🤗 ไก่อบมิโสะหมักบ๊วย รสเค็มๆเปรี้ยวๆกลมกล่อม แถมด้วยแซลมอนหมักมิโสะย่างและ แซลมอน Saikyoyaki



รุ่นน้องที่น่ารักที่ญี่ปุ่นมักจะทำอาหารและวัตถุดิบบางส่วนเอง เราจึงได้ลาภปากไปด้วยบ่อยครั้ง
ครั้งนี้น้องเค้าทำ 梅のみそ漬け Ume miso-zuke มิโสะหมักผลบ๊วยและ 梅酢 Umezu น้ำส้มสายชูจากผลบ๊วย
น้องแบ่งมาให้ชิมก่อน เราเลยทำไก่อบหมักมิโสะตามน้องเค้า
ได้ชิมมิโสะก่อนมาหมักไก่ อร่อยมากสามารถชิมได้เรื่อยๆเพราะไม่เค็มจัด 
รสละมุนที่ชอบสุดคือมีรสเปรี้ยวเจือหอมๆของบ๊วย เลิฟมากๆค่ะ❤️💖



ส่วนผสม
เนื้อไก่ ส่วนไหนก็ได้ตามใจชอบ เราใช้ส่วนสะโพกติดน่องที่เลาะกระดูกออกแล้ว
ผักตามชอบ เราใช้มันฝรั่ง แครอท 
มิโสะหมักบ๊วย มีรสเค็มอ่อนๆเจือเปรี้ยว  ใครไม่มีให้ผสมมิโสะธรรมดากับบ๊วยเค็มที่มีรสเปร้ยวก็จะได้รสคล้ายๆกันค่ะ
มิริน 
สาเก

วิธีทำง่ายมากๆ
เนื้อไก่ ส่วนที่เนื้อหนาเกินไป ใช้มีดกรีดเพื่อให้รสต่างๆซึมเข้าเนื้อได้ดี



ล้างผักที่เตรียม มันฝรั่งและแครอท ปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้นใหญ่
ผสมมิโสะ มิริน สาเก แล้วใส่หมักไก่และผัก ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.



เอาเข้าเตาอบ เราเลือกแบบสตีมซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยสนใจเลย จนกระทั่งน้องเค้ามาบอกให้ที่บ้าน ถึงจะใช้เป็น😅
ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที เราก็จะได้ไก่อบหมักมิโสะรสบ๊วยมารับประทานอย่างอร่อยเลยค่ะ 
หนังไก่มีรอยไหม้เยอะ เลือกตัดออกไป






มิโสะของน้องเค้าหมด เลยลองผสมเอง มิโสะธรรมดา กับบ๊วยดองที่เราทำเอง เอามาหมักปลา อร่อยไม่เท่าของน้องเขาแต่พอใช้แทนกันได้ค่ะ



อีกรายการคือ 
Saikyoyaki (西京焼き)
เป็นวิธีทำอาหารประเภทปลาย่าง โดยหมักปลากับ Saikyo Shiro Mizo (西京白味噌) เป็นมิโสะขาวของเกียวโต 
ซึ่งเป็นมิโสะเนื้อเนียน รสอ่อนๆออกหวาน
อาหารของชาวเกียวโตจะมีรสอ่อนจนจืด ติดรสหวานนิดๆ ต่างจากที่อื่นๆที่ค่อนไปทางเค็ม
สมัยก่อนโน้นพ่อครัวร้านซูชิของเฮียที่บ้านทำให้ชิมและสอนวิธีทำ
ไม่ได้ซื้อมิโสะขาว เลยใช้มิโสะธรรมดาผสมกับ มิริน สาเก โชยุ ใส่นิดเดียว และน้ำตาล












เนื้อแห้งไปนิดแต่อร่อยดีค่ะ
❤️💖💕
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่