สอบถาม US Visa แบบพาคุณแม่ไปด้วยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สอบถามผู้ที่มีประสบการณ์หน่อยนะคะ พอดีมีแพลนจะพักเบรคจากงานประจำที่ทำและอยากจะพาคุณแม่ไปเยี่ยมพี่กะคุณป้าที่อเมริกาด้วย (ประมาณ 1 เดือน) ส่วนตัวมีประสบการณ์ทำวีซ่า UK, เชงเก้น แบบไปเที่ยวเองกับเพื่อน (เคยมี J1 Visa นานมากแล้วตอนไป Work and travel) ในส่วนของคุณแม่เองยังไม่เคยไปอเมริกา (แต่เคยไปท่องเที่ยวในประเทศอื่นบ้าง เช่น ตุรกี เกาหลี บาหลี) ซึ่งกรณีของเรากับคุณแม่ไปแล้วกลับแน่นอน ตั้งใจไปเที่ยว เยี่ยมญาติจริงๆค่ะ มีคำถามเบื้องต้นดังนี้ค่ะ

1. ปัจจุบันพี่เรา ที่เป็นลูกพี่ลูกน้อง เป็น Citizen อยู่ที่นั่น หลายปีแล้วค่ะ ตอนนี้คุณป้าก็อยู่ที่นั่นไปอยู่กับพี่ชั่วคราวด้วยวีซ่าท่องเที่ยว10 ปี แต่คุณป้ารอดำเนินการกรีนการ์ดอยู่ ถ้าไปคือไปนอนที่บ้านพี่และสามีพี่ (แพลนทริปช่วงตุลา-ปลายปีนี้)  Intention เราคือเที่ยวแล้วกลับจริงๆ ที่ได้ยินมาคือถ้าแจ้งว่ามีญาติ มีสิทธ์ไม่ผ่านสูง กำลังดูว่าควรสมัครวีซ่าแนวทางไหนและแจ้งอย่างไรดี ให้พี่ทำ Invitation ตรงไปตรงมาตามปกติดีมั้ยคะ เห็นบางท่านเลี่ยงว่าไม่มีญาติ เหมือนไปเที่ยวเอง มักจะง่ายกว่า แต่กรณีมีคุณแม่อายุเยอะไปด้วย เกรงว่าจะไม่ค่อย make sense ถ้าไปเที่ยวกันเองสองคน (ไม่รู้คิดเยอะไปมั้ย 55)

2. ปัจจุบันยังทำงานประจำอยู่ค่ะ ทำงานที่ปัจจุบันทำมาเกิน 5 ปีแล้ว Statement ไม่น่าจะมีปัญหา มีเงินเดือนเข้าออก (ทำงานรวมๆ สิบปี) แต่มีแพลนจะย้ายงานหรือหางานใหม่ ช่วงปลายปีนี้ด้วยเหมือนกัน อยากไปเที่ยวพักผ่อนก่อนหางาน และเริ่มงานที่ใหม่ เราควรจะสรุปเรื่องผลวีซ่าก่อน และค่อยแจ้งออกมั้ยคะ อยากทราบว่ามีผลมากน้อยอย่างไรต่อการขอวีซ่า ขอใบรับรองการทำงานไว้ก่อนเพียงพอมั้ยคะ (ปัจจุบันมีเงินเก็บ support trip ได้อยู่ค่ะ)

3. พอจะเป็นไปได้มั้ยคะถ้าเรา apply US Visa เรากับคุณแม่พร้อมกันในช่วงกลางเดือน July และจะได้คิวสัมภาษณ์ช่วงสิงหาหรือกันยา จะได้พอรู้สถานะและทำใจ เคยได้ยินมาว่าช่วงนี้คิวยาวไป แต่ไม่รู้ยาวไปไหน ต้นปีแล้วแน่ๆ T_T

ขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับคำแนะนำ ^/\^  ไม่ได้เข้าห้องบลูมานานมาก ไม่ได้มีทริปไปไหนหลายปีแล้ว จนพาสปอร์ตหมดอายุ วันนี้ได้นัดหมายทำพาสปอร์ตแล้ว ทำให้มีแรงใจอีกครั้ง เพี้ยนยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่