JJNY : ‘ชูศักดิ์’เตรียมยื่นศาลรธน.│น้ำท่วมนาเสียหายนับพันไร่│ข้าวเหนียวหมูเจ้าดังขึ้นราคา│สลด!ลุงติดโควิดเสียชีวิตคาบ้าน

‘ชูศักดิ์’ ชี้ สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ขัดรธน. เตรียมยื่นศาล รธน.ตีความ
https://www.matichon.co.th/politics/news_3480693
 
 
‘ชูศักดิ์’ ชี้ สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ขัดรธน. เตรียมยื่นศาล รธน.ตีความ
 
เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) และคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ.… กล่าวถึงกรณีรัฐสภาให้กมธ.พิจารณากฎหมายลูกมาเพิ่มเติมร่างกฎหมาย เพื่อให้สอดคล้องกับสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 ว่า การหาร 500 หรือหาร 100 เป็นเรื่องการคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยต้องตรากฎหมายเลือกตั้งให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเมื่อปี 2564 มาตรา 91 ฟังดูผู้คนยังสับสนพอควร ว่าอะไรหาร 100 หาร 500
 
เข้าใจง่ายๆ เป็นวิธีการคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคการเมืองจะได้กี่คน สำหรับหลักการการหาร 500 เป็นระบบจัดสรรปันส่วนผสมใช้บัตรใบเดียว ซึ่งใช้กับการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 มีคะแนนพึงมี มีการเอาจำนวน ส.ส.เขตที่ได้รับเลือกไปลบคะแนนพึงมี ซึ่งอาจทำให้พรรคนั้นไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเลย หรือได้น้อยมากเรียกกันว่าระบบ MMP แต่การหาร 100 เป็นระบบคู่ขนาน บัตรสองใบเรียกว่าระบบ MMM ซึ่งใช้กับการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 2540 รัฐธรรมนูญ 2550 และรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 2554 เป็นระบบคู่ขนาน บัตรเลือกตั้งสองใบแยกกันนับ มีบัตร ส.ส.เขตกับบัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เขตใครชนะก็ได้เป็น ส.ส.ไป บัญชีรายชื่อก็นับสัดส่วนตามคะแนนพรรค
 
นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือ ร่างกฎหมายเลือกตั้งที่นำเสนอต่อรัฐสภา ใช้วิธีเอาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คนไปหารคะแนนของพรรคการเมืองทั้งประเทศ เพื่อให้ทราบว่าคะแนนต่อส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คนเป็นกี่คะแนน แล้วหารคะแนนของพรรคการเมืองแต่ละพรรค จะทราบว่าพรรคนั้นจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อกี่คน ที่เป็นเช่นนี้เพราะทราบดีว่าเป็นระบบคู่ขนาน ไม่สามารถเอา 500 ไปหารได้ ที่สำคัญก็คือรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติมปี 2564 ใช้ถ้อยคำเหมือนกับรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมปี 2554 ทุกประการ ในขณะนั้นเอา 125 หาร เนื่องจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อมี 125 คน ส.ส.เขตมี 375 คน กมธ.เสียงส่วนใหญ่ก็ใช้หาร 100 ด้วยกันเกือบจะเป็นเสียงข้างมากเด็ดขาด ร่างแก้ไขเพิ่มเติมทั้งสี่ร่างรวมของรัฐบาลก็เอา 100 หารทั้งหมด แต่ในชั้นการประชุมของรัฐสภา มีการกลับมติของกรรมาธิการฝ่ายข้างมากโดยเอา 500 ไปหาร ซึ่งเราเห็นว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91 อย่างชัดเจน
 
“ขณะนี้คงอยู่ในขั้นตอนว่าหากเอา 500 หารต้องแก้ไขเพิ่มเติมมาตราอะไรบ้าง เพื่อให้สอดคล้องกัน เราเห็นว่าถ้ามาตราหลักขัดรัฐธรรมนูญ มาตราเสริมก็ย่อมขัดด้วย และสงวนความเห็นไว้เพื่อ อภิปรายในรัฐสภา คงจะมีการพิจารณากันในรัฐสภาอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 2-3 สิงหาคมนี้ ในที่สุดจะเดินไปจนจบกระบวนการของรัฐสภาหรือใหม่ อย่างไร ถ้าจบก็ต้องส่งร่างไปให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาว่าร่างเป็นแบบนี้ขัดรัฐธรรมนูญไหม และปฏิบัติได้หรือไม่ ถ้าความเห็น กกต.บอกว่าไม่ได้ ก็คงจะต้องมาพิจารณาในชั้นรัฐสภาอีกครั้งหนึ่ง แต่ในท้ายที่สุดเกิดเห็นว่าไปได้ ไม่ขัด ปฏิบัติได้ พวกเราก็คงจะร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยว่าร่างกฎหมายนี้ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 สรุปดูเหมือนจะเป็นการเดินทางไกลอีกครั้งหนึ่ง ไตร่ตรองกันดูดีๆ แล้วกันว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมือง” นายชูศักดิ์ กล่าว
 


ชาวนาโคราชอ่วม! น้ำท่วมนาเสียหายนับพันไร่ ผวา มวลน้ำก้อนใหญ่สะสมต่อเนื่อง
https://www.matichon.co.th/region/news_3480484
 
