JJNY : 5in1 สื่อพบผู้แทนสหประชาชาติ│‘ขนม’ขึ้นราคา│พิษศก.ทุบยอดขายเทียนพรรษา│กก.แฉแจกIpad Pro│'สุทิน'เชื่อเห็บเหาโดดหนี

สื่ออิสระพบผู้แทนสหประชาชาติ คุยปมถูกขึ้นบัญชี 'บุคคลเฝ้าระวัง' โอปอ 'สนข.ราษฎร' ร่วมด้วย
https://www.matichon.co.th/politics/news_3452204
 
 
เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม เวลาประมาณ 11.00 น.  ตัวแทนสื่อมวลชนอิสระ 3 ราย ได้แก่ ‘โอปอ’ สำนักข่าวราษฎร ‘โบ้ท’ ช่องเฟรนด์ทอล์ก และ ‘บุรภัทร’  จากช่องประชาไท เดินทางเข้าพบนายเดวิด เมอร์ฟี่ ตัวแทนองค์การสหประชาชาติและคณะ เพื่อหารือสถานการณ์การใช้กระบวนการทางกฎหมาย และ รายงานพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่รัฐต่อสื่อมวลชนอิสระ
 
โอปอ แอดมินเพจ ‘สำนักข่าวราษฎร’ กล่าวว่า ตนเป็นนักผู้สื่อข่าวอิสระมาแล้ว 2 ปี รายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดง อยู่บ่อยครั้ง และเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 ถูกดำเนินคดีจากกรณีขณะปฎิบัติหน้าที่ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ต่อมาตนเองถูกเจ้าหน้าที่รัฐขึ้นทะเบียนบเป็นบุคคลเฝ้าระวัง ประเภทสื่ออิสระ ซึ่งเป็นเหตุให้ทางเจ้าหน้าที่มักจับตา ถ่ายรูปขณะลงพื้นที่ และมีการไปเยี่ยมที่บ้านอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งปัจจุบันนี้มีสื่อมวลชนอิสระถูกดำเนินคดีจากการลงพื้นที่ถ่ายทอดสด จำนวน 6 ราย และมี 2ราย ถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 ด้วย
 
“การขึ้นบัญชีเป็นบุคคลเฝ้าระวังดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางของตน และถือเป็นการขัดต่อหลักการสิทธิเสรีภาพ ในวันนี้จึงนำเรียนผู้แทนองค์การสหประชาชาติให้ได้รับทราบเรื่องดังกล่าว” โอปอกล่าว
 
ด้าน โบ้ท จากเพจ ‘เฟรนด์ ทอล์ก’ กล่าวว่า ตนถูกขึ้นทะเบียนเป็นบุคคลเฝ้าระวังด้วยเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายภาพทะเบียนรถและมีการไปพูดคุยกับพ่อแม่ที่หน้าบ้าน โดยเจ้าหน้าที่มีการกล่าวหาว่าตนไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ชุมนุม

“ขอตั้งข้อสังเกตว่า การขึ้นบัญชีบุคคลเฝ้าระวังนั้น เกิดภายหลังจากการเคลื่อนไหวในช่วง 2564-2565 ที่หน่วยงานจากทางรัฐบาลมีความเห็นให้สื่อมวลชนกระแสหลักระมัดระวังในการนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม
 
มีนักข่าวอีกท่านหนึ่งที่ไม่สามารถเดินทางมาได้ คือ ยา ณัฐพล ซึ่งเป็นสื่อมีสังกัด ในช่วงวันที่ 23 เมษายน 2565 ถูกสมาชิกกลุ่มรักสถาบันทำร้ายได้รับบาดเจ็บบริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งคดีความดังกล่าวยังไม่ได้มีความคืบหน้าแต่อย่างใด” โบ้ทกล่าว
 
