วอลเล่ย์บอลทีมชายอาเจนติน่า ทีมที่มีพลังและทรงเสน่ห์ปัจจุบันวอลเลย์บอลในอาร์เจนตินาเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

กีฬาชนิดนี้เปิดตัวในอาร์เจนตินา ปี 1912 โดย Young Christian Association ในปี ค.ศ. 1932 สหพันธ์วอลเลย์บอลอาร์เจนตินาได้ก่อตั้งขึ้นพร้อมกับสหพันธ์บาสเก็ตบอล

ทีมวอลเลย์บอลชายอาวุโสของอาร์เจนตินาเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1951 ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์อเมริกาใต้ที่เมืองริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล

ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์โลก อาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี 1982 โดยมีการรณรงค์ที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยจบอันดับที่ 3 คว้าเหรียญทองแดง

อาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพอีกครั้งในปี 2002 และจบอันดับที่ 6 ได้ไปแข่งรายการชิงแชมป์โลกรวม 12 ครั้ง และได้ไปแข่งในรายการ World Cup ทุกครั้งตั้งแต่ปี 1995 แต่ไปไม่ถึงเหรียญ ดีที่สุดคืออันดับ 5

ประวัติโอลิมปิกฤดูร้อน


ทีมวอลเลย์บอลอาร์เจนตินาควบคุมโดยสหพันธ์วอลเลย์บอลอาร์เจนตินาเรียกว่า (FEVA) เป็นตัวแทนของประเทศทั้งในการแข่งขันระดับนานาชาติและในการแข่งขันกระชับมิตร

ในระดับทวีป ทีมอาเจนติน่าถูกบดบังด้วยอำนาจระดับโลกอย่างทีมวอลเลย์บอลของบราซิล ที่เหนือกว่าทีมอาเจนติน่ามาก ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์อเมริกาใต้ส่วนใหญ่ได้แค่เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง (ทอง ครอบครองโดยบราซิล)

Hugo Conte และ Marcos Milinkovic มีแค่ผู้เล่น 2 คน อยู่ในรายชื่อ FIVB ที่เป็นผู้เล่นที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์วอลเลย์บอลระดับโลก


——————-

ย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน ทีมวอลเล่ย์บอลชายอาเจนติน่าถ้าเทียบกับฟุตบอลยังอยู่ในเงามืด ผู้คนในประเทศจะสนใจฟุตบอลมากที่สุด และคนทั้งประเทศก็จะรู้จักแต่เมสซี่ ส่วนนักวอลเล่ย์บอลก็รู้จักแค่ ฮิวโก้ คอนเต้ สหพันธ์เองก็ไม่ค่อยได้ขับเคลื่อนแรงสนับสนุนมากหนัก แม้แต่ในชุดเยาวชนก็ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะปัญหาภายในเกี่ยวกับระบบของสมาคม มีช่วงนึงที่สมาคมมีปัญหาเรื่องการเงินเพราะพิษเศรษฐกิจ นักกีฬาต้องจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินเอง เมื่อต้องเดินทางไปแข่งในรายการ World League

แต่นับจากในปี 2015 วอลเล่ย์บอลทีมชายอาเจนติน่า ก็ปลุกกระแสให้คนประเทศมาสนใจและสนับสนุนอีกครั้ง เมื่อพวกเขาสามารถคว้าแชมป์ทองคำในรายการ Pan-American ในรอบ 20 ปี ซึ่งเคยชนะล่าสุดคือปี 1995

ในการแข่งขันที่น่าตื่นเต้น ทีมวอลเลย์บอลอาร์เจนตินาเอาชนะบราซิล  3-2

Luciano De Cecco, Facundo Conte และ Sebastián Solé หน้าแดงเพราะตะโกนหนักมาก ลำคอถึงขีดสุด จนเส้นเลือดเกือบจะระเบิด
นำทีมโดยโค้ช Julio Velasco โค้ชกระโดดเหมือนเด็กทารกท่ามกลางผู้เล่นยักษ์ใหญ่ในขณะที่ผู้เล่นชาวบราซิล นั่งหน้าซีดอยู่ข้างสนามของผู้แพ้ นำทีมโดยโค้ช Renan

การแข่งขันอย่างยาวนานและสุดตื่นเต้น จบด้วยสกอร์ ( 25-23, 18-25, 19-25, 25-23,15-8)


