สถานการณ์การรบ รัสเซีย ยูเครน 1 สิงหาคม 2565

การเปลี่ยนแปลงพื้นที่ไม่ชัดเจน

แนวรบด้านตะวันออก
-รัสเซียพยายามบุกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Izyum ไม่สำเร็จ และยังคงโจมตีการตั้งถิ่นฐานบนเส้นทางเมือง Kharkiv-Izyum
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังยูเครนขับไล่ปฏิบัติการสอดแนมของรัสเซียใกล้ Mazanivka ประมาณ 22 กม. ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Izyum
-รัสเซียยิงโจมตี Chepil, Husarivka, Nortsivka และ Protopivka (ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Izyum) และ Hrushuvakha, Ridne, Virnopillya, Dibrovne และ Barvinkove (ตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของ Izyum)
- วิดีโอระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของกองกำลังยูเครนที่ทำลายยานรบของทหารราบรัสเซียประมาณ 20 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Izyum ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม แสดงให้เห็นว่ากองกำลังรัสเซียอาจกำลังพยายามบุกไปทางตะวันตกของ Izyum
-ยูเครน รายงานด้วยว่ากองกำลังรัสเซียกำลังถอน ของเขตการทหารตะวันออก  ที่มุ่งมั่นในความพยายามของSlovyansk ย้ายไปสนับสนุนตำแหน่งป้องกันในยูเครนตอนใต้

-รัสเซียไม่ได้ปฏิบัติการเชิงรุกทางเหนือของSlovyanskหรือบริเวณ Siversk แต่มีรายงานว่ากองกำลังรัสเซียได้ยิงโจมตี Adamivka, Dolyna, และ KrasnopillyaทางตะวันตกเฉียงเหนือของSlovyansk
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียไม่ได้โจมตีการตั้งถิ่นฐานใด ๆ ในพื้นที่ Siversk เนื่องจากขวัญกำลังใจที่ลดลงในหน่วยที่ได้รับ "ความสูญเสียที่สำคัญ" ของกำลังคนและอุปกรณ์ทางทหาร
-มีรายงานว่ากองกำลังยูเครนได้โจมตีอาคารสำนักงานใหญ่ของรัสเซียในเมือง Pervomaisk ซึ่งอยู่ห่างจาก Popasna ไปทางตะวันออกประมาณ 10 กม.

-รัสเซียโจมตีการตั้งถิ่นฐานทางตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือของBakhmutไม่ประสบความสำเร็จ
-ยูเครนระบุว่า ยูเครนยุติความพยายามในการลาดตระเวนของรัสเซียในYakovlivka และการโจมตีที่ Soledarซึ่งอยู่ห่างจาก Bakhmutไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 17 กม. และ 13 กม. ตามลำดับ
-รัสเซียโจมตี Vershyna (ประมาณ 12 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Bakhmut) และพยายามปรับปรุงตำแหน่งทางยุทธวิธีรอบ Bakhmut แต่ไม่ประสบความสำเร็จและถอยกลับ
-Pro รัสเซีย  เผยแพร่ภาพยานพาหนะที่ถูกทำลายในทุ่งโดยอ้างว่ากองกำลังของรัสเซียอยู่ห่างจาก Bakhmut ไม่เกินสองกิโลเมตร

-รัสเซียยังคงปฏิบัติการเชิงรุกรอบๆ เมือง Avdiivka และกลับมาโจมตีทางตะวันตกของเมืองโดเนตสค์ในวันที่ 1 สิงหาคม กองกำลังของรัสเซียโจมตี Avdiivka และ Pisky ได้สำเร็จแล้วจึงถอยกลับ
-ตัวแทนของรัสเซียและนักข่าวทางทหารไม่ได้อ้างสิทธิ์ในดินแดนใหม่รอบ Avdiivka เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม
-ภาพสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นกลุ่มควันขนาดใหญ่ใน Avdiivka ตามรายงานหลังจากการยิงปืนใหญ่ของรัสเซียในพื้นที่
-รัสเซียพยายามที่จะดำเนินการลาดตระเวนอยู่ในกำลังบังคับปฏิบัติการใน Mariinka แต่กองกำลังของยูเครนทำให้กลุ่มลาดตระเวนต้องล่าถอย

