น้องแมวเป็นไข้หัดแมว มีโอกาสหายขาดมั้ยคะ

แมวของเราเป็นแมวไทยอายุประมาณ 8 เดือน รับวัคซีนรวม ไข้หวัด หัดแมว พิษสุนัขบ้าครบทุกเข็มนะคะ ก่อนที่จะตรวจพบว่าน้องเป็นหัด อาการเริ่มแรกเลยเราสังเกตว่าแมวเรามีอาการไอโก่งคอเหมือนมีอะไรติดคอ เลยรีบพาไปหมอ หมอตรวจร่างกายและบอกว่าน้องเป็นไข้หวัด มีไข้และมีน้ำมูก ได้ทำการฉีดยา และรับยาแก้ไข้ แก้หวัด ฆ่าเชื้อมากิน 1อาทิตย์ ครั้งนั้นค่ารักษาหมดไป 600 บาท หลักจากผ่านไปครบอาทิตย์ ยาหมดพอดี ผ่านไปประมาณ 2 วัน แมวเรามีอาการไอเหมือนเดิมแต่ไม่มาก ไม่ได้เป็นตลอด และมีอาการอึเหลวติดก้น อึไม่ขาด นอนเยอะขึ้นไม่ค่อยเล่น กินแต่ไก่ต้มได้ อย่างอื่นคือไม่กิน และแม่เราไปเอาหญ้าแมวมาให้น้องเล่น น้องมีอาการอาเจียนออกมาเป็นน้ำใสๆ เรากลับมาจากทำงานเลยรีบพาไปหาหมออีกครั้ง ครั้งนี้แจ้งอาการให้หมอ หมอได้พาไปตรวจ ผลออกมาว่าเป็นหัด เราตกใจมากเพราะโรคนี้น่ากลัวและอันตรายมากๆ หมอได้ให้น้ำเกลือได้ผิวหนัง และได้เก็บผลเลือดน้องไปตรวจว่าภูมิจะเป็นยังไง หมดไปวันนี้ 1,300 บาท
***หมอบอกว่าถึงแม้แมวจะได้รับวัคซีนแล้วก็สามารถติดโรคนี้ได้ น่าจะเกิดจากที่แมวเราออกมานั่งเล่นตรงระเบียงบ้าน แล้วอาจจะมีแมวจรที่มีเชื้อมาทิ้งเชื้อหัดเอาไว้บริเวณนั้น ทำให้แมวเราที่ปกติอยู่แต่ในบ้านแต่ออกมาระเบียงบ้างเป็นครั้งคราวได้รับเชื้อหัดนี้มา เพราะแมวเราไม่เคยออกข้างนอกเลยตั้งแต่เลี้ยงน้องเค้ามา***
คุณหมอได้แจ้งค่าผลเลือดของน้องมาทางโทรศัพท์ บอกว่าผลเลือดอยู่ในระดับปกติ ค่าตับค่าไต ก็อยู่ในระดับปกติไม่น่ากังวล และได้สอบถามอาการของน้องแมวเรา แมวเราหลังจากหาหมอมีอาการง่วงซึมเพราะหมอได้ให้น้ำเกลือเค้าไป พอตื่นขึ้นมาก็ร้องหิว เดินปกติไม่อ่อนแรงอะไร ไม่มีอาการไอหรืออาเจียน   น้องแมวกินแต่ไก่ต้ม และขนมแมวเลียได้อย่างเดียว อย่างอื่นคือไม่เอาเลย เริ่มร่าเริงจ้องหาจิ้งจก ดูโอเคขึ้น คุณหมอบอกว่าเป็นสัญญาณที่ดีพรุ่งนี้จะให้น้ำเกลือและฉีดยาอีก เป็นเวลาอีก 3 วัน กลังจากครบสามวันถ้าผลเลือดยังอยู่ระดับที่โอเคจะให้ยานำกลับไปกินที่บ้าน

**เราอยากรู้ว่าแมวเราจะหายขาดจากโรคนี้มั้ย มีใครเลี้ยงแมวแล้วหายจากหัดบ้างมั้ยคะ กังวลมากๆกลัวอาการจะทรุด เพราะได้ยินว่าถ้าติดโรคนี้แล้วจะทรุดเร็ว🥺
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่