การเติบโตของเงินเดือนของ Programmer ในปี 2565 และอีก 5 ปีข้างหน้า

ผมจบใหม่ทำงานมาได้สักพักนึง Web Programmer เงินเดือน Start 25K แต่ก็ต้องศึกษาเพิ่มค่อนข้างเยอะทั้งด้านภาษาและ Framework (PHP, SQL, HTML, CSS, JS นิดหน่อย) แต่มีพื้นฐาน React, Nodejs, MongoDB, HTML,CSS, JS (ความรู้ค่อนข้างแน่นกว่า PHP SQL ซึ่งอันนี้เคยทำแค่โปรเจ็ครายวิชา) ส่วน  React, Nodejs ยังคงฝึกตลอดเมื่อมีเวลาเผื่ออนาคตต้องเปลี่ยนงานหรือเปลี่ยนภาษาที่ใช้ และผมมีคำถาม ที่อยากถามจากประสบการณ์ของคนที่ทำงานสายนี้ครับ
1. เงินเดือน 50,000-70,000 PHP นี่ต้องเก่งขนาดไหนและประสบการณ์กี่ปีครับ 
2. เงินเดือน React, Nodejs, HTML,CSS, JS กับ PHP, HTML, CS, JS อันไหนให้เยอะกว่ากันตอนนี้ และนับจากประสบการณ์เทียบกัน 1-2 ปี (อันนี้จำได้ตอนหางาน บริษัทที่โทรนัดสัมภาษณ์มีหลายบริษัทมากที่ใช้ React Nodejs แต่ไม่ได้สัมภาษณ์เพราะผมเซ็นสัญญาไปก่อน รู้สึกเสียดายเพราะคิดว่าตัวเองถนัดอันนี้มากกว่าและน่าจะทำได้ดี แต่ก็ถือว่าได้มีโอกาสเรียนรู้ภาษาที่ตัวเองไม่ถนัด)
3. ถ้าผมยังอยากทำงานที่ใช้ภาษา PHP, SQL, HTML, CSS, JS จะหางานใหม่ยากไหมใน 2-3 ปีข้างหน้า (มีบางคนบอกว่าให้ไปศึกษาภาษาใหม่ๆดีกว่าอันนี้สงสัยว่าทำไมครับ)
4. PHP, SQL, HTML, CSS, JS ประสบการณ์ 1-5 ปี เงินเดือนจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ (อันนี้อยากถามจากประสบการณ์ของพี่ๆเลยครับ จะประสบการณ์มากกว่านี้ก็ได้ครับ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อยากได้เงินเดือนดีสายโปรแกรมมอร์

1. ภาษาอังกฤษดี จะเปิดโอกาสสูงมาก บริษัทต่างชาติในไทย หรือสตาร์ตอัพที่ทำกับฝรั่งต้องการคนพูดภาษาอังกฤษได้ คุณพูดหรือฟังไม่ได้ก็ปิดประตูบริษัทที่มีเงินจ้างแพงๆไปเยอะ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ข้อมูลลึกๆมีแต่บทความภาษาอังกฤษ ถ้าอ่านได้แต่ข้อมูลภาษาไทย ยังไงคุณก็ช้ากว่าคนอื่น
2. บริษัทสตาร์ตอัพหรือบริษัทที่เห็นค่าของโปรแกรมเมอร์  มักจะสนใจใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ, ดังนั้นถ้าคุณเรียนของใหม่เช่น Go, Node, React ราคาคุณก็แพง เพราะคุณจะไปสมัครบริษัทที่เขากล้าลงทุนในโปรแกรมเมอร์
3. ส่วนใหญ่คนที่ทำเป็นแค่ PHP คือคนที่ไม่สนใจด้านโปรแกรมมิ่งอยู่แล้วทำเป็นงานแค่พอจบวัน บริษัทที่อยากได้คนเก่งๆเค้าก็คงไม่คิดว้ามีความสามานถ
4. บริษัทที่ใช้แต่ PHP มักจะเป็นพวกบริษัททำเว็บราคาถูกแต่เน้นปั๊มขายเยอะๆ ไม่ต้องเขียนอะไรยุ่งยาก หาเด็กจบใหมาทำแทนก็ได้ ดังนั้นเค้าไม่เน้นจ้างแพง

สายนี้คนเก่งจะเงินเดือนสูงครับ ขึ้นหลักแสนได้ในสิบปี
แต่ต้องเรียนรู้เร็ว มีของใหม่ทำได้ ไม่นิ่งอยู่กับของเดิมๆ แก้ปัญหาใหม่ๆได้จริง

ถ้าไม่งั้นก็ 5 ปีถึง 40-50 ได้ครับ แต่สุดท้ายระยะยาวก็จะตันๆกันอยู่ไม่น่าเกิน 70-80
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่