10 หนังสือแปลญี่ปุ่นเป็นไทยน่าอ่าน สำหรับวันว่างช่วงหยุดยาว

บทความต้นฉบับ--> 10 หนังสือแปลญี่ปุ่นเป็นไทยน่าอ่าน สำหรับวันว่างช่วงหยุดยาว
ที่จริงบทความนี้ เผยแพร่ตั้งแต่ 5 ก.ค แล้วล่ะครับ แต่พอดีเพิ่งเห็น และคิดว่าน่าสนใจดี เลยนำมาบอกต่อ

ท่านใดที่อยากอ่านจากต้นฉบับ ซึ่งมีรูปหน้าปกของหนังสือแต่ละเล่มให้ด้วย เชิญคลิกลิงก์ข้างบนได้เลยครับ

ส่วนข้างล่างนี้ผมขอคัดลอกเฉพาะส่วนของข้อความมาลงนะครับ โดยเติมชื่อหนังสือในภาษาญี่ปุ่นไว้ด้วย เผื่อใครอยากจะไปค้นข้อมูลต่อ

10 หนังสือแปลญี่ปุ่นเป็นไทยน่าอ่าน สำหรับวันว่างช่วงหยุดยาว
By Sun S.- 2022-07-05

แนะนำหนังสือแปลญี่ปุ่นเนื้อเรื่องสนุกจนวางไม่ลง

เช็คลิสต์หนังสือแปลญี่ปุ่นน่าอ่านประจำปี 2022

1. ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย (นิยายดราม่า/รัก) ノルウェーの森
นิยายดราม่า เรื่องด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย
ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย Norwegian Wood บอกเล่าเรื่องราวโศกนาฏกรรมความรักของ โทรุ วาตานาเบะ ที่มีต่อ นาโอโกะ สัมผัสกับแผลใจที่หนักหนาสาหัสของ นาโอโกะ ตั้งแต่เริ่มเรื่อง ซึ่งความรักของ โทรุ วาตานาเบะ ไม่อาจทดแทนได้ผลงานชิ้นนี้ผู้อ่านจะได้เห็นถึงการรักษาแผลใจจากความผิดหวังที่ทำให้หลายคนชื่นชอบและเก็บหนังสือเล่มนี้ขึ้นหิ้งกันเลยทีเดียว ผลงานเขียนโดย Haruki Murakami

2. ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ (นิยายสืบสวนสอบสวน/ดราม่า) ナミヤ雑貨店の奇蹟
นิยายสืบสวนสอบสวน เรื่อง ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ
บอกเล่าเรื่องราวของหัวขโมยทั้ง 3 คนที่ได้พัวพันกับร้านขายของชำที่ช่วยเหลือคนข้ามมิติเวลาผ่านการส่งจดหมาย ซึ่งเจ้าของร้านชำได้ลาจากโลกนี้ไปนานแล้ว ผู้อ่านจะได้สัมผัสกับเสน่ห์ของการเล่าเรื่องราวที่มีความลึกลับผสมผสานกับเรื่องราว Feel Good ผลงานเขียนโดย Higashino Keigo

3. กล้าที่จะถูกเกลียด (หนังสือสารคดี จิตวิทยา) 嫌われる勇気
หนังสือสารคดี เรื่อง กล้าที่จะถูกเกลียด
กล้าที่จะถูกเกลียดหนังสือสารคดี จิตวิทยา เป็นการค้นพบหนทางแห่งความสุขที่มากขึ้นและง่ายขึ้นของชีวิต เน้นไปที่การโฟกัสกับความพึงพอใจและเป้าหมายของตนเอง หนังสือเล่มนี้ถือเป็นสุดยอดหนังสือแนวจิตวิทยา ผลงานเขียนโดย Ichiro Kishimi, Fumitake Koga

4. สูญสิ้นความเป็นคน (นิยายดราม่า-ชีวิต) 人間失格
หนังสือนิยายเล่มนี้จะพาผู้อ่านไปพบกับชีวิตแบบผิดพลาดของ โอบะ โยโซ ทำให้เขาได้สูญสิ้นความเป็นมนุษย์ไปอย่างสิ้นเชิง ตีแผ่ความไม่สมบูรณ์แบบของมนุษย์ได้ดีเยี่ยม ผู้อ่านจะรู้สึกถึงความจริงที่เสียดแทง ซึ่งจะทำให้ตระหนักในการใช้ชีวิตมากขึ้น ผลงานเขียนโดย Osamu Dazai

5. พิโรธ (นิยายฆาตกรรม/สืบสวน/สยองขวัญ) 怒り
นิยายแนวสืบสวนสอบสวนที่จะพาผู้อ่านตามหาตัวฆาตกรผ่านแรงจูงใจในการฆ่า ร่วมลุ้นระทึกกับฆาตกรที่หลบหนีจากการจับกุมของตำรวจและได้ทำการผ่าตัดปลอมแปลงรูปลักษณ์ของตนเอง การเล่าเรื่องมีจุดพลิกผันที่คาดไม่ถึงตลอดเวลา ผลงานเขียนโดย Shuichi Yoshida

