about กล้องฟิล์ม / ถ่านใส่กล้อง

สวัสดีค่ะ เราพึ่งมาเล่นกล้องฟิล์มได้ไม่นาน แต่ก็มีบางจังหวะที่เราใช้บ้างไม่ใช้บ้าง
: กุมภา 65 เราถ่าย 1 ม้วนค่ะ ( ความผิดพลาดรอบที่ 1 คือ เราถ่ายฟิล์มไม่หมด + กดชัดเตอร์ไม่ค่อยลง *น่าจะเพราะแสงไม่พอ เราเอาฟิล์ม kodakgold200 ไปถ่ายในบ้าน ช่วงเย็น-ดึกแล้ว เราไม่รู้ก็เลยหมุนฟิล์มกลับเอาออกเลยทันที ไม่รอให้ถ่ายครบก่อน ความเสียดายและความกดดันมาพร้อมกันเลยค่ะ)
และก็พักหยุดใช้มาถึง เดือนนี้เลยค่ะ เมื่อวาน 15/7/65 เราพึ่งได้มีโอกาสไปเที่ยวกับเพื่อน.  
สิ่งที่เราพึ่งนึกได้ และกังวลสุดๆ ก็มี 2 เรื่องค่ะ
1. เราใช้ฟิล์ม kodak colorplus200 ตื่นเต้นที่กลับมาถ่ายฟิล์มอีกรอบเลยทำให้เราลืมที่จะปรับ iso ตัวกล้องอยู่ที่ 400 และเราถ่ายไป 5-9 รูป เราพึ่งนึกได้ว่าต้องปรับให้ตรงกับฟิล์มด้วย จะเป็นไรมั้ยคะ ที่เราไม่ได้ปรับ กลัวว่าตัวกล้องจะงงว่าเราใช้ iso อะไรกันแน่

2. เราไม่ได้ใช้มาหลายเดือน ตัวกล้องเราเป็น olympus c-af quartz date ตอนเราซื้อทางร้านใส่ถ่านให้แล้วค่ะ เราเลยไม่รู้ว่าต้องเอาถ่านออกมั้ย และระยะเวลาที่ใส่ได้นานแค่ไหน มีหมดอายุมั้ย และจะไว้ได้นานแค่ไหนคะ

ปล. กล้องที่เราซื้อมาเป็นมือ2 สภาพดีเลยค่ะ แต่ผิดที่เราเล่นไม่ค่อยเป็นเลยทำให้กดชัดเตอร์บางทีไม่ลง อย่างล่าสุดก็เอาอีกแล้วค่ะ กล้องกดชัดเตอร์ไม่ลง พอกดถ่ายก็ไม่มีเสียง "ถ่าย" ของกล้องออกมา บางทีที่ถ่ายก็ วืด มากค่ะ ถ่ายไม่ได้ ต้องเจอแดดจัดๆ ถึงถ่ายได้ หรือเป็นเพราะแสงไม่พอด้วย ก็ไม่แน่ใจค่ะ ทำให้เรากังวลมากๆ ตอนนี้จะซื้อกล้องมือ 1 แล้วค่ะ น่ากลัวมาก เครียดมากค่ะ😭 ใครมีรุ่นไหนแนะนำดีๆ ก็แนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าที่เสียเวลาเข้ามาอ่านค่ะ

ขออีกนิดนึงนะคะ เราจะไปทัศนศึกษาแล้วเราอยากไปถ่ายฟิล์ม ตอนนี้เราถ่ายฟิล์มได้ประมาณ 13-15 รูปค่ะ (รวมที่ไปถ่ายกับเพื่อนเมื่อวาน) เราจะแก้ไขปัญหายังไงดีคะ กลัวไปถ่ายแล้วถ่ายไม่ติด กดชัดเตอร์ไม่ลง หรือเราควรเปลี่ยนฟิล์มเป็น 400up ดีคะ เพื่อให้ไหลลื่นกับการถ่าย แล้วจะเป็นฟิล์มไหนดีคะ เลือกไม่ถูกค่ะ🙇🏻‍♀️😭
มีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมบอกเราได้เลยนะคะ สิ่งสำคัญอะไรบลาๆๆ เราจะจำและนำไปปรับค่ะ ขอบคุณมากๆจริงๆค่ะ

และก็ขอทริคการถ่ายฟิล์มให้สวยด้วยค่ะ เราชอบเสพอะไรแบบนี้มาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่