สถานการณ์การรบ รัสเซีย ยูเครน 3 สิงหาคม 2565

มีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่
(สังเกต*****)

แนวรบด้านตะวันออก
-รัสเซียทำการโจมตีภาคพื้นดินอย่างจำกัดทางตะวันตกเฉียงเหนือของSlovyansk และยังคงโจมตีการตั้งถิ่นฐานทางตะวันตกและตะวันออกเฉียงใต้ของIzyumต่อไปในวันที่ 3 สิงหาคม
-ยูเครนรายงานว่า ยูเครนได้ยุติความพยายามในการลาดตระเวนของรัสเซียทางตอนใต้ของMazanivka ประมาณ 25 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของSlovyansk ใกล้ชายแดนแคว้นKharkiv-Donetsk
- รัสเซียยังทำการโจมตีด้วยปืนใหญ่ใกล้กับ Protopopivka, Mechebylove, Husarivka, Chepil และ Nortsivka การตั้งถิ่นฐานทั้งหมดอยู่ในแนวโค้งที่มีตั้งแต่ตะวันตกถึงตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่ Izyum
-รัสเซียไม่ได้ดำเนินการโจมตีภาคพื้นดินที่ได้รับการยืนยันในพื้นที่ Siversk แต่โจมตีทางอากาศเมือง Siversk และการตั้งถิ่นฐานโดยรอบในวันที่ 3 สิงหาคม
-รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินเป็นชุดทางตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้ของ Bakhmut เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม
-ยูเครนระบุว่ากองกำลังของรัสเซียได้ทำการโจมตีบริเวณ Volodymyrivka, Yakovlivka และ Soledar (ทั้งหมดภายใน 15 กม. ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Bakhmut), Pokrovske ( ประมาณ 5 กม. จากทางตะวันออกของ Bakhmut) และ Vidrozhennya, Kodema, Zaitseve, Semihirya และ Dolomytne (ทั้งหมดภายใน 20 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Bakhumt)
-สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DNR) อ้างว่ากองกำลัง DNR เข้าควบคุม Travneve ซึ่งเป็นนิคมเล็ก ๆ ทางใต้ของ Bakhmut ประมาณ 19 กม.
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียพยายามฝ่าแนวป้องกันของยูเครนใน Avdiivka จาก Spartak และ Mineralne ไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของ Avdiivka ตามลำดับ
-

**********
-รัสเซียกลับมาโจมตีทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Avdiivka ได้สำเร็จ โดยพยายามโจมตี Kransohorivka จาก Novoselivka Druha และ Vasylivka
-ยูเครนระบุด้วยว่ากองกำลังยูเครนได้ขับไล่รัสเซียโจมตี Pisky จากทิศทางของเมืองโดเนตสค์
-ฝ่ายรัสเซีย เผยแพร่คลิปวิดีโอของกองทหารรัสเซียที่บริเวณชานเมืองทางใต้ของPisky แม้จะอ้างว่ากองพันของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DNR) จำนวนมากเคลื่อนพลผ่าน Piskyได้สำเร็จ
(แต่ฝ่ายDNR  อ้างว่ากองกำลังรัสเซียได้ยึด Pisky ไว้ครึ่งหนึ่งเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม แต่การอ้างยังไม่สอดคล้องกันกับภาพคลิปวิดีโอ)
**********

-รัสเซียระดมยิงอย่างหนักรอบเมือง Avdiivka และ Pisky
-ยูเครนขับไล่ปฏิบัติการเชิงรุกของรัสเซียทางตะวันตกของเมืองDonetskเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม -ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียพยายามบุกไปยังMariinka และ Bilohirka อย่างไม่ประสบความสำเร็จและถอนกำลังออกไป
กองกำลังของรัสเซียไม่ได้ต่อสู้อย่างต่อเนื่องรอบๆ Mariinka เมื่อเทียบกับการจู่โจมแบบถาวรรอบๆ Avdiivka และ Bakhmut
**********
-รัสเซีย การโจมตีภาคพื้นดินที่ไม่ประสบความสำเร็จตามแกนเมืองKharkivเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม
-กองกำลังรัสเซียล้มเหลวในการรุกคืบในทิศทาง Kochubeivka-Dementiivka ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองKharkivไปทางเหนือประมาณ 40 กม.
-กองทหารรัสเซียยังคงพยายามรักษาพรมแดนที่ถูกยึดครองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของแคว้นKharkiv และดำเนินการลาดตระเวนทางอากาศและสงครามอิเล็กทรอนิกส์ (EW) ในพื้นที่นี้
-ยูเครน กล่าวว่า รัสเซียได้โจมตีในเมืองKharkivด้วยขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ที่ยิงจาก Belgorod ของรัสเซีย และยังคงระดมยิงพื้นที่ทางเหนือ ตะวันออก และใต้ของเมืองKharkivต่อไป


