ตำแหน่งผู้บริหารเงินเดือน 20K กับ พนักงานปกติเงินเดือนสูงกว่า

ตลอด 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ทำงานกับบริษัทชาวจีน ช่วงแรกได้เงินเดือน 30,000 ให้แนะนำตัวกับด้านนอกว่าเป็นตำแหน่ง "ผู้จัดการ"แต่ผ่านไป 5 เดือน โดนลดเงินเหลือ 20,000 ตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่า ขายของไม่ดี เดี๋ยวจะปรับให้เหมือนเดิมหลังปีใหม่ แต่หลังปีใหม่ ก็ยังไม่ปรับขึ้นให้ บอกว่าผลงานไม่ถึงเป้า แต่มีหยอดทิ้งท้ายว่า "เขาชอบทัศนคติในการทำงานของผม" และบอกว่า "ผมคือผู้บริหาร"

ยอมรับว่า ตั้งแต่ปีใหม่ที่ผ่านมา ความตั้งใจในการทำงานน้อยลง แต่ต้องทำงานถึง 5 ทุ่ม ตี 1 แทบทุกวัน แต่จากที่มีเงิน ซื้อหุ่นโมเดลกันดั้มที่อยากได้ ซ่อมแซมบ้านที่เสียหาย ช่วงนี้ไม่สามารถทำได้ มันส่งผลต่อสภาพจิตใจและความตั้งใจในการทำงานจริงๆ

ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา เงินแทบไม่เหลือ ทำงานที่บ้าน อากาศร้อน ต้องเปิดแอร์ช่วงกลางวัน แถมต้องโทรศัทพ์คุยกับนาย วันละ เป็น 10 สาย ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ ในแต่ละเดือนสูงมาก ตื่นมา เดินลงจากห้อง เห็นบ้านเสียหาย สภาพจิตใจ ยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ

มีพูดกับนาย บอกว่า เงินเดือนไม่พอใช้จ่าย เขาก็บอกให้ตั้งใจทำงานมากกว่านี้ แล้วจะขึ้นเงินเดือนให้ แต่ก็ไม่ขึ้นให้สักที รู้สึกเหมือนสุนัขวิ่งไล่ตามคนถือกระดูก นายก็พูดแต่ว่า "คุณคือผู้บริหาร ไม่ใช่พนักงานกิ๊กก๊อก" (ตำแหน่งผู้บริหาร แต่เงินเดือนระดับพนักงานกิ๊กก๊อก มากกว่า)

เห็นในโซเชียล เพื่อน, คนรู้จัก เป็นพนักงานธรรมดา แต่เงินเดือน 25,000 - 30,000 จึงทำให้เริ่มคิดว่า ควรจะทิ้งตำแหน่ง เพื่อไปรับเงินเดือนสูงขึ้นดีไหม

อยากทราบจากผู้อ่านว่า ระหว่างตำแหน่งผู้บริหาร กับ เงินเดือนที่สูงขึ้น พวกคุณเลือกอะไรครับ ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่