[SR] รีวิว HUAWEI Mate Xs2 จอพับ 120Hz เรียบเนียน บางเบา พร้อม Snap 888ปัจจุบันมือถือแบบจอพับกำลังได้รับความนิยมโดยมีมือถือหลากหลายแบรนด์ในตลาด และเช่นกันกับHuaweiก็เป็นอีกแบรนด์ที่มีความโดดเด่นไม่แพ้คู่แข่งในตลาดมือถือจอพับ  โดยวันนี้หัวเว่ยได้มีการเปิดตัว HUAWEI Mate Xs2 มือถือจอพับรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนมากมาย โดยเฉพาะจุดเด่นคือจอที่พัฒนาขึ้นกว่ารุ่นก่อน พร้อมความเบาบาง ลื่นไหลเนียนตาด้วยหน้าจอ OLED 120 Hz  ไร้รอยพับ แต่ยังมีความทนทาน และยังมีจุดเด่นด้วยกล้องถ่ายรูปที่สวยงามตามสไตล์หัวเว่ยที่มาพร้อมฟังก์ชันจัดเต็มสรุปจุดเด่นและสเปก

HUAWEI Mate Xs2 มาพร้อมตัวเครื่องแบบ 3D Fiberglass ช่วยลดรอยนิ้วมือจากการใช้งาน และมีหน้าจอ ไร้ขอบขนาด 7.8 นิ้ว นิ้วความละเอียดสูง 2480 x 2200 ที่มีรีเฟรชเรท 120Hz  ความหนาแน่น Pixel 424ppi ซึ่งมีความหนาแน่นอันดับต้นๆ ของมือถือจอพับในตลาด พร้อมตัวหน้าจอใช้ True-Chroma Display  รวมถึงมีอัตราการสัมผัสที่สูงถึง 240Hz  ช่วยให้มีการแสดงผลที่รวดเร็วและเนียนตา เคลือบ Nano Optical Layer ที่ป้องกันแสงสะท้อนสำหรับหน้าจอ ในด้านกล้องถ่ายรูปที่เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นก็มาพร้อม True-Chroma กล้องหลังสามตัว ประกอบไปด้วย กล้อง True-Chroma 50MP, กล้อง Ultra-Wide-Angle 13MP และกล้อง Telephoto 8MP  มีฟังก์ชันที่โดดเด่นด้วยโหมดถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้องหลังผ่านกระจกเงาบนหน้าจอแสดงตัวอย่างบนหน้าจอสองเมื่อพับหน้าจอ มีเทคโนโลยี HUAWEI XD Optics ลดความคลาดเคลื่อนของสี ช่วยในการประมวลผลภาพที่ดีขึ้นอีก 10% มีแบตเตอรี่ที่อึดขึ้น รองรับ 66W HUAWEI SuperCharge  ซึ่งสามารถชาร์จได้ถึง 90% ในเวลาเพียง 30 นาที  มีระบบ Graphene Heat Dissipation ช่วยกระจายและระบายความร้อน รวมถึงลำโพงสเตอริโอแบบใหม่ที่มีมิติเสียงทีดีและดังยิ่งขึ้น พร้อม Smart Multi-Window ฟังก์ชันสำหรับแบ่งหน้าจอช่วยให้การทำงานสามารถทำงานหลายอย่าง โต้ตอบระหว่างแอปฯ ต่างๆ มีความต่อเนื่องที่ดียิ่งขึ้น ด้วย Swipe Gesture ช่วยในการสั่งงาน  ภายในตัวเครื่องใช้ชิปประมวลผลตัวแรง Snapdragon 888 4G ที่มาพร้อม RAM 8 GB และใช้ระบบปฏิบัติการ Harmony OS 2.0 ตัวล่าสุด ครอบทับด้วย EMUI 12 เรียกได้ว่ามีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนในทุกๆด้าน มาพร้อม 2 สีคือ สีดำและสีขาว ซึ่งทั้ง 2 ตัวก็มีพื้นผิวแบบหนังที่ดูหรูหราทั้งคู่

