[SR] รีวิว SAMSUNG M53 5G อีกหนึ่งตัวคุ้มสำหรับคนชอบถ่ายรูป


สวัสดีครับแฟนๆชาวพันทิปทุกๆท่าน วันนี้ผมมีสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นมาแนะนำให้ทราบหลังจากที่ผมได้ทดลองใช้งานมาหนึ่งเดือนเต็มๆนั้นคือ SAMSUNG M53 5G ครับผม 

SAMSUNG M53 5G ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีคุณสมบัติการใช้งานที่ดีมากๆ โดยเฉพาะการถ่ายภาพจากกล้องหลังความละเอียดสูงสุดถึง 108 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพคมชัดเก็บรายละเอียดได้ดี พร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED Plus Infinity-O Display ขนาด 6.7 นิ้ว อัตรารีเฟรชเรท 120Hz เอาใจสายชมคอนเท็นหรือสายเกมเป็นอย่างยิ่ง ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 900 5G หน่วยความจำ RAM 8 GB / ROM 128 GB สามารถใช้งานได้ยาวนานกับแบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 25W SuperFast Charging

SPEC SAMSUNG M53 5G

หน้าจอ Super AMOLED Plus ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 1080×2400พิกเซล อัตรารีเฟรชเรท 120Hz
ชิปประมวลผล CPU MediaTek Dimensity 900 5G
GPU Mali-G68 MC4
RAM 8 GB
ROM 128 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 1TB
ระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย One UI 4.1
กล้องหน้า ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รองรับถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K
กล้องหลัง 4 เลนส์ ความละเอียด 108x8x2x2 ล้านพิกเซล
ระบบสแกนลายนิ้วมือ / สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อค
Bluetooth 5.2 / NFC
แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 25W SuperFast Charging
ราคา 13,999 บาท วางจำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น Samsung.com , Shopee, Lazada, JD central

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

SAMSUNG M53 5G มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Infinity-O Display ที่เจาะรูขนาดเล็กเพื่อติดตั้งกล้องหน้าที่ความละเอียด 32 ล้านพิกเซลซ่อนไว้ พาแนลหน้าจอแบบ Super AMOLED Plus ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 1080×2400พิกเซล อัตรารีเฟรชเรท 120Hz การแสดงผลหน้าจอคมชัด สีสันสวยงามตามแบบฉบับของทาง SAMSUNG ไม่ผิดหวังแน่นอนครับกับคุณภาพหน้าจอ และยังรองรับการแสดงผลแบบ Always On Display ได้เช่นกันตัวเครื่องเน้นความบางและเบา กรอบด้านข้างเน้นความโค้งมนวัสดุเป็นพลาสติกนะครับ ฝาหลังผิวสัมผัสแบบด้าน สีที่ผมรีวิวคือสำน้ำเงิน(Blue) โดยรุ่นนี้จะวางจำหน่ายทั้งหมด 3 สีคือ Blue/ Green/ Brown ตัวเครื่องมีความบางเพียง 7.4 มม. และน้ำหนัก 176 กรัม ถือว่าบางและเบามากเพราะให้แบตมามากถึง 5000mAh กันเลย

คุณสมบัติการใช้งาน

SAMSUNG M53 5G เลือกใช้ชิปประมวลผล CPU MediaTek Dimensity 900 5G / GPU Mali-G68 MC4 ถือว่าเป็นชิปประมวลผลที่ให้ประสิทธิภาพดีมากๆ ตอบโจทน์ทั้งการใช้งานทั่วไปและสายเกมมิ่ง ตัวเครื่องรองรับการใช้งานในส่วนของ 5G และมี NFC มาให้เพื่อส่งข้อมูลและแตะจ่ายบริการต่างๆอย่างง่ายดาย

