ปลูกต้นบอนสีด้วยกระถางรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติได้แล้วค่ะ

จากกระทู้ที่เราเคยถามไปว่าใช้ปลูกบอนสีได้ไหม เราทดลองเองแล้ว สรุปว่าได้ มันดีมาก เนื่องจากเรามักจะออกตจว.อยู่เสมอ เคยไปนานสุด 2อาทิตย์กว่า เราเครียดมากว่าจะทำไงกับต้นไม้ที่บ้านดี 
เราปลูกไม้ฟอกอากาศเยอะมากต้นพุ่มไม่ใหญ่ เป็นไม้ใบที่ปลูกในร่ม แดดรำไร 
ปกติเราใช้กระถางรดน้ำอัตโนมัติอยู่ แบบเป็นเชือกที่สอดลงไปด้านล่าง มีชั้นเป็นก้นกระถางให้น้ำขัง ต้นไม้สวยอยู่ได้นานหลายปีแล้ว ส่วนการเคิมน้ำ เติมน้ำครั้งนึง อยู่ได้ประมาณ3สัปดาห์ นานจนลืม ต้นไม้ยังสวยกริบ เพียงแต่เราต้องบำรุงตามปกติ หมั่นใส่ปุ๋ย และทำความสะอาดให้ถาดด้านล่างใสสะอาดก็ดี
แต่ทีนี้เราได้มาลองกับต้นบอนสีดูตอนแรกไม่กล้ากลัวจะตายเพราะเค้าชอบความชุ่มชื้นมาก
ขั้นตอนของเราคือ 
1.ใส่กาบมะพร้าวโรยพอประมาณด้านล่าง จากนั้น ใส่ดินก้ามปู ผสมกาบมะพร้าวสับ 50/50 หรือจะใส่กาบมะพร้าวสับด้านล่าง แล้วใส่ดินก้ามปู้ทั้งหมดเลยก็ได้ ถ้าหากใส่ดินก้ามปู เยอะ บอนสียิ่งชอบ เค้าชอบดินก้ามปูมาก ใบจะสีสวย แข็งแรง 
2. แรกๆ รดน้ำ น้อยๆให้ชุ่มหน้าดินนิดนึงให้เค้าชินถึงจะหยดไปข้างล่างก็ไม่เป็นไร
จากนั้น เค้าอยู่ได้นาน เหมือนปลูกต้นไม้ฟอกอากาศทั่วไปเลยค่ะ ไม่ต้องรัดน้ำแล้ว อีก3สัปดาห์ยาวๆ รอชม ใบเค้าแตกหน่อมาสวยๆอีกได้เลย ง่ายมาก และสบายมาก ไม่ต้อง เติมน้ำใต้กระถางแบบกระถางธรรมดา เผื่อเราไม่อยู่บ้านนานๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าเค้าจะตายเลยค่ะ เราทำแบบนี้มาประมาณ1 เดือนกว่าแล้วค่ะ เค้ายังอยู่สบายดี แตกใบเยอะสวย เราปลูก10กว่ากระถาง หลายสี รอดทุกกระถางเลยค่ะ
ลองไปทำตามดูได้นะคะ เสียดายที่เราลงรูปให้ชมไม่ได้ ไม่รู้ว่าทำยังไง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่