Facundo Conte แจ้งเกิดอย่างสวยงาม ในวัย 26 ปี และเป็นผู้เล่นที่มีค่าที่สุดของทัวร์นาเมนต์ Pan-American นี้ เป็นความทรงจำครั้งแรกที่สวยงามที่สุดในชีวิตเขา เขากล่าวว่า

“เห็นได้ชัดว่ามันเป็นความสำเร็จที่สำคัญที่สุดของผม เราดีใจเหมือนชนะในสงคราม” ผู้เล่นหมายเลข 7 กล่าวซึ่งบุคลิกของเขาคล้ายกับ Hugo พ่อของเขามากขึ้น


ปัจจัยของบราซิลมักปรากฏให้เห็นตลอดการเดินทางอันยาวนานของวอลเลย์บอลอาร์เจนตินาที่จะเอาชนะบราซิลได้แสนยากลำบาก

“เรารอคอยเวลานี้มาตั้ง 20 ปี วันก่อนรอบชิงชนะเลิศเรานอนไม่หลับ เราแทบไม่ได้นอนเลยจนถึง 9 โมงเช้าแล้วเราก็อดใจรอที่จะเข้าไปในสนามไม่ได้ “

ความวิตกกังวลที่ De Cecco อธิบาย ความปรารถนาที่จะลบล้างการรอคอยเหนือชัยชนะต่อคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่ง กระตุ้นให้ต้องเขียนเรื่องราว ประวัติในหนังสือเล่มใหม่ภายใต้ตาข่ายของหนุ่มๆ ชุด ฟ้า-ขาว

(ภาพตอนWC ที่ญี่ปุ่น )

โอลิมปิกที่โตเกียว 2020

การคว้าเหรียญทองแดงในโอลิมปิกที่โตเกียว เหนือชัยชนะทีมบราซิล คู่ปรับเก่า ทำให้ทีมอาเจนติน่าเป็นทีมที่น่าจับตามากในระดับโลก เพราะผู้เล่นที่มีขนาดไม่ได้สูงมาก แต่สามารถต่อกรกับทีมที่แข่งแกร่งอันดับ 1 ของโลกและสามารถแย่งเหรียญมาได้  

การผจญภัยในทัวร์นาเม้นล่าสุดของรายการ VNL2022 ทีมอาเจนติน่า มีผู้เล่นที่น่าจับตาและผู้เล่นน่าใหม่ ที่ทรงเสน่ห์หลายคน ทั้งทักษะการเล่น และการรวมพลังของทีม ผู้เล่นชาวอาร์เจนตินา ตัวหลักที่เด่นได้มาโชว์บนเวทีนี่ได้ พร้อมกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ ในการให้สัมภาษณ์ของพวกเขา

คนแรกที่จะพูดถึงคือ Matías Sánchez setter คนที่ 2 ของทีม ที่ตัวไม่สูง เขาเป็นผู้สร้างประวัติศาตร์ พาทีมเยาวชนคว้าแชมป์โลก U23 ในปี 2017 กวาดรางวัล Best setter ทั้ง 3 รุ่น U19,U21,U23

U23 ทุบรัสเซียคว้าแชมป์โลก (รุ่น Pankov,Yakovlev ,Bogdan, Volkov) มาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Matías Sánchez กล่าวว่า

“ทุกคนสามารถเล่นอย่างมืออาชีพและสนุกได้เช่นกัน ผมพยายามพบปะสังสรรค์กับเพื่อนและครอบครัวทุกเมื่อที่มีเวลาว่าง และเมื่อกลับมาที่ซานฮวน ไอดอลของผมคือ Brazilian William
เพื่อนของผมในวงการวอลเลย์บอลคือ บรูโน ลิมา, วากิน กัลเลโก, ยาน มาร์ติเนซ, นิโกลาส์ ลาโซ, รามิโร นีลสัน และอื่นๆ”

"การทำงานระยะยาวให้ผลตอบแทนเสมอ อย่าลืมที่จะไล่ตามความฝันของคุณ"


Bruno Lima ผู้เล่นในตำแหน่งตรงข้าม(Op)

