🏀 Jaylen Brown กับตลาดเทรด

เมื่อวานนี้มีข่าวว่า Celtics เอา Jaylen Brown ไปเสนอให้ Nets ในดีลเเลกตัว Kevin Durant หลายคนเลยงงว่าเขาไม่ดีตรงไหน ทําไมถึงไม่เอา Jayson Tatum ไปเเลก

ในช่วง 2 ฤดูกาลที่ผ่านมาลีก NBA สูญรายได้ไปมากจากวิกฤตการณ์โควิด-19 เเต่เริ่มฟื้นตัวเเละมีการปรับตัวเลข salary cap เพิ่ม 10% จากปีก่อนเพราะมีรายได้มหาศาลจากสัญญาถ่ายทอดสดทางทีวีฉบับใหม่เข้ามาซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มสูงสุดในปีเดียวถัดจากปี 2016 ที่เเคปขึ้นพรวดพราดเเบบนี้เหมือนกัน
การเพิ่มเเคปอย่างรวดเร็วติดกันหลายปีหลังจากนี้จะส่งผลกระทบต่อการต่อสัญญากับผู้เล่นหลายคนโดยเฉพาะพวกที่ปัจจุบันรับค่าเหนื่อยตํ่ากว่าฝีมือเช่น Dejounte Murray หรือ Brown ที่รับปีละ $16 เเละ $26 ล้าน จริงๆ เเล้วต้นสังกัดรักทั้งคู่มากเเต่ที่อยากเทรดออกเพราะการต่อสัญญาล่วงหน้ากับพวกเขาทําได้ยากมากเพราะตามกฎของสหภาพเเรงงานเเล้ว ผู้เล่นที่รับค่าเหนื่อยสูงกว่าระดับ league average จะไม่สามารถขอเงินเพิ่มได้เกิน 20% จากเรทปัจจุบันถ้ามีการต่อล่วงหน้า

Murray กับ Brown คงไม่ยอมรับเรทนั้นเเน่ๆ เเละคงรอจนเป็น free agent ก่อนถึงค่อยหาสัญญาใหม่ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นตัวเลขค่าจ้างจะไม่ถูกจํากัดอยู่ที่ +20% อีกต่อไปเเละ salary cap จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทําให้จะได้เงินเยอะกว่าถ้ารอจนถึงปี 2024

เคยมีข่าวออกมาว่า Nets ชอบ Brandon Ingram กับ Scottie Barnes มากเเต่ไม่รู้ว่าพวกเขาคิดยังไงกับ Brown ที่เป็นมือทําเเต้มอันดับ 2 ของ Celtics เป็นที่ทราบกันดีว่า Celtics อยากได้ KD มานานเเล้ว ตั้งเเต่ปีที่เขาประกาศลง draft เเละอุตส่าห์ tank เพราะหวังจะได้ตัวเขาหรือ Greg Oden เเต่สุดท้ายได้ pick #5 เลยกินเเห้วไป นอกจากนี้เคยส่ง Tom Brady มาช่วยจีบ KD ในปี 2016 เเต่สุดท้ายบักจ่อยไป Warriors ทําให้ต้องกินเเห้วรอบสอง

มีการคาดการณ์ว่า salary cap จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ราวๆ 50-60% ภายใน 10 ปีข้างหน้าซึ่งปัจจุบันตัวเลขอยู่ที่ $124.6 ล้านทําให้ผู้เล่นหลายคนอยากจะชะลอการต่อสัญญายาวออกไปก่อนซึ่งสหภาพผู้เล่นอาจเลือกวิธี cap smoothing คือค่อยๆ เพิ่มเเคปทีละน้อยๆ เพิ่อให้ค่าเหนื่อยกระจายตัวอย่างทั่วถึง ไม่ใช่ทุกคนมารอเป็น free agent พร้อมกันเพื่อเเย่งเงินเหมือนที่เคยเกิดในปี 2016
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่