[CR] [Review] สอบ IELTS Academic Computer-Based ที่ British Council สยามสแควร์ (July 2022)

สวัสดีค่ะ พอดีวันนี้ (7 July 2022) เราไปสอบ IELTS Academic Test แบบ Computer based ที่ British Council (ขอย่อว่า BC นะคะ) สาขาสยามสแควร์มา ก่อนไปสอบเราลองหารีวิวเพื่อเตรียมตัวก่อนไปสอบแต่ไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ เลยตั้งใจว่าสอบเสร็จจะมาตั้งกระทู้รีวิว เผื่อกระทู้นี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลเตรียมมาสอบที่นี่อยู่นะคะ

ช่วงประมาณเดือนเมษาที่ผ่านมา หลังจากที่เราตัดสินใจว่าจะสอบ IELTS ก็สมัครสอบเลย เราเลือกสมัครกับ BC เลยเพราะคุ้นเคยกับ location ของ BC สยามสแควร์มาตั้งแต่เด็ก ๆ จำได้ว่าตอนประถมเคยแต่มองเข้าไปด้วยความสงสัยแต่ก็ไม่เคยมีธุระอะไรให้เข้าไปเอง ก็คิดว่าเป็นโรงเรียนสอนภาษาเฉย ๆ แต่พอโตมาอีกหน่อยก็ได้เข้าใจว่ามีเปิดสอบ IELTS ด้วย ก็เลยจำได้มาตลอดว่าที่นี่มีให้สอบนะ พอตอนนี้มาถึงตาตัวเอง ก็เลยตัดสินใจปักที่นี่เลยค่ะ

ทั้งนี้ เราไม่ได้หาข้อมูลของที่อื่นเปรียบเทียบและไม่เคยสอบที่อื่นมาก่อน เลยไม่ทราบรายละเอียดสถานที่ของที่อื่นนะคะ

ขอแบ่งหัวข้อรีวิวหลัก ๆ เป็น 3 ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ BC คือ Location ห้องสอบและอุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่ และในตอนท้ายจะรีวิวระบบการสอบ Computer-based แบบสั้น ๆ นิดนึงค่ะ

1) Location
อยู่ตึกเดียวกับศูนย์หนังสือจุฬา สยามสแควร์เลยค่ะ (อาคารวิทยกิตติ์) ตัว BC จะอยู่ตรงปากทางเข้าเลย เด่นมาก ยังไงก็หาเจอแน่นอนค่ะ

หากมา BTS ก็ลงสถานีสยาม
>> ออกที่ทางออก 4 ที่เชื่อมเข้าห้าง Siam Square One
>> เดินทะลุห้าง Siam Square One มา (เดินลงมาตามทางลาด) จะเจอกับถนนใหญ่ จุดสังเกตคือเจอร้าน Tsuruha ที่ด้านซ้าย (แถบเดียวกับ Milk plus และ A&W เก่า ตอนนี้ทั้งสองร้านหายไปแล้วค่ะ y y)
>> ข้ามถนน (มีเจ้าหน้าที่คอยหยุดรถให้ด้วยค่ะ ตั้งใจมาก ๆ)
>> เดินทะลุตึกตรงซอกข้างร้าน Mr.Shake มาโผล่ที่ถนนอีกเส้น ก็จะเห็นตึกอยู่อีกฝั่งของถนนเลยค่ะ // หรือถ้าไม่อยากทะลุซอยเล็ก ๆ ข้าง Mr.Shake หลังข้ามถนนมาฝั่ง Tsuruha ก็เดินเลียบถนนเล็ก ๆ ข้าง Tsuruha ก็ได้ค่ะ
>> ข้ามถนนอีกทีก็ถึงตึกแล้ว เดินขึ้นบันไดไปก็ถึง BC เลยค่ะ

เราใส่ map ไว้ในสปอยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

2) ห้องสอบและอุปกรณ์
พอมาถึงแล้วก็เดินเข้าไปได้เลยค่ะ จะเจอบันไดใหญ่ ๆ กลางห้องเลย
>> สำหรับสอบ IELTS Academic เดินขึ้นบันไดไปชั้น 2 ได้เลย
>> ที่กลางบันไดจะแยกเป็น 2 ทาง ไปทาง "ขวา" นะคะ

