[CR] ทำบุญ ทำทาน ให้อาหารปลากับเต่ามากมายมหาศาล ณ วัดโพสพผลเจริญ ปทุมธานี

กระทู้นี้ จขกท. จะพาเพื่อนๆ ไปทำบุญ ทำทาน ชมเต่ากับปลามากมายมหาศาล ณ วัดโพสพผลเจริญ ปทุมธานีกันคะ 

ปทุมธานีเป็นจังหวัดที่มีวัดค่อนข้างจะเยอะมาก แต่มีวัดหนึ่งซึ่งเป็นที่น่าสนใจสำหรับ จขกท. มากๆคะ นั่นก็คือ วัดโพสพผลเจริญการเดินทางไปปทุมธานีคราวนี้ของจขกท. เราเลือกเส้นทางการเดินทางที่ไปไม่ยาก โดยใช้บริการรถสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าบีทีเอส เริ่มต้นกันที่สถานีปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการกันเลยคะ ไปลงที่สถานีแยก คปอ. แล้วต่อรถประจำทางสาย 543 (ครีม-น้ำเงิน) ลงหน้าวัดโพสพผลเจริญ วัดอยู่ริมถนนลำลูกกา เดินทางสะดวกมากคะ 

วัดโพสพผลเจริญ ตั้งอยู่ในอำเภอลำลูกกา ติดริมคลอง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 โดยมีนายขุน ตำบลฉุน พร้อมด้วยบุตรภรรยา เป็นผู้ถวายที่ดินและดำเนินการสร้างวัดในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อว่า "วัดลาดกระแซง" ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดไพสพผลเจริญ" จากนั้นเปลี่ยนชื่อครั้งสุดท้ายเป็น "วัดโพสพผลเจริญ" วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2517 วัดโพสพผลเจริญ มีที่ดินของวัด 32 ไร่ 1 งาน 94 ตารางวา แม้จะเป็นวัดที่ไม่ใหญ่มาก แต่ภายในวัดเงียบสงบ ในช่วงเทศกาลวันสำคัญ ทางวัดก็ยังมีการจัดกิจกรรมตามหลักทางพระพุทธศาสนา และยังเป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดปทุมธานีอีกด้วย

วัดโพสพผลเจริญ มีจุดให้เรามาไหว้พระขอพร กันหลายจุดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นศาลาการเปรียญที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดปทุมธานี ภาพจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ พระพุทธศรีทศพล ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำในพระอุโบสถ ตู้พระไตรปิฏก พระนอนองค์ใหญ่ ท้าวเวสสุวรรณ พระประจำวันเกิด พระธาตุประจำปีเกิด จุดถวายสังฆทาน ฯลฯ ทางวัดยังสร้างเจดีย์องค์ใหม่ขึ้นมาให้ประชาชนได้กราบไหว้ ปัจจุบันกำลังสร้างอยู่ค่ะ ช่วงเทศกาลสำคัญทางพระพุทธศาสนา ทางวัดจะติดไฟประดับ สวยงามมากๆเลยคะ 

เมื่อไหว้พระเสร็จแล้ว จุดแรกที่เราจะพากันไปทำทานนั่นก็คือ "บ่อเต่า" ค่ะ 

บ่อเต่าแห่งนี้ เป็นบ่อเต่าที่มีเต่าเยอะมากๆคะ ทั้งที่อยู่ในน้ำและอยู่ใต้ถุนเจดีย์ เต่าที่นี่คุ้นชินกับคนมากเลย มีบริการจุดซื้ออาหารให้เต่าด้วยนะคะ ตัวนี้ขึ้นมาตากแดดค่ะ เจ้าตัวเล็ก น่ารักมากเลยนะ 

ไปให้อาหารเต่าน้อยกัน

เจ้าห่านน้อย ที่เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันคนที่มาให้อาหารเต่าค่ะ น่ารักมากมาย อยากซิเอามากอด ไปแย่งอาหารเต่าน้อยซะงั้น 🤣🤣อิ่มแล้วนี่!!! สบายใจ 🤣🤣🤣จุดต่อมาที่เราจะพาไปก็คือ ด้านหลังของวัดโพสพผลเจริญ มาให้อาหารปลากันค่ะ เราเดินลงมาที่แพ จะมีตู้กดซื้ออาหารปลา ที่อยู่บนแพด้วยนะคะ หากใครไม่อยากเดินไปซื้อที่จุดจำหน่ายอาหารปลาคะเพียงแค่โยนอาหารลงไป ยังไม่ทันไร ปลาตัวใหญ่ๆ ก็ต่างแหวกว่ายขึ้นมาแย่งอาหารกันอย่างรวดเร็วมีแต่ตัวใหญ่ๆ อวบๆทั้งน้านนนนเลยคร้าาาา ปลาเหล่านี้มีทั้งปลาสวาย ปลาดุก และปลาช่อน ปลาแบบเดียวกับที่เรามักเห็นตามท่าน้ำของวัดในเขตอภัยทานเลยคะ และนี่คือ บรรยากาศริมคลอง หลังวัดโพสพผลเจริญคะ นอกจากจะได้ทำบุญไหว้พระขอพรที่วัดโพสพผลเจริญแล้ว ยังมีโอกาสที่จะได้ทำทานที่บริเวณวังมัจฉาท่าน้ำของวัดอีกด้วย ซึ่งก็มีปลาเป็นจำนวนมากที่รอเราให้อาหารอยู่ 

วันนี้เป็นวันที่ดีสำหรับ จขกท. มากๆเลยนะคะเพื่อนๆ รู้สึกอิ่มบุญ อิ่มใจ อยากกลับมาที่นี่อีก นั่งชมเต่ากับปลาเพลินมากเลย

ไว้เจอกันกระทู้หน้านะคะ เพี้ยนปักหมุด
ชื่อสินค้า:   ทำบุญ , ทำทาน , ให้อาหารปลา , ให้อาหารเต่า , วัด , โบสถ์ , วิหาร , วัดโพสพผลเจริญ , ปทุมธานี
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่