“ผมเล่นเป็นกองหน้ามาทั้งชีวิตแล้วจึงเปลี่ยนตำแหน่งเป็นตรงข้าม(Op) มันยากและผมคิดว่าผมสามารถสร้างตัวเองในตำแหน่งนี้ได้และแข็งแกร่งขึ้นในการโจมตีเพื่อช่วยให้ทีมชนะ หากผู้คนคาดหวังผู้เล่นแบบรัสเซียพวกเขาจะไม่เห็นในอาร์เจนตินา เราไม่มีพันธุกรรมแบบนั้นจริงๆเรามักจะมีผู้เล่นที่รู้วิธีเล่นวอลเลย์บอลเป็นอย่างดี เราอาจจะไม่แข็งแรงเท่า แต่ผู้เล่นอาร์เจนติน่ารู้วิธีเล่น เราเข้าใจเกม ในการต่อต้านกับทีมมหาอำนาจโลกอย่างรัสเซียหรือบราซิล คุณเห็นความแตกต่างทางกายภาพนั้น แต่เราสามารถแก้ไขได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยความสามารถที่เรามี”


Agustín Loser ที่คว้าแชมป์โลก U23 รุ่นเดียวกับซานเชส ฤดูกาลหน้าเขาจะได้ไปเล่นลีกที่อิตาลี เขาตื่นเต้นมากจริงๆ ทนไม่ไหวที่จะได้พบแฟนๆของเขาที่มิลาน

“บางครั้งก็รู้สึกเหมือนยังอยู่ในเมื่อวานที่ผมกำลังเล่นอยู่ในโรงเรียนมัธยม มีอะไรเกิดขึ้นมากมายในชีวิต แม้แต่บางสิ่งที่ผมไม่คาดคิด และผมก็สนุกกับมันทุกนาที การได้มีประสบการณ์ทั้งหมดนี้ในช่วงเริ่มต้นอาชีพการงาน ทำให้ผมตื่นเต้นมากขึ้นที่จะได้สำรวจสถานการณ์ต่างๆ ต่อไป”


Luciano Palonsky เด็กหนุ่ม ในวัย 23 ปี ผู้เล่นในตำแหน่งตัวตีหัวเสา คนนี้เป็นอนาคตของทีมอาเจนติน่า เพราะโชว์ฟอร์มอย่างโดดเด่นในเกมสุดท้ายของสัปดาห์ กับ USA โดยทำไปทั้งสิ้น 24 คะแนนเป็นผู้ทำคะแนนสูงสุด มีประสบการณ์ได้ไปเล่นลีกต่างประเทศ อย่างประเทศฝรั่งเศส

“สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับผมคือการทำความคุ้นเคยกับการอยู่ห่างจากพ่อแม่ แฟนของผมด้วย และเพื่อน ๆ ทุกคน ในอาร์เจนตินา ผมเคยไปเที่ยวกับพวกเขาบ่อยๆ ดังนั้นก็จะไม่มีสิ่งนี้แล้ว ในตอนแรกจึงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผม แต่ในที่สุด ผมก็คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในฝรั่งเศสค่อนข้างดี Tourcoing เป็นเมืองที่น่าอยู่จริง ๆ และโครงสร้างพื้นฐานของสโมสรก็ยอดเยี่ยม เรามีทุกสิ่งที่เราต้องการ “

เราเชื่อว่า ปสกในลีกตปท จะช่วยให้เขาเติบโต


Martín Ramos MB ประสบการณ์สูงของทีมอาเจนติน่า

“โดยส่วนตัวแล้ว ผมต้องการเล่น ต่อสู้เพื่อตำแหน่งในสนาม อย่างที่เคยทำมา ดังนั้นเพื่อค้นหาเกมต่อไปและพยายามสอนเด็ก ๆ ผมชอบช่วยเหลือเสมอ พยายามแนะนำผู้เล่นอายุน้อยทั้งในและนอกสนาม ตอนนี้ที่มากขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากปัญหาด้านอายุ  ผมต้องการแข่งขันในระดับสูงสุดต่อไปเพื่อช่วยทีมเช่นเคย ผมยังอยากเล่น. ถ้าผมสามารถช่วยเหลือทีมได้  ผมก็จะพยายามช่วยเหลือจากอีกด้านหนึ่ง”


Santiago Danani ลิบยอดเยี่ยมด้านรับและขุดในVNL22 และมีประสบการณ์สูงได้ไปเล่นในลีกอิตาลีและเยอรมัน

“มันคือความอิ่มเอมใจของผมกับเหรียญโอลิมปิกที่โตเกียว ผมต้องการอีกอันที่เหมือนกันหรือต่างกันที่สี และนั่นคือความทะเยอทะยานและความปรารถนาของทีม สนุกกับทุกช่วงเวลา เราสนุกกับช่วงเวลาที่น่าทึ่งนั้น เรายังคงมีความปรารถนาและแรงจูงใจที่จะได้รับอีกช่วงเวลาหนึ่ง โดยหวังว่าจะเป็นสีของเหรียญที่ต่างออกไป”


