[KOR] สมาคมเกาหลีขอให้คิมยอนคยองกลับมาช่วยทีมชาติและบทสัมภาษณ์คิมยอนคยองเกี่ยวกับทีมไทย

📰 สมาคมเกาหลีใต้ขอให้คิมยอนคยองกลับมาช่วยทีมชาติราชินีวอลเลย์บอลคิมยอนคยองกลับมาเลงเล่นให้กับสโมสรฮึงกุกแซงมยองอีกครั้ง แล้วการกลับมาทีมชาติล่ะ?

บรรดาแฟนวอลเลย์บอลต่างรอคอยการกลับมาสู่ทีมชาติของคิมยอนคยองอย่างใจจดใจจ่อ แม้แต่นักวอลเลย์บอลเองยังบอกว่าคิมยอนคยองเป็นคนเดียวที่จะสามารถช่วยวอลเลย์บอลหญิงให้พ้นจากวิกฤติได้

แล้วความเห็นของสมาคมวอลเลย์บอลเกาหลีใต้เป็นอย่างไรในฐานะที่มีสิทธิในการเลือกคิมยอนคยองเข้าทีมชาติ? ก่อนอื่นต้องบอกว่าซีซาร์ได้ยืนยันแล้วว่าคิมยอนคยองไม่ได้อยู่ในรายชื่อ 16 คนของทีมชาติที่จะส่งไปชิงแชมป์โลกในเดือนกันยายน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม (วันที่มีการประชุม) ทางผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบกับโค้ชหลายท่านที่เข้าร่วมการประชุมกับซีซาร์และชื่อของคิมยอนคยองไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้เล่น 16 คน

ดังนั้นจึงแปลได้ว่าสมาคมวอลเลย์บอลไม่สนใจเขาแล้วงั้นหรือ? คำตอบคือไม่ใช่ สมาคมได้มีการติดต่อคิมยอนคยองอย่างลับ ๆ แต่ว่ากันว่าคิมยอนคยองยุ่งเกินกว่าจะสามารถมาพบได้ แต่ก็สามารถติดต่อได้ในที่สุดหลังจากโทรศัพท์ติดต่อไปหลายสาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้อำนวยการคณะกรรมการฝ่ายปรับปรุงผลงานทีมชาติแห่งสมาคมวอลเลย์บอลเกาหลีคือโค้ชพัคคีจู ซึ่งเป็นโค้ชของคิมยอนคยองสมัยอยู่ที่โรงเรียนมัธยมฮันบอม(ชื่อใหม่) โค้ชพัคคีจูได้ติดต่อคิมยอนคยองไป

ในการโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าว โค้ชพัคคีจูเพิ่งเปิดเผยว่า "ฉันได้ติดต่อคิมยอนคยองอย่างเป็นทางการเพื่อขอให้คิมยอนคยองกลับสู่ทีมชาติ"

อย่างไรก็ตาม คำตอบของคิมยอนคยองนั้นหนักแน่น  โค้ชพัคคีจูอธิบายว่าคิมยอนคยองปฏิเสธโดยกล่าวว่า "มันเป็นกระบวนการที่คุณต้องผ่านอย่างน้อยหนึ่งครั้งอยู่ดี"

คิมยอนคยองรับใช้ทีมชาติมา 17 ปีและหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวครั้งล่าสุดก็ได้มีการประกาศว่าจะไม่เล่นทีมชาติอีกต่อไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติเกาหลีเป็นทีมเดียวใน 16 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันที่แพ้ 12 นัดและไม่ได้แม้แต่คะแนนเดียวในรายการ VNL ที่จบลงเมื่อต้นเดือนนี้

สมาคมจึงขอร้องให้คิมยอนคยองกลับมาช่วยพวกเขาในวิกฤตการณ์วอลเลย์บอลหญิงนี้

คิมยอนคยองกล่าวว่าแม้ว่าเธอจะกลับไปทีมชาติอีกครั้ง แต่พวกเขาก็จะต้องผ่านกระบวนการนี้อีกครั้งเมื่อเธอรีไทร์ ดังนั้นน่าจะดีกว่าถ้าเขาได้ผ่านกระบวนการนี้โดยเร็วที่สุด นั่นหมายถึง ‘ถ้าคุณจะล้ม ก็ล้มตอนนี้เสียดีกว่า’

ความตั้งใจของคิมยอนคยองนั้นหนักแน่นมากจนโค้ชพัคคีจูยอมแพ้กับการกลับมาของคิมยอนคยองในนามทีมชาติ

ในทางกลับกัน คิมยอนคยองกล่าวในงานแถลงข่าวสำหรับการกลับมาเล่นในลีกเกาหลีของเธอที่ฮงชอนจังหวัดคังวอน เมื่อวันที่ 8 ว่า "เป็นเรื่องดีที่ทีมชาติแสดงผลงานที่ดีในขณะที่พวกเขาไปแข่งที่ VNL เราเห็นทิศทางที่เราต้องไปต่อและจุดที่เราต้องฝึกซ้อมมากขึ้น ฉันคิดว่าถ้าเราส่งเสริมและเตรียมพร้อมอย่างดีสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลก เราจะทำได้ดีกว่า VNL”

