ตัวช่วยสำหรับ Tax Refund ใน EU Italy Not EU Switzerland พอดีหาข้อมูลมาจากหลายที่ เลยต้อมาแชร์ประสบการณ์จริง

เพี้ยนกินกล้วยตัวช่วยสำหรับ Tax Refund ใน EU ที่ต้องหา Customs Stamp โดยเฉพาะคนเดินทางด้วยรถไฟและเดินทางกลับที่ Switzerland Zurich Airport  ลองหาเวลาว่างวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับไปเที่ยว Colmar France เมืองเล็กๆ ที่สวยงาม  โดยแวะเปลี่ยนรถไฟที่สถานี Basel ซึ่งเดิมจะมี Customs ประจำอยู่ ทั้ง Customs Switzerland และCustoms France แต่ปัจจุบัน (7/2022) ได้ปิดให้บริการโดยให้ไปใช้ที่สนามบิน Euro Airport ซึ่งเดินทางไปไม่ยาก ซื้อตั๋วรถตรงป้ายหน้าสถานี 6.1 Euro นั่งไปสุดสาย ใช้เวลาไม่นานประมาณ 15-20นาที ไปถึงเข้าไปใน Airport จะเจอ Customs Office ชั้นเดียวกันซึ่งจะไม่มีคนอยู่

สำหรับคนที่ซื้อของใน France สามารใช้ตู้อัตโนมัติชื่อ PABLO System ในการสแกนใบ Tax Free ก่อนใส่ซองส่งจดหมายที่ด้านนอกอาคารตู้เหลืองๆ ใส่ช่องด้านขวา

สำหรับคนที่ซื้อของที่อื่นเช่น อิตาลี ให้โทรเบอร์ที่อยู่ตรงโทรศัพท์บอกว่าของ Stamp Customs ที่ไม่ได้ซื้อจาก France เจ้าหน้าที่จะบอกให้ลงมาหนึ่งชั้น ตรง information จะมีออฟฟิศ Customs ตรงนี้ใช้โทรฝั่งตรงข้ามเพื่อโทรหาเจ้าหนาที่อีกทีว่ามาถึงแล้ว

เจ้าหน้าที่อาจขอดูของ และตั๋วเครื่องบินขากลับ บอกเค้าได้เลยว่าเดินทางโดยรถไฟเจ้าหน้าที่ผู้หญิง ใจดี และช่วยเหลือมากมาก หลังจากได้ Stamp ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ และแพคใบใส่ซองส่งตู้เหลืองชั้นเดียวกันนอกอาคาร

สำหรับขากลับก็ไม่ต้องไปไหนไกล เดินออกประตูด้านขวาจะเจอป้ายจอดรถเมล์ สายเดิม 50 ซื้อตั๋วหน้าป้ายรถเมล์ ก่อนเดินทางกลับสถานี Basel แล้วไปเที่ยวต่อที่ Colmar หรือจะทำแบบนี้หลังจากเที่ยวที่ Colmar แล้วก็ได้  แต่ระวังเรื่องเวลาทำการของCustoms ด้วยเพราะ Euro Airport ไม่ใหญ่มากอาจไม่มีเที่ยวบินดึก

สรุปใช้เวลาทั้งหมดนับจากออกจากสถานี Basel ไปกลับ 45 นาที
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่