บุรภัทร จาก ‘ประชาไท’ กล่าวว่า ตนเป็นนักข่าวที่ถ่ายทำสารคดีของการเคลื่อนไหวของนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ผู้ต้องหาในมาตรา 112  จึงคิดว่าว่าการถูกขึ้นบัญชีบุคคลเฝ้าระวังดังกล่าวเกิดมาจากสาเหตุนั้น
 
ด้าน นายเดวิด เมอร์ฟี่ ตัวแทนองค์การสหประชาชาติ ได้รับฟังข้อร้องเรียนจากนักข่าวทั้ง 3 คน พร้อมทั้งเสนอแนะแนวทางในการประสานงานกับ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เพื่อให้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าวด้วยเด็กงอแง ‘ขนมอบกรอบ’ ขึ้นราคา สิงหาถึงคิวสบู่-แชมพู-ยาสีฟัน
https://www.matichon.co.th/economy/news_3452190

เด็กงอแง ‘ขนมอบกรอบ’ ขึ้นราคา สิงหาถึงคิวสบู่-แชมพู-ยาสีฟัน
 
เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม แหล่งข่าวจากร้านค้าปลีกและค้าส่งย่านประชาชื่น เปิดเผยว่า ยังมีสินค้าอุปโภคและบริโภคทยอยแจ้งปรับราคาขึ้นตามต้นทุนวัตถุดิบ ค่าขนส่ง และราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเริ่มแจ้งจะขึ้นราคาในเดือนสิงหาคม 2565 นี้แล้ว อาทิ ยาสีฟัน แชมพู สบู่ ยี่ห้อ ‘ดอกบัวคู่’ จะขึ้นราคาต้นทุนขนส่งและขายปลีกอีก 10% บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบเปลือยยี่ห้อหนึ่งขึ้นทุกขนาดอีกห่อละ 5-7% หลังไม่ได้ปรับราคามา 10 ปี
 
นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ ผู้จัดการสำนักกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TFMAMA ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อมาม่า เปิดเผยว่า เงินบาทที่อ่อนค่าส่งผลดีต่อภาคการส่งออกมาม่าที่ขายได้ในราคาดีขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทส่งออกอยู่ 30% แต่อีกด้านส่งผลต่อต้นทุนวัตถุดิบแป้งสาลีที่ต้องนำเข้ามีราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 10% แต่เมื่อหักลบกับรายได้จากส่งออกแล้วถือว่ายังบาลานซ์
 
อย่างไรก็ตาม จากสงครามรัสเซียกับยูเครนที่ยังยืดเยื้อ ทำให้ขณะนี้บริษัทยังต้องเผชิญกับต้นทุนวัตถุดิบในการผลิตมาม่าสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่การปรับราคาขายในประเทศในส่วนของสินค้าแมสก์ จะขึ้นอีก 1 บาทต่อซองนั้น ยังต้องรอการอนุมัติจากกระทรวงพาณิชย์ เพราะเป็นสินค้าอยู่ในการควบคุม ทั้งนี้ ส่วนของสินค้าที่ไม่ได้อยู่ในการควบคุม จากต้นทุนแป้งสาลีที่สูงขึ้น เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทได้ปรับราคาขนมอบกรอบอีก 1 บาทต่อห่อในส่วนของโฮมมี่และบิสชินพิษเศรษฐกิจ ทุบยอดขายเทียนพรรษา-สังฆภัณฑ์ หด แต่ต้นทุนเพิ่ม
https://ch3plus.com/news/economy/ruangden/300795

เข้าพรรษาปีนี้ พิษเศรษฐกิจทุบยอดขายเทียนพรรษา และเครื่องสังฆภัณฑ์หดตัว ขณะที่ราคาขยับขึ้นตามราคาวัตถุดิบ