พอขึ้นมาถึงชั้น 2 ก็เลี้ยวซ้ายค่ะ จะเจอห้องน้ำอยู่ในซอกเล็ก ๆ ด้านขวามือ
>> แนะนำให้เข้าห้องน้ำก่อนลงทะเบียนให้เรียบร้อยนะคะ ห้องน้ำสะอาด มีหลายห้อง สบู่ทิชชู่พร้อม แม่บ้านคอยเช็คตลอด ไม่มีพร่องค่ะ

สำหรับลงทะเบียน เดินตรงไปได้เลยค่ะ ที่ปลายทางเดินคือโซนห้องสอบและลงทะเบียนค่ะ

หน้าโซนจะมีสกรีน 'Accepted for work, study and life abroad' และที่ประตูจะเขียนว่า 'Welcome British Council IELTS Test Takers' ค่ะ
พอดีเราไม่ได้ถ่ายรูปมุมตรงจากทางเดินมา มีแต่รูปด้านข้างตอนนั่งรอหน้าโซนนี้นะคะ

ในโซนด้านหน้าที่ถ่ายรูปมาเป็นจุดลงทะเบียนค่ะ มีล็อกเกอร์สำหรับฝากสัมภาระ เป็นแบบใส่รหัสล็อคได้เลย (4 หลัก) ใหญ่พอสมควร ใส่เป้ได้สบาย ๆ ค่ะ

หลังจากที่ลงทะเบียนเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ก็จะพาเข้าไปนั่งที่โต๊ะของเราในห้องสอบค่ะ

เสริมเรื่องลงทะเบียนและการเข้าห้องสอบนิดนึง
- ก่อนสอบประมาณ 3 วันจะมี email มา confirm เรื่องวันสอบและมีบอกรายละเอียดต่าง ๆ ให้ double check หลักฐานยืนยันตัวตนของตัวเองให้ดี ๆ และนำไปให้ครบนะคะ ในอีเมลของเรามีระบุตามนี้

1. Original Thai National ID Card (Same as registered document)
    -    Must be valid, readable, and clear.
    -    Candidates taking the test outside their own country must use a passport only.
 
2.  A copy of Thai National ID Card
>> สำเนาบัตรประชาชน สามารถเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องและกำกับรายละเอียดได้ แต่ต้องไม่ขีดเขียนอะไรคร่อมทับ 'ชื่อภาษาอังกฤษ' และ 'รูปถ่าย' นะคะ
 
3. Completed Child Collection Form (If you are under 18 years old) 
 
4. Jacket/Cardigan (Highly recommended)
 
5. Face mask (Compulsory) >> ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลานะคะ

- นำขวดน้ำแบบใสเข้าห้องสอบได้ แต่ต้องแกะฉลากบนขวดออกทั้งหมดและทิ้งหลอดด้วยค่ะ ระหว่างสอบดื่มน้ำได้ค่ะ (แต่แนะนำแค่จิบ ๆ พอนะคะ จะได้ไม่ปวดแล้วเสียสมาธิ) ส่วนของกินอื่น ๆ ทั้งลูกอม หมากฝรั่ง ฯลฯ ไม่อนุญาตนะคะ
- ไม่ต้องพกเครื่องเขียนอะไรเลยค่ะ BC จะมีดินสอให้เราไว้ใช้ทดนั่นนี่ระหว่างสอบ (สามารถทดในกระดาษ log in ได้) และใช้ทด notes ตอนสอบพูดค่ะ จบวันเอากลับบ้านได้เลย ไม่ต้องคืน
- ไม่ให้พกแอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์เข้าไปที่โต๊ะสอบนะคะ ยาดมยาหม่องใด ๆ ก็ไม่ได้นะ
- ใครที่ชื่อตอนสมัครสอบมีสะกดชื่อผิด สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่และเขียนแก้ด้วยลายมือตอนลงทะเบียนได้ค่ะ
- ก่อนสอบ เช็ค pockets ตามกระเป๋าเสื้อ-กางเกง-เสื้อกันหนาวอีกทีนะคะ หากมีทิชชู่หรืออะไรต้องทิ้งให้หมดค่ะ