-รัสเซียลาดตระเวนอยู่ในกำลังจำกัดและไม่ประสบความสำเร็จในพื้นที่ที่ไม่ระบุบริเวณ เมืองKharkiv เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม
-ยูเครนรายงานว่ารัสเซียถอนกำลังหลังจากพยายามลาดตระเวนในพื้นที่ที่ไม่ระบุบริเวณ เมืองKharkiv
-  ที่เมือง Derhachi รายงานว่าการต่อสู้ยังดำเนินต่อไปใกล้ Dementiivka และเป็นไปได้ว่ากองกำลังรัสเซียพยายามปฏิบัติการลาดตระเวนทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองKharkiv ไม่ประสบความสำเร็จ
-  รัสเซียโจมตีทางอากาศที่ Mospanove  ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองKharkivไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 55 กม. และยังคงยิงปืนใหญ่เมืองKharkivและการตั้งถิ่นฐานทางตอนเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันออกเฉียงใต้

แนวรบทางด้านใต้

-รัสเซียยังคงรักษาตำแหน่งป้องกันตามแนวเขตปกครองของแคว้น Kherson และยังคงดำเนินมาตรการเพื่อขัดขวางการรุกของยูเครนต่อไป -ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียทำการโจมตีทางอากาศบน Bila Krynytsia และ Andriivka ทั้งสองใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำ Inhulets และ Olhyne (ตามทางเหนือของทางหลวง T2207)
-รัสเซียยิงปืนใหญ่หนักในภาคเหนือของแคว้น Kherson  
-ยูเครนยังระบุด้วยว่ากองกำลังรัสเซียอาจจัดตั้งกลุ่มโจมตีในอนาคตอันใกล้ และกองกำลังรัสเซียยังคงย้ายหน่วยจากDonbasไปยังยูเครนตอนใต้
- ภาพถ่ายดาวเทียมยังแสดงให้เห็นป้อมปราการของกองกำลังรัสเซียภายในระบบชลประทานในเมืองPravdyne ซึ่งอยู่ห่างจากเมือง Khersonไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 33 กม.
-   นาวิกโยธินยูเครนรายงานว่าได้จับตัวทหารรัสเซีย 11 คนเข้าคุกหลังจากทำการตีโต้ที่Kherson
-   ยูเครนอ้างว่าได้ปลดปล่อยการตั้งถิ่นฐานทั้งหมด 46 แห่งในภูมิภาคตั้งแต่เริ่มการยึดครองของรัสเซีย

-รัสเซียยังคงโจมตีเมือง Mykolaiv, Nikopol, การตั้งถิ่นฐานใน Dnipropetrovsk Oblast ทางตะวันตกเฉียงใต้ และ Odesa Oblast ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคมถึง 1 สิงหาคม
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียได้โจมตี Mykolaiv City ด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-300 จากดินแดนที่ถูกยึดครองใน Kherson
-ยูเครนระบุว่าการโจมตี Mykolaiv ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อบ้านส่วนตัว 58 หลัง อาคารอพาร์ตเมนต์ 13 หลัง ห้องฉุกเฉิน และโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนอื่นๆ
-มี รายงานว่ากองกำลังของรัสเซียได้ยิงจรวดมากกว่า 60 ลูกจากระบบ Grad MLRS ไปที่วัตถุพลเรือนใน Nikopol และเจ้าหน้าที่ Dnipropetrovsk ในท้องถิ่นรายงานว่ากระสุนปืนในเขต Kryvyi Rih ที่สร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟ
-ยูเครนตั้งข้อสังเกตว่ากองกำลังรัสเซียโจมตีทุ่งหญ้าแห้งด้วยขีปนาวุธประเภท Iskander สองตัวที่ยิงจากแหลมไครเมีย แต่กระทรวงกลาโหมของรัสเซียอ้างว่าการโจมตีทำลายระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือของยูเครน

-ยูเครนยังคงขัดขวางการขนส่งของรัสเซียโดยมุ่งเป้าไปที่คลังกระสุนของรัสเซียใน Kherson Oblast ทางตะวันตกเฉียงเหนือและใต้
-ยูเครนรายงานว่า ยูเครนโจมตีโกดังสินค้ารัสเซียในเมืองSkadovsk (ห่างออกไปทางใต้ของเมืองKhersonประมาณ 65 กม.) และภาพจากสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นกลุ่มควันสีแดงขนาดใหญ่ที่เกิดจากโกดัง
-ยูเครนรายงานว่า กองกำลังยูเครนยังโจมตีฐานที่มั่นของรัสเซีย 2 แห่งใน Oleksandrivka และ Blahodatne (ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Kherson City) และสถานีสงครามอิเล็กทรอนิกส์ (EW) ใน Bilyaivka ทางตอนเหนือของแคว้น Kherson
-ยูเครนประกาศว่าได้รับระบบจรวด HIMARS เพิ่มเติมอีกสี่ระบบจากสหรัฐอเมริกาในวันที่ 1 สิงหาคม และมีแนวโน้มที่จะมุ่งเป้าไปที่การขนส่งและฐานที่มั่นของรัสเซียทั่วยูเครนตอนใต้ต่อไป

https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-august-1
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่