6. ร้านขนมแห่งความลับ (นิยายสืบสวนสอบสวน/ดราม่า) 和菓子のアン
นิยายสืบสวนสอบสวน เรื่องร้านขนมแห่งความลับ
ชื่อเรื่องมีความย้อนแย้งกับเนื้อเรื่องอย่างมาก ใครจะรู้ว่านี่คือนิยายสืบสวนสอบสวนดึงให้ผู้อ่านคิดตามตลอดเวลา นางเอกของเรื่องได้ค้นพบความลึกลับที่ชวนให้ไขปริศนา เป็นนิยายสืบสวนสอบสวนที่ผู้อ่านจะเพลิดเพลินไปกับขนมหวานและวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นแบบไม่มีเลือดสักหยด ผลงานเขียนโดย Tsukasa Sakaki

7. ด้วยความลับและเคารพ (นิยายฆาตกรรม/สืบสวน/สยองขวัญ) 往復書簡
นิยายฆาตกรรม เรื่องด้วยความลับและเคารพ
ด้วยความลับและเคารพ บอกเล่าเรื่องราวของอุบัติเหตุเมื่อ 20 ปีก่อนที่กำลังจะถูกเปิดเผยผ่านจดหมาย ผู้อ่านจะต้องขนลุกกับเงื่อนงำอันเป็นต้นเหตุของความสยองขวัญ ใครจะรู้ว่าความสัมพันธ์ที่เรียกว่า เพื่อนรัก ภายใต้หน้ากากซ่อนอะไรเอาไว้ ลึกลับ ระทึกขวัญ จนวางไม่ลง ผลงานเขียนโดย Kanae Minato

8. ฤดูฝัน ฉันมีเธอ (นิยายรัก) 天気の子
นิยายรัก เรื่องฤดูฝัน ฉันมีเธอ
ฤดูฝัน ฉันมีเธอ Weathering With You เป็นนิยายที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ Animation บอกเล่าเรื่องของของพระเอกที่หนีออกจากบ้านมาอยู่โตเกียวเมืองหลวงจนได้พบกับนางเอกที่มีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติและพลังพิเศษนี้เองที่ย้อนกลับมาทำร้ายตัวนางเอก พระเอกจึงทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยนางเอกซึ่งล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดความซาบซึ้งกินใจกับผู้อ่านอย่างมาก ผลงานเขียนโดย Makoto Shinkai

9. ตับอ่อนเธอนั้นขอฉันเถอะนะ (นิยายรัก/ดราม่า) 君の膵臓をたべたい
ตับอ่อนเธอนั้นขอฉันเถอะนะ I Want to Eat Your Pancreas ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์จนหลายคนต้องเสียน้ำตากันมาแล้ว เป็นเรื่องราวความรักของเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่ฝ่ายหญิงป่วยและมีชีวิตเหลืออยู่อีกไม่นาน ส่วนฝ่ายชายจากคนที่ไม่สนใจใครเมื่อได้รู้ถึงความลับนี้จึงเกิดเป็นความรักอันยิ่งใหญ่ของคนสองคน ผลงานเขียนโดย Yoru Sumino

10. เทคนิคจำแบบไม่ต้องจำที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ (หนังสือสารคดี จิตวิทยา) 覚えない記憶術
หนังสือเล่มนี้จะมาบอกเคล็ดลับให้คุณสามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำโดยฉีกทุกกฎการท่องจำแบบเดิม ๆ อย่างสิ้นเชิง ผ่านคำแนะนำของจิตแพทย์ชื่อดังของญี่ปุ่น ผลงานเขียนโดย Zion Kabasawa

ในสิบเล่มนี้ มีชื่อนักเขียนที่เราคุ้นตากันดีหลายท่าน เช่น เล่มที่ 1 2 7 เป็นต้น และยังมีนิยายขึ้นหิ้งที่เป็นที่ฮือฮาในญี่ปุ่นมานานแล้วแต่เพิ่งจะเห็นว่ามีฉบับแปลไทย อย่างเล่ม 4 ด้วย รวมทั้งหนังสือเชิงสาระให้ความรู้อย่างเล่ม 10 ใครชอบแนวไหนก็ลองไปติดตามกันดูครับ ส่วนผมเคยได้ยินกิตติศัพท์มาอยู่หลายเล่มแต่ยังไม่เคยอ่านเลยสักเล่มเดียวใน 10 เล่มนี้ (แต่เคยอ่านผลงานอื่นของนักเขียนเจ้าของผลงานในสิบเล่มนี้) ก็คิดว่า ถ้ามีโอกาสคงต้องหามาอ่านดูครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่