ห้องคอมที่ใช้สอบ 3 parts ในตอนเช้า (Listening, Reading, Writing)
ตอนแรกที่เข้าไปเราไม่รู้สึกว่าแอร์หนาวนะ ก็รู้สึกเย็นสบายปกติ อาจจะเพราะแอร์พึ่งเปิดด้วย แต่ก็ใส่เสื้อกันหนาวเผื่อไว้ก่อนเพราะไหน ๆ ก็พกมาแล้วและชอบให้ตัวอุ่น ๆ ซึ่งบอกเลยว่าตอนนั้นขอบคุณตัวเองว่าคิดถูกแล้วที่ใส่ไว้เนิ่น ๆ เพราะนั่งไปสักพักมันหนาวค่ะ 5555 สำหรับเรามันไม่ได้หนาวมากจนเสียสมาธิหรือนั่งสั่นหงึก ๆ แต่ก็หนาวใช้ได้เลยนะคะ มือเย็นจนอยากเป่ามือเลยแหละ ดังนั้น **แนะนำว่าควรพกเสื้อกันหนาวไปนะคะ** 

โต๊ะนั่งสอบและเก้าอี้
สำหรับโต๊ะที่นั่งสอบจะมี partition กั้นไว้เป็นคอกสามด้านเลยค่ะ มีพื้นที่พอสมควร ไม่อึดอัดเลยค่ะ สำหรับด้านซ้าย-ขวา ตัว partition ยื่นเกินโต๊ะมาแค่นิดเดียว เพราะฉะนั้นถ้าไม่ได้ยื่นหน้าเข้าไปใกล้คอมหน่อยหรือนั่งแบบพิงหลังสบาย ๆ หางตาก็อาจจะยังเห็นคนนั่งข้าง ๆ ดุ๊กดิ๊กแล้วเสียสมาธิได้บ้างนะคะ แต่เรานั่งสอบแบบเท้ามือบนโต๊ะแล้วเพ่งคอมใกล้หน่อย (เครียดมาก กลัวอ่านอะไรตกไป 5555) ก็เลยไม่มีปัญหาค่ะ ส่วนเก้าอี้สามารถปรับระดับความสูงและที่วางแขนได้ เหมือนเก้าอี้ในออฟฟิศทั่วไปค่ะ

คอมและอุปกรณ์
จอใหญ่ค่ะ เห็นเต็มตาแน่นอน + คีย์บอร์ดมาตรฐาน (แบบบางนะคะ ไม่หนา) แบบมีสาย + เม้าส์แบบมีสาย + หูฟัง SONY แบบมีสาย (+ หลังจอคอมมี UPS ด้วย แต่ไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับมัน)
>> เนื่องจากคีย์บอร์ด เม้าส์ หูฟังมีสายหมดเลย ใครที่ชินแบบต่อ bluetooth โล่ง ๆ มาตลอดอาจจะรู้สึกว่ามันรุงรังหน่อย แนะนำว่าก่อนสอบควรจัดการให้มันเข้าทางเราที่สุดนะคะ เอาแบบที่เราสะดวกได้เลย ของเราก่อนสอบฟัง เราเอาสายหูฟังพาดใต้คีย์บอร์ดค่ะ เวลาขยับเม้าส์จะได้ไม่พันกัน
>> ที่เราสอบวันนี้คอมไม่ค้าง ไม่กระตุก ไม่มี error ใด ๆ ทั้งสิ้น คีย์บอร์ดพิมพ์ติดทุกตัว เสียงจากหูฟังก็ชัดเจนดีค่ะ