ชาวนาโคราชอ่วม น้ำท่วมนาเสียหายนับพันไร่ หลังเขื่อนพิมายเปิดประตูระบายน้ำทั้งหมด ผวา มวลน้ำก้อนใหญ่สะสมต่อเนื่อง

นครราชสีมา – วันนี้ (30 กรกฎาคม 2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่โครงการศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ (เขื่อนพิมาย) อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา ได้ยกบานประตูระบายน้ำด้านปากคลองสายใหญ่ ที่อยู่ท้ายเขื่อนพิมาย ขึ้นทั้งหมด 6 บาน ยกบานสุด เพื่อเร่งระบายเหนือเขื่อนพิมายออก ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำ จำนวนมากที่ปล่อยออกไปได้ไหลเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรที่อยู่ด้านท้ายเขื่อน ได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ไร่ ได้แก่ พื้นที่ ตำบลในเมือง ตำบลรังกาใหญ่ และ ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร โดยขยายพื้นที่ออกไปเป็นวงกว้าง และคาดว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากยังคงมีมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลเข้ามาสะสมภายในเขื่อนพิมาย อย่างต่อเนื่องทุกวัน
 
นอกจากนี้น้ำปริมาณดังกล่าว ยังได้ไหลเอ่อเข้าท่วมถนนสาย บ้านใหม่ไทรงาม-บ้านท่าหลวง ตำบลท่าหลวง ระยะทางยาว 200 เมตร ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร  ซึ่งจากภาพมุมสูงจะเห็นว่าปริมาณน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นผิวถนนลาดยาง โดยเด็กๆได้มากระโดดน้ำเล่นบนถนน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ปภ.ฝากเตือนผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดเพราะปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอาจส่งผลทำให้เด็กจมน้ำได้
 
โดยนางจำรัส บัวจัสตุรัส อายุ 47 ปี ชาวนา อ.พิมาย ชาวนาที่พื้นอยู่บริเวณท้ายเขื่อนพิมาย บอกว่า ตนมีพื้นที่ปลูกข้าวทั้งหมด 80 ไร่เป็นซึ่งลงทุนไปกว่า 60,000 บาท โดยเริ่มปลูกข้าวมาแล้วกว่า 1 เดือน พึ่งหว่านปุ๋ยไปได้เพียง 3 วัน น้ำก็ไหลเอ่อเข้าท่วมได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแลลูกค้าน้ำตาคลอ! ข้าวเหนียวหมูเจ้าดัง ประกาศขึ้นราคา ขีดละ 5 บาท
https://www.matichon.co.th/region/news_3480592
 
ลูกค้าน้ำตาคลอ! ข้าวเหนียวหมูเจ้าดัง ประกาศขึ้นราคา ขีดละ 5 บาท เพื่อความอยู่รอด
 
เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านโกเล็กข้าวเหนียวหมูทอดห่อใบตอง บริเวณหน้าไปรษณีย์ เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง ของนางภัคจิรา คำแต้ม อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นร้านข้าวเหนียวหมูทอดห่อใบตอง เจ้าอร่อย ร้านดังในเมืองสงขลา เปิดขายมานาน 15 ปี จนเป็นที่รู้จัก ของชาวเมืองสงขลาเป็นอย่างดี โดยจะมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรมายืนรอซื้อ
 
นางภัคจิรา กล่าวว่า ราคาวัตถุดิบต่างๆ มีราคาแพงขึ้น ส่งผลกระทบกับทางร้านจึงได้ทำการขอปรับราคาหมูเป็นห่อจากราคา 15 บาทขึ้นเป็น 20 บาทขั้นต่ำ หรือแล้วแต่ลูกค้าสั่ง สำหรับหมูทอดเป็นขีดจากเดิมราคาขีดละ 40 บาทขึ้น 5 บาทเป็น 45 บาท ซึ่งในการปรับราคาในครั้งนี้ลูกค้าเข้าใจ เนื่องจากราคาสิ่งของทุกอย่างมีราคาแพงขึ้น ส่วนลูกค้าเองก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน ทำให้ทางร้านต้องปรับขึ้น 5 บาทเพื่อความอยู่รอด ลูกค้าก็เข้าใจและรับได้กับราคาที่ปรับขึ้น 5 บาท
 
“ตอนนี้ของแพงขึ้น ราคาปรับอยู่ กำไรน้อยลงแต่พออยู่ได้ ปกติขายอยู่ห่อละ 15 บาทแต่ตอนนี้ไม่ขายแล้ว ขายห่อละ 20 บาท ที่เหลือแล้วแต่ลูกค้าสั่ง ห่อเท่าไหร่ แต่ขั้นต่ำอยู่ที่ห่อละ 20 บาท ส่วนหมูที่เป็นขีด ขีดละ 45 บาทจากเดิม 40 บาทขึ้น 5 บาทเป็น 45 บาท ลูกค้าก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะเตรียมใจไว้แล้ว ผลกระทบก็คือต้นทุนสูงขึ้น แต่เราได้กำไรน้อยลง” นางภัคจิรา กล่าว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่