พ่อแม่ชอบด่าเวลาเรามีฟันคุดขึ้น

ต้องบอกก่อนว่า พ่อกับแม่เราไม่เคยมีฟันคุดมาก่อน(พวกแกบอกมางี้) เกินมา50ปี60ปี ไม่เคยมีฟันคุด เราก็คิดว่าคงได้พ่อมาเพราะจนกระทั้งม.6เรายังไม่มีฟันคุดเลย คิดได้ไม่ทันไร อยู่ๆก็ปวดฟันด้านขวา เป็นจังหวะเดียวที่ไปขูดหินปูน หมอลองx-rayดู ปรากฏว่าเป็นฟันคุด แต่ตอนนั้นมันยังขึ้นไม่สุด หมอเลยบอก รอขึ้นก่อนก็ได้ เราก็มาบอกแม่ แม่เราบอก ไม่ต้องไปถอน เปลืองเงิน รอมันหลุดเอง เราเลยสงสัยว่าฟันคุดหลุดเองได้หรอ แล้วทำไมคนส่วนใหญ่ถึงชอบไปผ่ากัน หรือว่าเจ็บจนต้องไปผ่า ตอนแรกเราก็ไม่สนใจ จนกระทั้งผ่านไป เราเริ่มปวด แล้วรู้สึกว่าควรเอาออก เราไปบอกพ่อกับแม่ พวกเขาบอกว่า อย่าไปผ่า รอหลุดเอง ไม่ผ่าไม่ได้รึไง เราก็พูดว่าเจ็บปวดมาก ฟันคุดมันเบียดฟันข้างหน้า เจ็บ แม่ก็ไม่ยอม เอาแต่พูดว่า ให้มันหลุดเอง จนเราร้องไห้ แล้วขอร้อง เขาถึงยอม ตอนนั้นเสียไป2,500 บาท แม่กับพ่อหัวเสียมาก บอกแพง แต่หมอบอก ฟันคุดเราเหลืออีก3ซีกนะ แม่เราพูดกับเราว่า วันหลังไม่ต้องผ่า จะเจ็บก็เจ็บไปไม่อยากเสียเงิน ตอนนั้นเราร้องไห้แล้วคิดว่า ไม่อยากเป็นเลยฟันคุด สร้างแต่เรื่อง จนผ่านไปปีหรือ2ปี ฟันคุดด้านซ้ายเรางอก เราเจ็บ แต่พยายามไม่บอก คิดว่า รอให้ขึ้นก่อน แต่ผ่านไปเกือบ2-3เดือน มันก็ไม่ขึ้น แต่เราเจ็บมาก กินไรไม่ได้ เจ็บสะเทือนไปถึงหัวเลย เราตัดสินใจบอก แม่กับพ่อ แม่เราพูดมาคำนึงว่า ‘นี่มัน!! ปัญหาเยอะจริงๆ’ เราคิดในใจ ใครอยากจะมีวะ ฟันคุดเจ็บก็เจ็บ เสียเงินอีก เลือกได้ก็ไม่อยากเป็น เราเครียดมาก จะไปผ่าเองก็ไม่มีเงิน จนปวดไม่ไหว ต้องขอร้อง ว่าเจ็บมาก เขาถึงยอม สรุปหมอบอกว่า ฟันคุดครั้งนี้มันไม่ขึ้นมาหรอก มันติดฟันกรามไรสักอย่าง ต้องผ่า ไม่เหมือนซีกแรก เราก็ผ่า อยากให้มันจบๆ หมอบอกครั้งนี้ซี่นี้ผ่ายาก จบไปที่3,500 พ่อเราไปคุยกับหมอว่า ลดหน่อยๆๆๆๆ ยืนอยู่อย่างนั้น หมอลดให้100นึง พ่อเราก็พูดว่า ขาประจำ ไม่ลดให้เลย พอกลับมาบ้าน แม่เราพูดว่า ‘เสียแต่เงินจริงๆ นะ’ เราร้องไห้อาะ ทำไมมันต้องมีด้วยวะฟันคุด ทำไมไม่เป็นเหมือนพ่อกับแม่(คือบ้านเราไม่ได้จนนะ พ่อแม่มีเงิน แต่ช่วงนี้อะไรประหยัดได้ก็อยากให้ประหยัด) เรางงมาก คิดอยู่ว่า เหลือตั้ง2ซี่ จะทำไงดี
แล้วหมอบอกว่าห้ามใช้น้ำยาบ่วนปากเด็ดขาด อีกอาทิตย์นึงมาตัดไหม ขูดหินปูนด้วย หินปูนเราหนาเลย พ่อเรากลับพูดว่า ใช้น้ำยาบ่วนปากของพ่อเราหินปูนจะได้ไม่ขึ้น ซึ่งหินปูนเราขึ้นไปแล้ว+หมอห้ามใช้ พ่อเราพูด ‘อย่าไปเชื่อหมอมาก พูดไรหัดฟังพ่อแม่ อย่าไปฟังคนนอก ใช้ซ่ะน้ำยาบ่วนปาก ผ่าฟันคุดก็ใช้ได้’ แล้วน้ำยาพ่อเราโครตแรง ทั้งๆที่หมอพูดต่อหน้าว่าอย่าใช้ พ่อก็ยังจะใช้ไปซ่ะ เฮ้อออ เหนื่อยยย
ปล.เรามีคำถามหนึ่งอย่างค่ะ น้ำเกลือที่หมดอายุแล้วสามารถใช้ล้างแผลในปากได้มั้ย เราดูมันหมดตั้งแต่2017 แต่เราไม่แน่ใจว่ามีใครเคยใช้ขวดนี้ยัง เพราะมันไม่เต็มแต่ก็เหลือเยอะ พอจะบอกว่าไปซื้อใหม่ แม่ก็พูดว่าใช้อะไรได้ก็ใช้ น้ำเกลือก็ยังมี มันไม่มีวันหมดอายุหรอก
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่