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจยอดขายเทียนพรรษาและเครื่องสังฆภัณฑ์ ย่านเสาชิงช้า ในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา พบว่า บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา เจ้าของร้านเบญจะ เปิดเผยว่า ยอดขายเทียนพรรษาและชุดสังฆทานปีนี้ ถือว่าทรงตัวเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่หากเทียบกับช่วงก่อนโควิด ถือว่ายอดขายยังหายไป 40-50% ขณะที่ราคาชุดสังฆทาน ปรับตัวสูงขึ้น 20-30% โดยเฉพาะชุดสังฆภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของทองเหลือง

สอดคล้องกับคุณจรรยา ศรีสงคราม เจ้าของร้านพุทธแสงธรรม เปิดเผยว่า ราคาเทียนพรรษาปีนี้ สูงกว่าปีที่แล้ว 3 ถึง 5% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการนำเข้าพาราฟินจากต่างประเทศ ทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น เมื่อคำนวณเป็นราคาขาย เทียนรุ่นที่ได้รับความนิยม ขนาด 100x12 เซนติเมตร ปีที่แล้วขายเล่มละ 600 บาท ปีนี้ต้องขายเล่มละ 650 บาท ส่วนพระพุทธรูปทองเหลือง มีการปรับราคาขึ้น 12% ตามราคาวัตถุดิบทองเหลืองที่ปรับราคาขึ้น ขณะที่ประชาชนก็มีกำลังซื้อลดลง จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ของแพง และรายได้ลด ทำให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อไปบ้าง

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ลงพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา หนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนและเกษตรกรส่งออก โดยใช้ประโยชน์จาก FTA เพื่อสร้างแต้มต่อขยายส่งออกตลาดโลก โดยเฉพาะทุเรียนเบตง ที่เริ่มออกสู่ตลาดในเดือนนี้ ซึ่งประเทศที่ไทยทำ FTA ไว้ 18 ประเทศ ได้ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าทุเรียนจากไทยแล้ว ยกเว้นเกาหลีไต้ที่จะทะยอยยกเลิก ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบ และโอกาสทางการค้าของวิสาหกิจชุมชน เกษตรกร และผู้ประกอบการไทย ในการส่งออกสินค้าไปตลาดโลก


 
'ประยุทธ์' จัดให้ ส.ส.ก้าวไกล แฉ ปีนี้แจก Ipad Pro เสริมงานเขียนสคริปท์ 130 เครื่อง กว่า 10 ล้าน
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7160666
 
‘ประยุทธ์’ จัดให้ ส.ส.ก้าวไกล แฉ ปีนี้แจก Ipad Pro เสริมงานเขียนสคริปท์นายก 130 เครื่อง มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท หลังเมื่อปีที่แล้ว แจก iphone 12
 
วันที่ 13 ก.ค.65 นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Jirat Thongsuwan – จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ความว่า 
  
Iphone 12 จ๋อยไปเลย ปีนี้ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.)ขอจัด Ipad Pro M1 ตัวท็อป 130 เครื่อง เสริมงานเขียนสคริปท์นายก!!!
  
ปลายปีที่แล้ว คุณประยุทธ์ แจก iphone 12 ให้ข้าราชการสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี 111 เครื่อง ด้วยเงินภาษีประชาชน 2.6 ล้านบาท
  
ยังไม่ทันได้อัพ iOS กันเลยในงบประมาณปี 66 นี้ คุณประยุทธ์จัด Ipad Pro M1 ตัวท็อปพร้อม Apple Pencil Gen2 และ Magic Keyboard มูลค่ารวมๆ 60,000 บาท ให้กับข้าราชการสลน. 130 เครื่องร่วม 10 ล้านบาท”จากเงินภาษีประชาชน”
  
ขออนุญาติไม่แสดงความเห็นครับ android เครื่องละ 9 พันกว่าบาทของผมมันไม่ให้พิมพ์คำหยาบ
  
https://www.facebook.com/JiratOfficial/posts/pfbid0HUna6rcUvFAgzhvkutSY5zy2pfT7unQxii1SWChojX3M4LR8gfhS7kARNqbhyXxLl-
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่