อื่น ๆ ในห้องคอม
- ในห้องมีนาฬิกาใหญ่มากอยู่ทุกด้านของกำแพง เงยหน้าปุ๊บเห็นปั๊บแน่นอนค่ะ นาฬิกาใหญ่แบบเราว่าถอดแว่นก็อ่านเวลาออกอะ 5555
(แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตอนสอบ ในหน้าจอจะมีเวลานับถอยหลังอยู่แล้วด้วยนะคะ)
- ระหว่างที่สอบ จะรู้สึกเหมือนแผ่นดินไหวเป็นพัก ๆ ตอนแรกเราก็ตกใจว่าเอ๊ะมันคืออะไร พอออกมาเลยถามเจ้าหน้าที่ ได้คำตอบว่า เหนือขึ้นไปจาก BC คือเป็นชั้นที่จอดรถ และอาคารนี้เป็นอาคารแรก ๆ ที่ออกแบบมาให้ absorb แรงสั่นสะเทือน (เพื่อที่ว่าเวลาเกิดเหตุแผ่นดินไหว ตัวอาคารจะยืดหยุ่นได้มากกว่า) ดังนั้นเลยมีสั่นเป็นพัก ๆ แต่สำหรับเรา แรงสั่นนี้ไม่ทำให้เสียสมาธินะคะ

ห้องสอบ Speaking
อยู่ในโซนเดียวกัน ลงทะเบียนที่เดียวกับตอนเช้าได้เลยค่ะ และที่สำคัญ ห้องสอบก็หนาวเหมือนกันค่ะ แอร์เดียวกันอะเนอะ 555 ห้องสอบจะเล็ก ๆ หน่อยค่ะ มีโต๊ะหนึ่งตัว เราจะนั่งผชัญหน้ากับ examiner และมีแผ่น acrylic ใสกั้นไว้ด้วยค่ะ และถ้าเราจำไม่ผิด ในห้องนี้ไม่มีนาฬิกานะคะ 

3) เจ้าหน้าที่
เจ้าหน้าที่ทุกท่านสุภาพ แนะนำดี และใส่ใจมากค่ะ ตั้งแต่พี่ยาม พี่แม่บ้าน และเจ้าหน้าที่คุมสอบทุกท่านเลย ดีมาก ๆ ค่ะ ประทับใจมากเลย ใครสงสัยอะไรหรือติดตรงไหนสามารถสอบถามทุกท่านได้ตลอดค่ะ

++ โดยรวม เราประทับใจกับการสอบ IELTS Academic แบบ Computer-based ที่ BC สยามสแควร์มาก ๆ หากใครสะดวกมาที่ Location บริเวณนี้ เราแนะนำมาก ๆ เลยค่ะ ++

และขอทิ้งคำแนะนำสำหรับคนที่สนใจสอบแบบ Computer-based นิดหน่อยค่ะ
- ปรับตัวให้ชินกับการจ้องคอมยาว ๆ แบบไม่ได้พักประมาณ 3 ชั่วโมงไว้นะคะ เราแนะนำว่าตอนเตรียมตัวให้ทำ exercise จากในคอมเลย จะได้ชินค่ะ
- ลองทำข้อสอบ Computer-based เพื่อให้คุ้นกับหน้าตาของระบบ fonts ปุ่มกด การทดข้อที่กลับมา review และการ highlight + note นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- เข้าไปดู Computer-based instruction videos ล่วงหน้า (มีแนบมาใน confirmation email นะ) ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที แลกกับความอุ่นใจว่าเคยเห็นหน้าตาระบบมาก่อน จะได้ไม่เสียเวลางงตอนสอบจริงนะคะ
- ก่อนสอบ เจ้าหน้าที่จะแจก log in สำหรับใช้สอบแต่ละ part ให้ สามารถทดในกระดาษแผ่นนั้นได้เลยค่ะ เจ้าหน้าที่จะเก็บกระดาษหลังสอบแต่ละ part เสร็จค่ะ
- ระหว่างสอบ Reading และ Writing สามารถขอไปเข้าห้องน้ำได้ แต่ใน 10 นาทีสุดท้ายของทั้งสองช่วงจะไม่สามารถไปได้นะคะ (Listening ไปไม่ได้ค่ะ) แนะนำว่าก่อนสอบให้จัดการตัวเองให้เรียบร้อย แล้วเข้าไปลุยทีเดียว 3 ชั่วโมงเลยดีกว่าค่ะ

สุดท้ายนี้ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจไปสอบที่ BC สาขาสยามสแควร์ และคนที่จะสอบ IELTS แบบ Computer-based ทุกท่านนะคะ ขอให้ทุกท่านได้คะแนนตามที่ปรารถนาค่ะ ยิ้ม
ชื่อสินค้า:   IELTS British Council
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่