ใครใช้ กรุงศรีมีแต่ได้ ... งวด 26/07/2022 โดนหักดอกเบี้ยจ่ายภาษี หมดเลย รึป่าว?

งวด 26/07/2022 รู้สึกแปลกๆ กับ กรุงศรีมีแต่ได้ ... ใครเปนแบบผมบ้าง ? ได้รับภาษี +749 บาท .... ธนาคารหักภาษี -749 บาท .... สรุป เปน 0 ... ลองโทรสอบถาม 1572 ... เจ้าหน้าที่ฯ บอกไม่ทราบ ขอรับเรื่องไว้ ส่งต่อ .... และที่ประหลาดใจสุดๆ อีกข้อคือ ... เจ้าหน้าที่ call center ถามทั้ง เบอร์บัญชี 10 หลัก + เลขบัตรประชาชน 13 หลัก + หมายเลขโทรศัพท์ 10 หลัก + ยี่ห้อมือถือ + บลาๆๆๆ ... ถ้าไม่บอกก็จะสอบถามไม่ได้ ... ครั้นบอกไปแล้ว ก็ เกรงว่า นั่นเปนมิจฉาชีพ มาดูดข้อมูลเราหรือเปล่า ? ... ผมลองถาม เบอร์บัตรประชาชน เจ้าหน้าที่ฯ เพื่อ ยืนยันตัวตนบ้าง ... เจ้าหน้าที่ฯ กลับไม่ยอมให้ ... อันตรายเหลือเกิน ...
       ท่านฯใด ได้ติดต่อ 1572 ในช่วงนี้ ... ขอความกรุณา ช่วยแชร์ประสพการณ์ จักขอบพระคุณเปนอย่างสูง....

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีค่ะ คุณbpranis

เนื่องจากธนาคารมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบในการคำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย ของบัญชีออมทรัพย์ มีผลในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

จากรูปแบบเดิม คือ คำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% บนฐานดอกเบี้ยที่จ่ายในแต่ละเดือน

รูปแบบใหม่ จะคำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% บนฐานดอกเบี้ยจ่ายสะสมในปี

ซึ่งรูปแบบใหม่ที่เริ่มในเดือนกรกฎาคมนี้ ส่งผลให้ในเดือนกรกฎาคม จึงมีการคำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% บนฐานดอกเบี้ยจ่ายสะสมมาแล้วในปีนี้ ( คำนวณ 15% ของดอกเบี้ยที่จ่ายตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 - กรกฎาคม 2565 ลบด้วย ภาษีหัก ณ ที่จ่ายที่หักไว้แล้วในปีนี้ (ถ้ามี) ) และเมื่อดอกเบี้ยที่ลูกค้าได้รับในเดือนกรกฎาคม 2565 น้อยกว่ายอดภาษีที่คำนวณได้ ธนาคารจึงหักดอกเบี้ยจ่ายทั้งหมดเพื่อชำระภาษี

สำหรับเดือนถัดไป (สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป) จะเป็นการคิดคำนวณหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% จากดอกเบี้ยที่ได้รับในแต่ละงวดค่ะ หากในเดือนกรกฎาคมมีการหักภาษี ณ ที่จ่ายครบถ้วนแล้วค่ะ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่