกด้วยนั่งรถบัสมาแค่ 5 ป้ายก็ถึงหน้าห้าง จริงๆอยากไปเหยียบทรายภูเก็ตนะแต่ตั๋วสายการบินช่วงนี้แพงมากจ้า 😭

ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านนะคะ ขอจบการแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวในวันหยุดของเราเพียงแต่เท่านี้ สวัสดีค่า 🙏

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่