ราคา: 61,990 บาท

สี: สีดำ และ สีขาวDESIGN

HUAWEI Mate Xs2 รุ่นนี้ใช้จอแสดงผล True-Chroma แบบพับได้ขนาด 7.8 นิ้ว  424 PPI ที่มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอ 120 Hz ลื่นไหลเนียนตา พร้อมด้วยความละเอียดสูง 2480 × 2200 เมื่อกางออก ให้สีสันที่สมจริงเป็นธรรมชาติ  มาพร้อมเทคโนโลยีออปติคัลนาโนเลเยอร์ที่ป้องกันแสงสะท้อนของหน้าจอ ช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจน แม้ในที่ที่มีแสงแดดจัดหน้าจอมีความยาว 156.5 มม. โดยเมื่อพับแล้วหน้าจอจะมีขนาด 6.5 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงผลอยู่ที่ 19:9 ไร้ขอบเต็มตา พร้อมขนาดความหนาของเครื่องเมื่อพับที่บางเพียง 11.1 มม. ทำให้จับถนัดมือมากๆ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาเพียง 255 กรัม ทำให้การใช้งานมือเดียวเป็นไปอย่างราบรื่น ใช้งานได้สบายๆการแสดงผลที่เต็มตาด้วยหน้าจอไร้ขอบทั้ง 4 ด้าน พร้อมอัตราส่วน 8:7.1 หรือแบบสี่เหลี่ยม แสดงผลได้สีสดใส ความสว่างก็ทำได้ดี มาพร้อม Nano Optical Layer ที่ป้องกันแสงสะท้อน ทำให้สู้แสงได้สามารถใช้งานกลางแจ้งได้สบายๆตัวเครื่องมีขอบบางด้วยอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 89.8% ใช้งานได้เต็มตา และกล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 10.7MP รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 รองรับการบันทึกวิดีโอถึง 4K  30fpsในด้านหลังมีปุ่มสำหรับล็อกหน้าจอมือพับพร้อมขอบจัดวางกล้องหลัง True-Chroma สามตัวเรียงกัน ประกอบไปด้วย กล้อง True-Chroma 50MP, กล้องมุมกว้าง  13MP และกล้อง Telephoto 8MP และไฟแฟลชเมื่อกางออกด้านหลังจะมีขอบด้านข้างช่วยในการจับถือ ส่วนพื้นผิวด้านในใช้การออกแบบไฟเบอร์กลาส 3 มิติ มีผิวสัมผัสสวยงาม หรูหราเป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้สัมผัสถนัดมือด้านล่างมีช่องสำหรับชาร์จ USB-C ช่องไมค์ ลำโพงสเตอริโอคุณภาพดี และ ถาดใส่ซิม จะเห็นได้ว่ามีขนาดบางมากๆด้านหลังเป็นขอบสำหรับช่วยในการใช้งานเมื่อกางออก ประกอบไปด้วยโลโก้ HUAWEI ปุ่มปลดล็อก และกล้อง 3 ตัว เรียงในแนวนอน พร้อมไฟแฟลชด้านข้างมีปุ่มเพิ่ม/ลด เสียง และปุ่ม power ที่ใช้สำหรับสแกนนิ้วมือได้ด้วย ช่วยให้ใช้งานด้านการปลดล็อกได้สะดวกไม่ว่าจะใช้แบบพับหน้าจอ หรือ กางออกสำหรับอุปกรณ์ที่มาให้นั้น รุ่นนี้ก็มาพร้อม PU Case ของหัวเว่ยที่มีลวดลายสวยงาม ช่วยปกป้องหน้าจอและจับถนัดมือ รวมถึงใช้งานเป็นแท่นรองสำหรับรับชมคอนเทนต์และการทำงานต่างๆ สะดวกสบายมากๆ

เมื่อพับเข้าหน้าจอจจะมีขนาด 19:9 ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมกับการใช้งานแนวตั้ง ใช้งานมือเดียวได้สะดวก ขอบโค้งรับเข้ากับอุ้งมือ กระทัดรัด และพกพาสะดวกการพับเก็บและกางออกทำได้ง่ายด้วยการใช้ปุ่มกดล็อกเพื่อใช้งาน ซึ่งช่วยการปกป้องหน้าจอ โดยตัวล็อกก็ทำได้แข็งแรง ทนทาน ป้องกันปัญหาหน้าจอกางออกโดยไม่ตั้งใจได้ใช้งานมือเดียวสะดวกสบายมากๆ เพราะเครื่องนั้นบาง และมีน้ำหนักเบาเพียง 255 กรัม เรียกว่าใช้งานนานๆ ได้สบายๆ ไม่เมื่อยมือSPEC

- หน้าจอ OLED ขนาด 6.5 นิ้วขณะพับ (2480 × 1176 พิกเซล) รีเฟรชเรท 120Hz
- หน้าจอ OLED ขนาด 7.8 นิ้วขณะกาง (2480 × 2200 พิกเซล) รีเฟรชเรท 120Hz ความถี่การตอบสนอง 240Hz
- ชิปประมวลผล Snapdragon 888 4G 5nm
- การ์ดจอ Adreno 660
- RAM LPDDR5 12GB + storage (UFS 3.1)  512GB, ใส่ NM card เพิ่มได้สูงสุด 256GB
- ระบบปฏิบัติการ EMUI 12
- ซิมคู่แบบ Hybrid (nano + nano / NM card)
- กล้องหลัง 
* กล้องตัวหลัก 50MP (f/1.8) รองรับ OIS 
* กล้อง Ultra Wide 13MP (f/2.2), มาโครขนาด 2.5cm
* กล้อง Telephoto 8MP (f/2.4) ที่ซูมแบบ optical ได้ 3x, ซูมแบบ digital ได้ 30x
- กล้องหน้า 10.7MP (f/2.2) รองรับภาพมุมกว้าง
- เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง
- ลำโพงคู่ double-closed เพื่อสร้างสนามเสียงรอบด้าน ทำงานคู่กับ AI Sound Engine 
- ขนาดตัวเครื่อง: 156.5x 75.5 (139.3 ขณะกาง) x 5.4-11.1mm;
- น้ำหนัก: 255 กรัม
- รองรับเครือข่าย Dual 4G VoLTE, Wi-Fi 6 802.11 ax (2.4GHz and 5GHz), Bluetooth 5.2 LE, GPS (L1 + L5 dual band), NFC USB Type-C (GEN1)
- แบตเตอรี่ 4,600mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 66WPERFORMANCE 

