[CR] ทำบุญ ไหว้พระ ขอพร ให้อาหารปลาหน้าวัด บรรยากาศสุดฟิน ณ "วัดเสด็จ จังหวัดปทุมธานี"

หลังจากที่ห่างหายจากการตั้งกระทู้ไปนานกว่า 5 เดือน วันนี้ จขกท. จะพาเพื่อนๆไปทำบุญและให้อาหารปลากันที่วัดเสด็จ จังหวัดปทุมธานีกันค่ะ สายบุญ สายวัด สายแล้ว เฮ้ย!!! สายไหนไปชมกันเลยค่ะ วันนี้ตั้งใจมาทำบุญกันที่ "วัดเสด็จ" เพราะวัดนี้ติดริมแม่น้ำ มีปลาให้เราได้ชมกันเยอะมากๆ จริงๆวัดนี้ร่มรื่นมากนะ เหมาะแก่การมาพักผ่อนและท่องเที่ยวมากๆค่ะเพื่อนๆ วัดเสด็จ ห่างจากตัวเมืองปทุมธานีแค่ 8 กิโลเมตรเท่านั้น เดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดสร้อยทอง ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 บ้านคลองกระแชง ตำบลสวนพริกไทย อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี เป็นวัดราษฎร์และโบราณสถานในจังหวัดปทุมธานี เป็นวัดที่เก่าแก่อีกวัดหนึ่ง ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 

ประวัติวัดเสด็จ
ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้อพยพผู้คนที่นำมาจากเมืองปัตตานี มาตั้งบ้านเรือนอยู่ใต้วัดสร้อยทองบริเวณแม่น้ำอ้อม (ปัจจุบันเรียกว่า คลองน้ำอ้อม) เรียกกันว่า บ้านแขก มีอาชีพทำสวนพริกไทยในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์แห่งประเทศลาวเป็นกบฏ พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยามหาโยธา ยกทัพไปปราบจนสงบราบคาบแล้ว จึงได้นำครอบครัวชาวลาวมากรุงเทพฯ พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ไปตั้งบ้านเรือนที่เมืองปทุมใกล้วัดสร้อยทองเรียกว่า บ้านลาว
 
พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จเยี่ยมเยียนผู้คนในย่านวัดสร้อยทอง และประทับอยู่ที่วัดสร้อยทอง ในเวลาต่อมาหลายปีท้องถิ่นนี้ กลายเป็นชุมชนหนาแน่นขึ้น ทางราชการจึงได้ยกฐานะขึ้นเป็นตำบล ให้ชื่อว่าตำบลสวนพริกไทย และวัดสร้อยทองได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดเสด็จบรรยากาศภายในวัด 

นำรถเข้ามาจอดในวัดแล้ว เราจะมองเห็นโบสถ์หลังใหญ่อยู่ไกลๆ ด้านหน้าสุดทางเดินจะเป็นแพริมน้ำ มี 2 แพด้วยกัน และมีตู้กดอาหารปลา ราคา 10.- บาท เรามาให้อาหารปลากันก่อนเลยคะ  บอกเลยว่าที่นี่บรรยากาศดีมาก ปลาตัวใหญ่มาก เยอะมากจริงๆ ส่วนใหญ่จะเป็นปลาสวายและปลาดุกคะจริงๆคลองที่เราเห็นนี้ คิดว่าเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา แต่แท้จริงแล้วเป็นคลองบางหลวงเชียงราก หรือคนในพื้นที่เรียก คลองวัดเสด็จ เป็นคลองที่เป็นแนวโค้งอ้อมไปบรรจบกับแม่น้ำเจ้าพระยาที่วัดศาลเจ้า ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลกัน 

หลังจากนั้น เราจึงเดินไปที่พระพุทธรูปองค์ใหญ่ พระพุทธรูปนี้มีชื่อว่า "พระสิทธัตถะพุทธโคตม” ปางสมาธิ สามารถเดินขึ้นบันไดไปกราบไหว้ได้ จุดนี้มุมถ่ายรูปสวยเลยทีเดียว 

ส่วนหอระฆังจะอยู่ถัดมาจากพระพุทธรูปค่ะ จะมีท้าวเวสสุวรรณสององค์ (ซ้าย-ขวา) ยืนอยู่ด้านหน้า สามารถมากราบไหว้ ก่อนขึ้นหอระฆังแห่งนี้ได้ค่ะ  ภาพรวมสำหรับการมาวัดทำบุญที่วัดนี้ บรรยากาศที่นี่ดีมาก ลมพัดเย็นสบาย ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ครั้งหน้าเราจะหาโอกาสมาวัดเสด็จอีกแน่นอนคะ ลากันด้วยภาพดอกลีลาวดีสวยๆเลยคร้าาาา ......การเดินทาง :: จากฟิวเจอร์พาร์ครังสิต เลี้ยวไปตัวเมืองปทุมธานีประมาณ 7 กิโลเมตร จะเห็นถนนซอยวัดเสด็จอยู่ฝั่งตรงข้าม ยูเทิร์นเลี้ยวเข้าไปในซอย อีก 3 กิโลเมตร วัดจะอยู่ทางด้านขวามือ

ข้อมูลเพิ่มเติม
Facebook :: วัดเสด็จจังหวัดปทุมธานี 
พิกัด :: https://goo.gl/maps/Aqv7iAkzFFSprCxw8
ชื่อสินค้า:   วัด , โบสถ์ , วิหาร , ทำบุญ , ให้อาหารปลา , ปล่อยปลา , วัดเสด็จ , ปทุมธานี
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่