อย่างที่คิมยอนคยองพูด เราเชื่อว่าทีมชาติจะแสดงผลงานในการแข่งขันชิงแชมป์โลกได้ดีกว่าใน VNL  เพราะทีมหญิงไม่มีที่จะให้ตกไปมากกว่านี้แล้ว ดังนั้นโดยธรรมชาติแล้ว เราไม่มีทางเลือกนอกจากต้องแสดงภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น แต่แน่นอนว่าการได้ไปต่อในชิงแชมป์โลกมันก็อีกเรื่องหนึ่ง

ที่มา: https://n.news.naver.com/sports/volleyball/article/117/0003623491

📰 บทสัมภาษณ์คิมยอนคยองเกี่ยวกับทีมไทย

PS. จริง ๆ แล้วคิมไม่ได้สัมภาษณ์ถึงทีมไทยตรง ๆ เป็นแค่การยกตัวอย่างมาเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นภาพถึงแนวทางการพัฒนาวงการวอลเลย์บอลที่บ้านเขาเท่านั้น แต่จขกท.เห็นว่ามีพูดเกี่ยวกับทีมไทยเลยหยิบยกมาให้อ่านกันค่ะคิมยอนคยองได้เป็นกระบอกเสียงให้กับรุ่นน้องของเธอโดยเข้าร่วมงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นก่อนการเปิดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงอาชีพฤดูร้อนที่ฮงชอน จังหวัดคังวอน ในวันที่ 8 กรกฎาคม

ก่อนอื่นคิมยอนคยองเปิดใจเกี่ยวกับเงินเดือนที่แสดงถึงมูลค่าของนักกีฬาอาชีพ คิมยอนคยองทำสถิติค่าตัวสูงสุดในวอลเลย์บอลหญิงอาชีพ ด้วยค่าตัว 700 ล้านวอน แต่เมื่อเทียบกับผู้ชาย มันไม่เพียงพอ  ในบรรดาผู้เล่นชาย ฮันซอนซู (โคเรียนแอร์) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้เล่นที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุดด้วยค่าตัวรวม 1.08 พันล้านวอน

เหตุผลก็คือเพดานเงินเดือน ค่าตอบแทนรวมสำหรับฝ่ายหญิง (ต่อ 1 ทีม) อยู่ที่ 2.3 พันล้านวอน ในขณะที่ค่าตอบแทนรวมสำหรับฝ่ายชาย (ต่อ 1 ทีม) คือ 5.81 พันล้านวอน เป็นผลให้ช่องว่างค่าตัวระหว่างผู้เล่นชายและหญิงมีขนาดใหญ่มาก

ในการตอบกลับคิมยอนคยองกล่าวว่า "เป็นความจริงที่เงินเดือนระหว่างผู้เล่นหญิงและผู้เล่นชายต่างกัน ฉันไม่แน่ใจว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในอนาคต แต่เทียบกับตอนที่ฉันเดบิวต์ครั้งแรกมันก็ดีขึ้นมากแล้ว แต่นักกีฬาก็ควรที่จะได้รับการดูแลที่ดีกว่านี้และควรจะได้เล่นวอลเลย์บอลในสภาพแวดล้อมที่ดีกว่านี้ ค่าตัวที่สูงก็นำไปสู่ความรับผิดชอบสำหรับนักกีฬา ซึ่งสามารถนำไปสู่ผลงานที่ดีขึ้นด้วย”

เขากล่าวต่อว่า "ฉันหวังว่าระบบเพดานเงินเดือนจะได้รับการแก้ไข ฉันหวังว่ารุ่นน้องของฉันจะได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่าการที่ฉันได้รับค่าตัวที่สูง"

คิมยอนคยองกล่าวว่า "คุณต้องเล่น 5 ฤดูกาลในเกาหลีเพื่อจะได้รับสถานะ FA (Free Agent) นักกีฬาไม่เต็มใจที่จะไปลีกต่างประเทศเพราะเงินเดือนของพวกเขาเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเซ็นสัญญาในฐานะ FA แม้ว่าจะมีความยากลำบากในระดับองค์กร แต่ฉันหวังว่านักกีฬาจะพบหนทางที่จะก้าวไปสู่ลีกต่างประเทศไปเรียนรู้ประสบการณ์ในเวทีต่างประเทศตั้งแต่อายุยังน้อยและกลับมายังทีมเดิม อย่างเช่นกรณีของฉัน” เธอสนับสนุนให้รุ่นน้องก้าวไปลีกต่างประเทศ

นอกจากนี้เธอยังกล่าวว่า "ฉันได้ดูการแข่งขันของทีมชาติไทยในรายการ VNL ผู้เล่นหลักของไทยล้วนเล่นในลีกต่างประเทศเช่นญี่ปุ่นและตุรกี เนื่องจากระดับลีกในประเทศของพวกเขาไม่สูงนัก พวกเขาจึงเลือกไปหาประสบการณ์โดยตรงจากเวทีต่างประเทศและกลายเป็นทีมที่แข็งแกร่ง ฉันหวังว่าเยาวชนของเราจะได้เรียนรู้วอลเลย์บอลระดับสูงผ่านการก้าวออกไปเล่นในต่างประเทศเช่นกัน” เธอกล่าวพร้อมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาวอลเลย์บอลเกาหลี

ที่มา: https://n.news.naver.com/sports/volleyball/article/421/0006207349
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่