Manuel Mrmoa มาเล่นใน VNL22 เป็นครั้งแรก

“ผมกลับมาพร้อมกับความรู้สึกที่ต้องการมากขึ้น ผมต้องการความเป็นเอกเทศและส่วนรวมมากขึ้นเรื่อย ๆ ผมมีความสุขที่ได้ประเดิมสนาม และสำหรับสิ่งที่เพื่อนร่วมทีมและโค้ชบอกกับผมในทุกวันนี้ ตอนนี้ผมได้เดบิวต์ใน VNL แล้ว ผมตั้งตารอทุกอย่าง และผมต้องการที่จะชนะ ในสถานที่ที่จะเล่นไปเล่นรายการชชล แน่นอน ก้าวไปทีละขั้น แต่ชัดเจนว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ผมอยากไปชชลที่โปแลนด์และสโลวีเนีย ผมยังอยากเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีสปี 2024 แม้ว่าจะยังอีกยาวไกล ในระดับสโมสร ผมต้องการเริ่มต้นอาชีพในระดับนานาชาติ แต่ต้องไม่ข้ามขั้นตอนหรือปีนบันไดมากเกินไป ผมไม่ต้องการที่จะอยู่ในลีกที่ทรงพลังมากที่ไม่ได้ลงสนาม ผมต้องการได้รับประสบการณ์และเติบโตในทุกด้าน”


Nicolas Zerba MB ที่ประสบการณ์ยังไม่สูงในชุดทีมชาติอาวุโส เติบโตมาในชุด U21 ชชล อายุ 23 ปี เขามีแรงจูงใจอย่างมาก ที่จะได้เข้าร่วมทีมและลงสนามยืน 1 ในผู้เล่นตัวหลัก


Luciano De Cecco กับตันประสบการณ์สูงที่อยู่กับทีมชาติมายาวนาน และเดินทางไปเล่นลีกหลายประเทศ  เขาประสบความสำเร็จมากทั้งในทีมชาติ และในสโมสรอิตาลีที่เขาอยู่ปัจจุบัน
เขาถือเหรียญรางวัลที่เขาได้รับในโตเกียวไปทุกที่ที่เขาไปแต่ความอ่อนน้อมถ่อมตนเขาไม่อนุญาตให้เขาอวดตัวเองมากเกินไปกับความสำเร็จในญี่ปุ่น

“ ผมไม่ชอบพูดมากเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เพราะประวัติศาสตร์ถูกปลิวไป สิ่งที่สำคัญคือปัจจุบันและตอนนี้เป็นเวลาสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องสนุกกับการลงแข่งแต่ละครั้ง พวกเขาต้องต่อยอดจากมรดกที่ผู้อื่นสร้างขึ้นและสร้างรากฐานสำหรับอนาคต ”


ส่วน Facundo Conte ก็กลับมาเล่นวอลเลย์บอลในประเทศเพื่อป้องกัน เสื้อ Ciudad El Gordo หลังจากการผจญภัยในต่างประเทศมาหลายปี

“ ตอนแรกผมไม่คิดว่าผมจะกลับมา ผมพูดเสมอว่าผมไม่อยากกลับไปอาร์เจนตินาเพื่อเกษียณอายุ แต่ผมอยากมีส่วนร่วมและสนับสนุนสิ่งที่ยิ่งใหญ่เพื่อให้ทีมอาเจนติน่าแข็งแกร่งและเติบโต หวังว่าหลายๆ ทีมจะได้รับการสนับสนุนให้สร้างลีกที่แข่งขันได้ ผมคิดถึงมาก และเมื่อผมกลับมา ผมจะอยู่อีกฟากหนึ่งอย่างแน่นอน "


ผลงานของทีมอาเจนติน่าในรายการ VNLปีนี้ไม่ถือว่าแย่ พวกเขาเอาชนะแชมป์โอลิมปิกฝรั่งเศสมาได้ด้วย และพลาดท่าแพ้ให้กับทีม USA เพียงก้าวเดียว ทำให้ไม่สามารถผ่านเข้าไปลุ้นเหรียญได้

ขณะนี้ทีมอาเจนติน่า มีความพร้อมและเป้าหมายที่จะขึ้นโพเดี่ยมในศึกชิงแชมป์โลก 2022 ที่โปแลนด์-สโลวีเนีย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่