เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ติดโควิด เผลอเข้าใจผิดกินยาปฏิชีวนะ ยาแก้อักเสบ (amoxy/amoxicillin) หยุดยาเองได้ไหม

ติดโควิดออกไปไหนไม่ได้เลยค่ะ กักตัวอยู่ในห้อง แล้วมีไข้นำมาก่อนดีเทคประมาณ2วัน พอติดแล้วเพลีย ง่วงตลอดเวลา มึนหัวมาก แม่ก็เป็นห่วงเสิร์ฟน้ำข้าวให้ 3 เวลา พร้อมยาสามัญที่มีติดบ้านจัดมาให้เราตามอาการไข้ ไอ เจ็บคอ เพราะยาที่ลงทะเบียนโควิดไปยังไม่มาถึง แต่คราวนี้ กินไปได้2วัน พึ่งจำได้ว่า ยาแคปซูลแบบนี้มันคือ amoxy กินไปแล้ว 5 เม็ด (วันแรก2/วันนี้3) สมัยแต่ก่อนตอนเด็กๆเวลาเราเจ็บคอจากอะไรก็ตามแม่ก็เอาแต่ amoxy มาให้กินตลอด กินไม่ครบโดสหรอค่ะ บางทีกินแปปๆก็หายแล้ว ไม่อยากนึกโทษใครเพราะแม่ก็ไม่มีความรู้ด้านนี้พอจริงๆ พอลูกบอกเจ็บคอก็ไปซื้อยาตามร้านยาที่มีเภสัชนั่งตลอด (อยู่ต่างจังหวัด) เขาก็จ่ายอะไรมาก็ตามๆเขา ยิ่งพอซื้อร้านเดิมซ้ำๆร้านประจำ พอบอกเจ็บคอไม่ไอ มาซื้อยาก็จ่ายแต่ยากลุ่ม amoxicillin ให้ พอเราโตขึ้นหน่อยรู้แล้วค่ะว่าเรียกกันติดปากไปเองว่าแก้อักเสบ แล้วจริงๆก็ไม่ได้แก้ทุกการอักเสบ ไม่ควรกินสุ่มสี่สุ่มห้า คราวนี้เจ็บคอนิดๆหน่อยๆอาศัยอมยาอมเอา ทนแปปๆบางทีวันสองวันก็หาย นานๆทีก็จะเจ็บคอทีแถมเป็นคนไม่ไอ เลยไม่ได้กินยาต่างๆ โดย amoxy สักพักนีงแล้ว จนลืมสีหน้าตาแคปซูล 

เกริ่นมาสะยาว ความกังวัลตอนนี้คือกลัวจะยิ่งเพิ่มความดื้อยาปฏิชีวะนะในตัว ตามที่เล่าเลยค่ะไม่รู้ว่าประวัติแต่ก่อนนี่ทำให้ดื้อได้ไหม ไม่ค่อยป่วยหนักติดเชื้อเลยไม่ทราบ พยายามเสิร์ชหา บางที่ก็บอกว่าไม่ควรหยุดยาเอง บางที่ก็บอกว่าหยุดยาเอง กินยาไม่ครบคอร์สยังดีกว่ากินไปเรื่อยๆพร่ำเพรื่อ สรุปยังไงดีคะ
เพราะรู้ตัว หายมึนแล้วว่า ตอนนี้ติดเชื้อไวรัสมา2วันแล้ว ไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย ที่กลุ่ม amoxicillin ช่วยเรืองนี้

ปัจจุบันกินยาตามอาการค่ะ ยาแก้ไอ ระคายคอ ขับเสมหะ ยาพาราถ้าวันไหนมีไข้อ่อนๆ นอกนั้นก็ยาอมชุ่มคอ ยาพ่นคอ ทั่วไป มีทานvitamin cด้วย วันละไม่เกิน1000mg มี amoxy อย่างเดียวค่ะที่กินเกินความจำเป็นมา 5 เม็ดและยังลังเลอยู่ว่าควรทำยังไง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่