รู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยงที่จะโดนเพื่อนร่วมงานยืมเงิน ขอวิธีป้องกันตัวเองหน่อย

ในห้องทำงานเรามีเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งรุ่นราวคราวป้า เขามีนิสัยชอบยืมเงินคนอื่น เราไม่รู้ว่าเขามีภาระค่าใช้จ่ายอะไรมากมาย เพราะเขาโสด และปกติเขาก็ทำตัวเหมือนไฮโซ ไม่ได้ดูเป็นคนประหยัด แต่เรารู้มาว่าเขาไปยืมเงินคนอื่นไว้เยอะ มีกู้นอกระบบด้วย และเขาก็โดนพวกเจ้าหนี้ตามทวงเงินอยู่

ในห้องทำงานมีคนโดนเขายืมเงินหลายคน ยืมแล้วก็คืนบ้างไม่คืนบ้าง ยืมครั้งละหลายร้อยหลายพันบาท พอเพื่อนร่วมงานไม่ให้ยืม เขาก็มีอาการงอน ไม่พูดด้วย ขนาดหัวหน้าเรายังโดนเขายืมเงินหลายครั้ง และหัวหน้าก็แอบบอกเราเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนเราเข้าทำงานใหม่ๆ เขาบอกให้เราระวังไว้ เราก็ถามหัวหน้าว่าทำไมหัวหน้าถึงให้เขายืม หัวหน้าตอบว่า เพราะตอนที่เขามายืม เขามีวิธีพูดที่ทำให้คนอื่นรู้สึกเห็นใจ สงสาร และจะรู้สึกผิดถ้าไม่ให้เขายืมเงิน

ส่วนเรายังไม่เคยโดนยืมเงินมาก่อน ตอนนี้เริ่มรู้สึกสังหรณ์ใจว่าจะโดนเพื่อนร่วมงานคนนี้ขอยืมเงิน เพราะเขาย้ายที่นั่งทำงาน มานั่งอยู่ใกล้เรา เรากับเขาจึงได้คุยกันมากขึ้น และที่นั่งเขามันเป็นมุมอับ อยู่ไกลคนอื่นๆ และกล้องวงจรปิดส่องไม่เห็น บางครั้งเราได้ยินเขาโทรศัพท์หาใครไม่รู้เพื่อขอยืมเงิน คุยเสียงเบามาก แต่เราได้ยินเพราะนั่งติดกับเขา และเขาก็มีพฤติกรรมแปลกๆกับเรา เช่น ขอให้เราโอนเงินเข้าบัญชีเขา xx บาท แล้วเขาก็จ่ายเงินสดให้เราตามจำนวนที่เราโอน เราก็ไม่รู้ว่าเขาทำไปทำไม แต่เราก็ช่วยเขา เพราะมันไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรง แต่ล่าสุด...อยู่ๆเขาก็กระซิบเรียกเรา และบอกให้เราเอนตัวไปใกล้ๆเขาเพื่อจะบอกอะไรบางอย่าง เราก็เอนไปหาเขานิดนึง เขาก็บอกให้เราเอนไปใกล้เขามากกว่านี้ ซึ่งเขาไม่เคยบอกให้เราทำแบบนี้มาก่อน เราสงสัยว่าเขากำลังจะขอยืมเงินเรา จึงพูดว่า "ฮะ?" ระดับเสียงปกติ และไม่ยอมเอนตัวเข้าใกล้เขามากพอที่เขาจะกระซิบเสียงเบามากๆได้ สุดท้ายเขาจึงล้มเลิกความตั้งใจที่จะพูดอะไรกับเรา เราคิดว่าเขากำลังจะขอยืมเงินเรา หลังจากนั้นเราก็เลี่ยงที่จะสบตาเขา และลุกจากโต๊ะเดินไปที่อื่นเพื่อไม่ให้เขาทำแบบนั้นได้อีก

เราไม่อยากให้ใครยืมเงิน เพราะถ้าให้ยืมครั้งนึงแล้ว ก็ต้องมีครั้งต่อๆไป และโอกาสที่เขาจะยืมแล้วไม่คืนก็มีสูง ถ้าเขายืมเราก็คงบอกเขาไปว่าไม่มี ไม่สะดวกให้ยืม ต้องส่งเงินให้ที่บ้าน ฯลฯ แต่เราก็กลัวว่าถ้าเขาใช้คำพูดหว่านล้อมให้เรารู้สึกเห็นใจ สงสาร เราก็กลัวว่าตัวเองจะเผลอใจอ่อนให้ยืม ถ้าใครมีคำพูดปฏิเสธดีๆนอกเหนือจากที่เราว่า หรือมีวิธีหลีกเลี่ยง ป้องกันตัวเองจากสถานการณ์อันน่าอึดอัดแบบนี้ ช่วยแนะนำด้วย ขอบคุณล่วงหน้า

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
จากประสบการณ์ที่รอดพ้นจากการโดนยืมตังมาได้จนป่านนี้
เพราะดูตัวอย่างพ่อแม่และญาติ ๆ ที่เคยพลาด หรือหน้าใหญ่
ให้ชาวบ้านยืมเงิน แล้วตัวเองต้องมาเครียดตามง้อลูกหนี้

วิธีเดียวที่ได้ผลคือตอบคำเดียวว่าไม่ ไม่ต้องแกล้งจน
ไม่ต้องแต่งนิยายชีวิตรันทด เพราะคนมันจะเอา แต่งเรื่องไป
คนยืมจะช่วยคิดแก้ปัญหา (หลอก ๆ ) นั้นจนคุณจนมุมไปต่อไม่ถูก
สุดท้ายกลายเป็นคนขี้โกหกไปเฉย

ตอบ “ไม่” คำเดียว จบ ถ้าจะให้ดี ทำให้คนอื่นรู้ด้วย ว่าคุณมีจุดยืน
ว่าจะไม่ให้ใครยืมเงิน
ความคิดเห็นที่ 5
ชิงยืมเขาก่อนที่เขาจะยืมเรา
ความคิดเห็นที่ 10
แค่บอกว่า "ไม่" คำเดียว ยากนักหรือครับ?
ความคิดเห็นที่ 8
ก่อนอื่นขอโทษนะครับ ผมอ่านหัวกระทู้ ไม่ได้อ่านรายละเอียด ตาผมยังไม่ค่อยแข็งแรง
สำหรับผม
1.ไม่ให้ใครรู้ว่ามีเงินเด็ดขาด
2.ถึงรู้ก็บอกไม่ให้ยืม ส่วนมากที่เจอคือจะเงียบหายขาดการติดต่อ หรือยังต้องเจอกันก็จะดูเหินห่าง
ยังงี้ดีครับ สกรีนคนง่าย
3.เจอเพื่อนญาติที่ลำบาก ก็ช่วยเหลือเท่าที่ช่วยได้แต่ไม่ให้ยืม ยกเว้นเป็นกรณีไป
ส่วนใหญ่คนดีๆจะขี้เกรงใจไม่กล้ายืมเงินคนถ้าไม่สุดๆจริงๆ  
ผมนี่ยอมอดตายแต่จะไม่ยอมยืมเงินใครครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่