แนวรบทางด้านใต้
-รัสเซียพยายามที่จะฟื้นตำแหน่งที่สูญเสียไปในเขต Kherson ทางตะวันตกเฉียงเหนือในวันที่ 2 สิงหาคม และ 3 สิงหาคม
-ยูเครนรายงานว่า รัสเซียได้ทำการลาดตระเวนในกองกำลังที่ไม่ประสบผลสำเร็จใกล้กับ Bilohirka บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ Inhulets
-รัสเซียโจมตีทางอากาศที่ Andriivka ทางใต้ของ Bilohirka ซึ่งอาจอยู่ในความพยายามที่จะทำลายสะพานของยูเครนเหนือแม่น้ำ Inhulets
-รัสเซียโจมตีตำแหน่งของยูเครนตามแนวชายแดนของแคว้น Kherson และได้เปิดตัวจรวด Smerch MLRS, ขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-300 และขีปนาวุธร่อน Kh-101 สามลำไปยังเมือง Mykolaiv และ แคว้น Mykolaiv

-มีรายงานว่า รัสเซียกำลังสร้างกลุ่มโจมตีเพื่อยึดเอาการตอบโต้ของยูเครนที่ชายแดนปกครอง Kherson-Dnipropetrovsk
-ยูเครนรายงานว่า รัสเซียกำลังสร้างกลุ่มโจมตีเพื่อดำเนินการปฏิบัติการเชิงรุกในแคว้นเคอร์ซอนเหนือ ขับไล่การตอบโต้ของยูเครน และไปถึงชายแดนการบริหารของแคว้นKherson-Dnipropetrovsk
-ยูเครน กล่าวเสริมว่ากองกำลังรัสเซียกำลังรวบรวมยุทโธปกรณ์และทหารในแนว Kryvyi Rih (หมายถึงการวางตำแหน่งกองทหารในภาคเหนือของแคว้น Kherson)
-กองกำลังรัสเซียอาจยังคงโจมตีการตั้งถิ่นฐานรอบทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ Kryvyi Rih และ Nikopol

-รัสเซียยังคงขนย้ายยุทโธปกรณ์ไปทั่วแนวรบด้านใต้ ภาพจากสื่อโซเชียลระบุพิกัดแสดงให้เห็นว่ายานพาหนะของกองทัพรัสเซียเคลื่อนตัวไปทางเหนือจากทางใต้ของเมลิโทโปล
-ยูเครน เผยแพร่ภาพวิดีโอของขบวนรถทหารรัสเซียที่ประกอบด้วยยานพาหนะทางวิศวกรรมและรถบรรทุกที่ขับจาก Mariupol ไปในทิศทางของ Berdyansk
-ยูเครนรายงานว่า กองกำลังรัสเซียกำลังถอนยุทโธปกรณ์ทางทหารที่แต่เดิมเคยส่งไปยังแนวหน้าของแคว้นซาโปริเซีย (Zaporizhia Oblast) เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมเนื่องจากขาดบุคลากรที่จะคอยดูแลยุทโธปกรณ์
-ยูเครนเสริมว่า กองกำลังรัสเซียกำลังแจกจ่ายยุทโธปกรณ์ที่ถอนออกไปยังกองกำลังที่58
-การแจกจ่ายดังกล่าวอาจบ่งชี้ว่าแนวหน้าของแคว้น Zaporizhia  มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ แต่รัสเซียไม่ได้ตั้งใจที่จะเสริมกำลัง

-รัสเซียกำลังพยายามซ่อมแซมความเสียหาย ของรัสเซียหลังจากยูเครนโจมตีฐานที่มั่นของรัสเซียทางตอนใต้ของยูเครน Serhiy Khlan
-ยูเครนรายงานว่า รัสเซียเริ่มกระจายคลังเก็บกระสุนเพื่อลดความเสี่ยงและประสิทธิภาพของการโจมตีของยูเครน แต่ตั้งข้อสังเกตว่าการกระจายดังกล่าวทำให้ตำแหน่งของรัสเซียเสียเปรียบในแคว้น Kherson
-ภาพจากโซเชียลมีเดียยังแสดงให้เห็นว่ากองกำลังของรัสเซียกำลังพยายามซ่อมแซมสะพานถนน Antonivskiy ทางตะวันออกของเมือง Kherson  และกำลังใช้เรือข้ามฟากข้ามแม่น้ำ Dnipro อย่างกว้างขวาง
-กระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรประเมินว่ายูเครนโจมตีรถไฟของรัสเซียในเมือง Brylivka เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม มีแนวโน้มว่าเส้นทางรถไฟรัสเซียระหว่างเขต Kherson และแหลมไครเมียมีปัญหา แต่ก็ตั้งข้อสังเกตว่า รัสเซียมีแนวโน้มที่จะซ่อมแซมทางรถไฟภายในสองสามวัน
-ภาพโซเชียลมีเดียของการระเบิดใน Brylivka ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม แสดงให้เห็นว่ากองกำลังของยูเครนอาจกำหนดเป้าหมายสถานที่ดังกล่าวเป็นครั้งที่สอง
-ยูเครน กล่าวว่ากองกำลังรัสเซียกำลังพยายามฟื้นฟูฐานทัพของตนที่สนามบินMelitopol

https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-august-3
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สงครามรัสเซีย-ยูเครน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่