Invisalign จุดเริ่มต้น อยากดัดฟัน แต่กลัวเจ็บ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ เพื่อนทุกคน เราอยากมาแชร์ประสบการณ์การดัดฟันใสแบบ Invisalign 
 
     
 เพี้ยนแหวะเพี้ยนลอยเพี้ยนกินกล้วยเพี้ยนเจอเก้งเพี้ยนหลงรักเพี้ยนชนแก้ว
 
หลายๆคนน่าจะคิดแบบเราว่าอยากดัดฟัน แต่กลัวเจ็บ ? เราเป็นคนที่กลัวเจ็บมากๆ ฟันบนซ้อน และฟันล่างยื่น ทำให้คางยื่น เคยคิดอยากดัดฟันตั้งแต่สมัยมัธยมแต่เห็นเพื่อนๆที่ดัด น้ำตาเล็ด นี่ก็ใจฝ่อ ขอบาย
 
หลักๆคือ ควรไปหาหมอสัก 2-3 ท่านว่าเค้ามีวิธีการวางแผนอย่างไร คุณหมอคุยกับเราแล้วรู้เรื่องไหม คลินิกไปลำบากหรือเปล่าหลายๆคนบอกว่าจัดฟันใสไปไม่บ่อย สำหรับเราจัดมาได้ 6 เดือนเราเข้าไปคลินิก ประมาณ 5-6ครั้งแล้ว ช่วงแรกๆจะถี่หน่อยค่ะ
 
แสกนฟันจากแผนเราจะได้ทั้งหมด 46 ชิ้นงาน เป้น แบบ Full คือแพงสุด น้ำตาเล็ด หมอบอกว่าเราต้องใส่ชิ้นงานเวลากินข้าวด้วย พร้อมให้ chewy.  มากัด
 
เวลาเคี้ยวข้าวช่วงแรกนี่คือแปลก แปลก แปลกมาก รู้สึกแบบกินอะไรแข็งๆไม่ได้กลัว สักพักชินจ้า ทุกอย่างได้หมด เดียวนี้ไม่ค่อยถอดกินแล้วเพราะเราถอนฟัน ฟันจะมีช่องว่างพอกินอะไรแข็งมันดันร่องเหงือกลงไปเจ็บมาก เลยใส่ชิ้นงานกินสบายกว่าเยอะ 5555 
 
จุดเริ่มต้นของการจัดฟัน miniheart
 
พอเราโตขึ้น ทำงานเริ่มรู้สึกว่า บุคลิกภาพเป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน เราเลยอยากปรับเปลี่ยนรอยยิ้ม เพื่อทำให้ตัวเองมั่นใจ อีกทั้งช่วงที่ทำเป็นช่วง work rom home ถึงกลับไปทำงานก็ใส่หน้ากาก รู้สึกเป็นช่วงเวลาที่ perfect.สุด ในการดัดฟัน ทีนี้ เราหาข้อมูลหนักมาก ถามเพื่อนหลายคน แบบ clinic ไหนใน กทม ใกล้บ้านที่หมอเก่งๆ จบดัดฟัน หรือ ได้ diamond provider ลิสต์แบบชนิดที่ว่าละเอียดยิบ ทั้งเรื่องราคา คลินิก ประสบการณ์ของคุณหมอ 
 
เรานัดหมอทั้งหมด 3 ท่าน ทุกท่านล้วยมีชื่อเสียง ได้ diamond provider ทั้งหมด
 
ท่านแรก แจ้งว่าเราต้อง ถอนฟัน อย่างน้อย2-3 ซี่ และฟันคุดอีก  2 ซี่  
 
ท่านที่ 2 บอกเราถอนแค่ฟันคุด 2. ซี่ 
 
ท่านที่ 3 บอกเช่นเดียวกันว่าถอนแค่ฟันคุด 
 
สุดท้ายต้องถามตัวเอง และเราเลือกทำทันทีกับ หมอท่านสุดท้าย เนื่องจากสะดวกเดินทางและหมอคุยง่าย รู้สึกว่าคุยกับท่านนี้และมั่นใจที่สุด
 
มาขอเล่าความเจ็บ อย่าเยอะ
 
-เรารับชิ้นงานชิ้นแรกตื่นเต้นมาก หมอใส่เครื่องมือในฟันปั๊ป อุ๊ปส์ รู้สึกอะไรมันตึงๆดันๆ ณ ตอนนั้นไม่รู้สึกเจ็บนะ แบบเฉยๆ แค่รู้สึกมีไรอยู่ในปากคือดีใจมาก เห้ยที่เค้าบอกจัดฟันใสเจ็บน้อยสุด คือจริงมากอะ   วันถัดมาเริ่มรู้สึกตึงเมื่อยๆ ฟัน พอจะถอดมันร้าวคือต้องรีบๆดึงออกมาให้หลุดออกจากฟันเพราะถ้าคาไว้ ชิ้นบางส่วนมันดัน รุ้สึกร้าวๆ เราต้องถอดรอเวลาสัก 30 นาที ที่หายร้าวละใส่ใหม่ช่วงแรก แต่พอวันถัดมาเริ่มสบายขึ้น เอ้อมันก็โอนะ เจ็บวันเดียวเอง ชิวๆ 
 
-เปลี่ยนชิ้นที่ 2 เอ้ยดีสบาย ไม่ค่อยร้าวละ แค่รู้สึกตึง ๆ.เป็นงี้ทุกอันนี่สวรรค์เลยยย
 
-ชิ้นงานที่ 3 เราต้องพบคุณหมอ คุณหมอติดปุ่ม attachment เวลาคุณหมอใส่เครื่องมือเข้าไปในฟันตอนนั้นคือ ต้องใช้แรงมากเหมือนฟันจะหลุด แต่ไม่เจ็บนะ คือพอมีปุ่มattachment  แล้วมันจะใส่ยากถอดยาก เลยเป็นที่มา พอใส่เสร็จเย็นวันนั้น เรียบร้อย กรีดร้องพอจะถอดนี่คือถอดไม่ออก ยากมาก เจ็บด้วยเรายกให้ชิ้นที่ 3 คือที่เราเจ็บสุดแบบถอดยาก ละร้าวฟัน แต่มันจะเป็นอยุ๋ ประมาณ2 วันแรก แล้วจะเริ่มรุ้มุมว่าจะเอาออกยังไง
 
-ชิ้นที่ 6เราใส่ยาง คืนแรกที่ใส่ ร้าวฟัน แบบตื่นทนไม่ไหวดึงออกพอ วันถัดมา กินน้ำเย็นละเสียวฟันแปร๊ปเลย แต่มันจะเป็นอยู่ไม่นานสัก 2-3 วัน นะ ทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ
 
หลังจากชิ้นที่ใส่ยางปั๊ป เราเริ่มชิน คือจะว่าเจ็บมันก็เจ็บนะ แต่เจ็บขนาดที่จินตนาการมั้ย ก็ไม่ คือเจ็บแป๊ปเดียว เวลาผ่านไปไวมากๆ แป๊ปอ้าวตอนนี้ชิ้นที่ 20 แล้ว 
 
 
----------------------------------------------------------------
 
จุ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่