เที่ยว-กิน-ไหว้ สำราญใจวันอาสาฬหบูชา

วันนี้ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๖๕ ตรงกับวันอาสาฬหบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาโปรดปัญจวัคคีย์ทั้ง ๕ และในครั้งนั้น โกณฑัญญะได้เกิดดวงตาเห็นธรรม ขอบวชเป็นพระภิกษุรูปแรกในพระพุทธศาสนา วันนี้จึงถือเป็นวันที่พระรัตนตรัยครบองค์สาม

นอกจากวันนี้จะเป็นวันอาสาฬหบูชาอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังเป็นวันครบ ๑๑ ปีการเที่ยววัดของผม หลายท่านที่เคยอ่านกระทู้ของผมน่าจะรู้ว่าผมเป็นสายเที่ยววัด ชอบเที่ยววัดเป็นหลักเพื่อศึกษาศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ภายในวัด ซึ่งจุดเริ่มต้นที่ผมชอบเที่ยววัดก็มาจากการเที่ยวที่วัดสระเกศเมื่อ ๑๑ ปีก่อน คือวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ตอนที่ผมเรียนมหาวิทยาลัยปี ๑ ด้วยความที่มหาวิทยาลัยของผมอยู่ใกล้กับวัดและสถานที่สำคัญในเกาะรัตนโกสินทร์หลายแห่ง ทำให้ผมเดินทางได้โดยสะดวก และสถานที่แรกที่ผมเลือกจะไปก็คือวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของ พระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง หลังจากวันนั้น ผมก็เลยชอบการเที่ยววัดมาจนถึงทุกวันนี้

จริง ๆ ผมตั้งใจจะไปที่วัดสระเกศตั้งแต่ปีที่แล้วที่ครบ ๑๐ ปีการเที่ยววัดของผมแล้ว แต่ตอนนั้นวัดปิดไปด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้ผมต้องเลื่อนมาเป็นปีนี้ และได้พาเพื่อนอีกคนไปเที่ยวด้วยกัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่