ชิปประมวลผล Snapdragon 888  ที่เชื่อใจได้ในเรื่องประสิทธิภาพการประมวลผลหนักๆ โดยมาพร้อมแรม 8 GB + รอม 512 GB  จากการเทสด้วยโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพต่างๆ ก็ทำได้ดีทีเดียว  Geekbench Score  ทำคะแนน Single-Core 787 คะแนน Multi-Core 2147 คะแนน Antutu ก็ทำได้ถึง 575147 ถึงจะเป็นจอพับที่มีการแสดงผลค่อนข้างสูง ใช้งาน Multitasking ได้สบายๆ  Storage Test ทำคะแนนไปได้ 57230 เรียกได้ว่าการใช้งานด้านการถ่ายโอนไฟล์ รูปภาพหรือวิดีโอสามารถทำได้อย่างดีSYSTEM UI 

ในด้านหน้าจอการใช้งานคำสั่งต่างๆ มาพร้อม EMUI เวอร์ชัน 12 ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น การใช้งาน Multitasking ด้วยระบบ Smart Multi-Window ช่วยในการทำงานสองหน้าจอได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานด้าน Office โซเชียล หรือการใช้งานด้านดูหนังเล่นเกมส์ต่างๆ และการพัฒนา Swipe Gesture ที่ช่วยในการใส่คำสั่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแยกหน้าจอ การสร้างหน้าจอ POP UP โดยแอปต่างๆ ยังสามารถโหลดโปรแกรมเพิ่มเติมได้จาก AppGallery ที่ต้องบอกว่าใช้งานได้ดีขึ้นมากๆ

SCREEN 

หน้าจอรุ่นใหม่ True-Chroma Display แบบ HDR แสดงสีได้ถึง 1.07 พันล้านสี  เมื่อกางมีรอยพับน้อยลงกว่ารุ่นก่อนถึง 70% เนียนตาขึ้นด้วยอัตรารีเฟรชเรท 120Hz การมีหน้าจอขนาดใหญ่ช่วยในการทำงาน Office ด้านงานเอกสารต่างๆ รวมด้านการใช้งาน Social ความบันเทิงด้านดูหนังและเล่นเกมส์ก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน และรวมถึงงาน Multitasking ฟังก์ชันการแบ่งหน้าจอก็เป็นจุดเด่นในด้านนี้ด้วยFOLDING SCREEN 

สำหรับมือถือจอพับตัวใหม่ของหัวเว่ยนี้ต้องบอกว่ามีการพัฒนาหน้าจอ ทั้งระบบกลไกการพับและความสวยงามด้วยระบบฝาพับปีกนกแบบใหม่ หมุนได้ 2 ชั้น เมื่อกางออกจะมีรอยพับน้อยมากๆ เรียกได้ว่าเนียนตาสุดๆ และยังแข็งแรงทนทาน ถือว่าพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนได้ดีทีเดียวด้วยเทคโนโลยีบานพับปีกนกเหยี่ยวแบบหมุนได้ 2 ชั้นตัวใหม่เมื่อกางออกมีความทนทานและแบนราบในแง่ความแข็งแรงจอแบบใหม่ยังมีการทดสอบว่าซึ่งดูดซับ ลดแรงกระแทกทนต่อการตกและการกระแทกกว่ารุ่นก่อนถึง 2.5 เท่าเลยทีเดียว

GAMING 

ต้องบอกตัวนี้หายห่วงเรื่องการใช้งานด้านเล่นเกม เพราะมาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 888 ที่มี GPU Adreno 660  ซึ่งไว้ใจได้ในเรื่องประสิทธิภาพการเล่นเกม รวมถึงการที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ไร้ขอบทำให้การแสดงผลเต็มตา มีมุมมองในการเล่นที่ดีขึ้น เรื่องการตอบสนองก็ทำได้ดีด้วย อัตราการรีเฟรชจอสูงสุด 120Hz  และการอัตราการตอบสนองแบบสัมผัสสูงถึง 240Hz ทำให้ตอบสนองไว หมดปัญหาเครื่องร้อนด้วยระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวกราฟีนช่วยการกระจายความร้อน และมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,600mAh ใช้งานได้เต็มวัน และมี HUAWEI SuperCharge 66Watt ลำโพงสเตอริโอคู่ที่ทรงพลังและมิติเสียงดีมากๆ

ชื่อสินค้า:   HUAWEI Mate Xs2
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่