ผลกระทบเบื้องต้นกรณีจีน-ไต้หวัน

ความเห็นส่วนตัว:ส่งผลแน่นอน ต้องดูข่าวเป็นระยะ ๆ เพราะสถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงรวดเร็วได้

จาก bloomberg:

-S&P 500 หุ้นในยุโรปและเอเชีย ถดถอย หลังจากทราบข่าว
-ผลตอบแทน 10 ปีของพันธบัตรสหรัฐฯ อยู่ที่ 2.6% หลังจากเข้าใกล้ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน
-ค่าเงินของญี่ปุ่นพุ่งขึ้นสู่ระดับที่แข็งแกร่งที่สุดเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในรอบเกือบสองเดือน
-ตลาดตราสารทุนในจีนและฮ่องกงมีผลการดำเนินงานแย่ที่สุดในเอเชีย เนื่องจากนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยระบุถึงการตอบสนองทางทหารที่อาจเกิดขึ้นจากปักกิ่ง ค่าเงินหยวนพุ่งแตะระดับสูงสุดก่อนจะเทียบราคาล่วงหน้า

-การเดินทางของPelosi กำลังสร้างจุดกดดันใหม่สำหรับนักลงทุนที่รับมือกับแนวโน้มเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐ
-การขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั่วโลก และอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น การเคลื่อนไหวจนถึงขณะนี้ชี้ให้เห็นว่าผู้ค้ากำลังป้องกันความเสี่ยงจากความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นโดยนักวิเคราะห์เตือนถึงความเสี่ยงของความขัดแย้งระหว่างสองประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่สร้างความหายนะให้กับตลาดโลก

- ความเสี่ยงคือหากมี 'เหตุการณ์' ทางทหาร ซึ่งอาจนำไปสู่การเพิ่มกำลังทางทหารโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งจะทำให้ตลาดการเงินทั่วโลกตึงเครียด”

- ค่าเงินดอลลาร์ไต้หวันแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 ก่อนเทียบค่าที่ลดลงจากสัญญาณว่าธนาคารในประเทศกำลังขายดอลลาร์เพื่อสนองความต้องการของกองทุนต่างประเทศ
-หุ้นจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ ขาดทุน แต่มีแนวโน้มว่าจะร่วงเป็นวันที่สี่ ซึ่งถือเป็นการลดลงต่อเนื่องยาวนานที่สุดของกลุ่มนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน
-กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน iShares China Large-Cap ลดลง 2% ในขณะเดียวกัน ETF ของไต้หวันของ BlackRock ลดลง 0.7%

-เร่งให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนแย่ลง ความกังวลคือการเดินทางและปฏิกิริยาของจีนที่มีต่อจีนทำให้ความสัมพันธ์ระยะยาวด้านการค้าแย่ลง และมีบทบาทในตลาดในช่วงหลายสัปดาห์หรือนานกว่านั้น  
-ผลตอบแทน 10 ปีของพันธบัตรสหรัฐฯ อาจลดลงต่ำกว่า 2.5%

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-01/pelosi-trip-starts-to-raise-angst-in-asia-s-currency-markets?srnd=premium-asia
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่