หน่วยความจำ
RAM LPDDR4X 8 GB
ROM 128 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 1TBSAMSUNG M53 5G มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย One UI 4.1 หน้าตาเมนุและ UI เน้นการใช้งานง่าย ดูสบายตา สามารถปรับเปลี่ยนธีมได้ผ่าน Galaxy Themes รองรับการใช้แอพคู่(Dual Massenger) และมีโหมดควบคุมการใช้งานจากผู้ปกครองSAMSUNG M53 5G ติดตั้งแบตเตอรี่มาให้มากถึง 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 25W Super Fast Charging ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่แบตเตอรี่อึกมากๆ เอาใจสายชมคอนเท็นติดซีรี่ย์เกาหลี ตัวเครื่องสามารถดูวีดีโอติดต่อกันสูงสุด 19 ชั่วโมงแบตถึงหมดนะครับ ส่วนการใช้งานทั่วไป เช้าถึงเย็นสบายๆไม่ต้องกังวลเมื่อนำออกไปใช้งานนอกบ้าน และยังมีโหมด Power Saving มาให้ด้วย

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.2 มีระบบ AI เข้ามาช่วยในการถ่ายเซลฟี่ สำหรับการถ่ายแบบหน้าชัดหลังละลายให้ภาพที่สวยสมจริงเบลอได้เนียนมากตัวแบบไม่ลอย และมี Filters ให้เลือกปรับใช้งานอีกหลายรูปแบบ

เอาใจสายชอบถ่าย VLOG กับกล้องหน้ารุ่นนี้สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K 30fps / FHD 60fps ได้ด้วยหน้าตาเมนูกล้องหน้า ตัวอย่างจากกล้องหน้า SAMSUNG M53 5G โดยระยะการถ่ายของเลนส์กล้องหน้าจะมีให้สองระยะนะครับ สำหรับการถ่ายคนเดียวหรือถ่ายแบบกลุ่มภาพถ่ายโหมดบุคคลแบบปรับหน้าชัดหลังละลาย

ภาพถ่ายโหมดบุคคลโดยใช้ฟิลเตอร์ภายในกล้อง


กล้องหลัง 4 เลนส์ แบ่งการทำงานได้ดังนี้

เลนส์หลัก ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f1.8
เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.2 ถ่ายมุมกว้าง 123 องศา
เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.4
เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.4ให้เลนส์มาครบทุกระยะหมดกังวลเมื่อนำออกไปถ่ายภาพข้างนอก ถูกใจสายคาเฟ่เป็นยิ่งนัก เริ่มจากโหมดการถ่ายภาพบุคคล สามารถปรับความสวยของใบหน้าได้ ปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้จะให้เบลอมากเบลอน้อยปรับเองได้หมดตัวอย่างภาพถ่ายบุคคลแบบย้อนแสง

ใช้ฟิลเตอร์ภายในกล้อง


ตัวอย่างภาพถ่ายโหมด AUTO และโหมด Ultra Wide 123 องศา


รวมภาพถ่ายโหมด AUTO ตามสถานที่ต่างๆครับ แค่ SAMSUNG M53 5G เครื่องเดียวออกไปใช้งานก็จะได้ภาพสวยๆแบบนี้ติดไม้ติดมือกลับบ้านแน่นอนครับ (ภาพทุกภาพจบหลังกล้อง ไม่มีการแก้ไขใดๆทั้งสิ้น)
สรุป

หลังจากที่ผมเองได้ทดลองใช้งานมาหนึ่งเดือนเต็มๆ พกเจ้า SAMSUNG M53 5G ออกไปใช้งานตามสถานที่ต่างๆ บอกเลยว่าตอบโจทน์การใช้งานทั่วไปได้ดีมากๆ และเอาใจสายคาเฟ่เป็นยิ่งนักเพราะรุ่นนี้ถ่ายภาพออกมาคมชัดและดูสวยงามมีมิติดีมากๆ ด้วยค่าตัวที่ไม่สูงมากนักแต่ให้คุณภาพออกมาได้ขนาดนี้นี้ผมว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าใช้งานมากๆ ถ้าชอบกล้องสวยๆ จอคมชัดสีสันสวยงาม แถมแบตอึดๆ SAMSUNG M53 5G ไม่ผิดหวังครับ
ชื่อสินค้า:   SAMSUNG M53 5G
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่