ลูกคนเดียว แต่งงาน ซื้อบ้านแล้ว อยากออกไปสร้างครอบครัว แต่ติดที่แม่ก็ต้องอยู่คนเดียว ทำยังไงดี

เริ่มจาก ผมเป็นลูกคนเดียว อยู่กับแม่มาตลอด ครอบครัวมีปัญหานิดหน่อยตั้งแต่สมัยแม่เป็นสาว ๆ ทำให้แม่ใช้ชีวิตคนเดียวมาพอสมควร แต่ก็มีไป ๆ มา ๆ  ทุกวันนี้แยกกันอยู่กับพ่อ (ไม่ได้เลิกรากัน พ่อดูแลธุรกิจอยู่อีกจังหวัด) แม่อายุ 54 พ่อ 66 ยังแข็งแรงทั้งคู่ 

แม่จะเป็นคนไม่ค่อยเรียบร้อย วางของไม่เป็นระเบียบ และเสื้อผ้าเยอะมาก เยอะมาก ๆ ของที่เขาใช้บริจาคแม่ก็ไม่ยอมคัดไปบริจาคทำให้เสื้อผ้าอยู่ในกล่องเต็มไปหมด ผมเตือนหลายครั้งแล้วว่าให้เคลียร์ก็ไม่เป็นผล ทำให้บ้านของเยอะจนแถบไม่มีเหลือเนื้อที่จะเดิน ทั้งกล่องเสื้อผ้า ทั้งราวตากผ้า ทั้งตู้เสื้อผ้า วางมีด วางของมีคม ไม่เป็นที่ ของที่เคยวางไว้ ก็เก็บหายหมด ที่งของผม และของแฟน

ผมกับแฟนคบกันมา 6 ปี แฟนเริ่มเข้ามาอยู่ที่บ้านกับผมตอนปีที่ 2 จนตอนนี้ 6 ปีแล้ว มีปัญหาเรื่องการใช้ชีวิตในบ้านหลาย ๆ อย่าง อดทนมาตลอด เรื่องการหยิบจับ ใช้ของส่วนตัว ความไม่เป็นส่วนตัว และผมกับแฟนเลี้ยงหมา 2 ตัว มักมีปัญหาตลอดเวลาพ่อมา เพราะพ่อจะไม่ค่อยชอบหมา เสียงดังบ้าง ชอบวิ่งออกนอกบ้านบ้าง เพราะเลี้ยงแบบปิด แต่พ่อกับชอบเปิดประตูทิ้งไว้ แต่ผมกับแฟนก็อดทนมาตลอด 4 ปี

ก่อนหน้านี้เคยเคลียร์กับที่บ้านเรื่องหมาไปรอบนึงแล้ว เพราะพ่อกับแม่ มาคุยว่าให้เอาหมาไปให้ที่บ้านแฟนเลี้ยงได้มั้ย เพราะพ่อกับแม่ไม่ค่อยสะดวกที่จะให้เลี้ยง ผมก็คุยกันว่า งั้นเดี๋ยวจะย้ายไปอยู่ข้างนอกก็ได้ แต่ถ้าให้ยกหมาให้คนอื่น ผมกับแฟนไม่โอเค พ่อกับแม่ก็ยอมให้เลี้ยง เพราะไม่อยากให้แม่อยู่คนเดียว (ตอนผมเรียนแม่ก็อยู่คนเดียวมาประมาณ 4 ปี เพราะผมไปอยู่หอ กลับบ้านบ่อยอยู่ ไม่ใช่ไม่กลับเลย)

ปัจจุบันผมกับแฟนแต่งงาน และแก้ปัญหาด้วยการตัดสินใจซื้อบ้านที่อยู่ห่างออกไป ไม่ไกล เดินทาง 20-30 นาทีก็ถึงกัน เพราะต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น 

ปัญหาก็คือ แม่ผมอยากไปอยู่ด้วย ซึ่งผม และแฟนผมไม่ค่อยสะดวกที่จะต้องมาอยู่ถาวร แต่มาเป็นค้างบ้างเป็นครั้งคราว อันนี้ไม่เป็นไร และผมก็คิดหาทางออกไว้แล้วว่า จะมานอนกับแม่ที่บ้าน อาทิตย์ละ 2-3 วัน เพื่อคอยดูแลแก ไม่ได้ปล่อยปะละเลย

ปัจจุบันแก ยังไปเที่ยวกลางคืน ไปมีสังคมของแกได้ ไม่ได้เจ็บป่วยอะไร ยังคงแข็งแรงและดูแลตัวเองได้อยู่ และบ้านปัจจุบัน อยู่ใกล้บริษัทที่แม่ทำอยู่มาก 3 นาที ถึง เพียงแต่แกไม่อยากอยู่คนเดียวในบ้าน

ผมต้องใช้วิธีไหนพูดให้แกเข้าใจดีว่า ผมกับแฟนไม่สะดวกเลย ที่จะให้แกมาอยู่ประจำ ซึ่งผมกับแฟนและแม่ ไม่ได้มีปัญหาอะไรกันสักอย่างเลย มันเป็นเพียงปัญหาเล็ก ๆ ภายในบ้านที่ไม่ได้พูดกันครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้ายอมก็ต้องยอมไปตลอด แนะนำไปหาอาทิตย์ละวันกำลังดี

ถ้าแม่พูดหรือยืนกรานว่าจะมาอยู่ด้วยก็ควรพูดข้อเสียของแม่ไปตรงๆ และเหตุผลที่ย้ายออกมา
ความคิดเห็นที่ 28
ขอตอบจากฝั่งคนเป็นแม่ ที่มีลูกสาววัยออกเรือนได้นะคะ
ที่บ้านอยู่กันสองคนกับลูกค่ะ บ้านเราคุยกันไว้เรียบร้อย ว่าวันไหน ลูกมีครอบครัวเป็นของตัวเอง แล้วอยากเเยกไปอยู่กันเอง เเม่ยอมรับได้ค่ะ ขอแค่มาเยี่ยม หมั่นคอยดูแลเอาใจกันตามความเหมาะสม

*ไม่ใช่ว่าจะไม่เสียใจนะคะ แต่เราต้องยอมรับและปล่อยให้ลูกไปมีชีวิตครอบครัวของตัวเอง เช่น แฟนลูกไม่ถูกชะตากับแม่ แต่แฟนลูกดีกับลูกเราและรักลูกเราจริง แบบนี้เราในฐานะแม่เข้าใจและยอมรับได้ค่ะ

แนะนำให้บอกคุณแม่ตรงๆ ว่าอยากแยกบ้านเพราะความส่วนตัว พูดแต่ด้านบวกนะคะ ไม่ต้องให้เหตุผลด้านลบใดๆ แรกๆคุณแม่อาจจะเศร้าหรืออาจจะโกรธ ขอแค่คุณมาหา ดูแลคุณแม่สม่ำเสมอ เวลาจะเยียวยาทุกอย่างเองค่ะ
จ้างพี่เลี้ยงหรือแม่บ้านมาอยู่เป็นเพื่อนคุณแม่ก็ดีนะคะ ถ้ามีกำลังทรัพย์

ขอให้ผ่านไปได้อย่างราบรื่นนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่