สอบถามถึงสินเชื่อเพื่อศึกษาในประเทศ ของกรุงไทยค่ะ

คือ เราอยากเรียน ป.โท ปีนี้ค่ะ แล้วเราก็สมัครไปแล้ว แต่ยังไม่มีเงินก้อนใหญ่ เราเลยหาข้อมูลกู้เรียน ป.โท โทรสอบถามหลายๆ ที่ ต้องมีสินทรัพย์ไม่ก็คนค้ำ 2 คนขึ้นไป แล้วสุดท้าย เราก็เจอสินเชื่อตัวนี้ คือสินเชื่อเพื่อการศึกษาในประเทศ เราก็โทรไปสอบถามคอลเซ็นเตอร์มา ก็แนะนำ นั่น นู่น นี่ จากนั้นเราก็ไป ธ.กรุงไทย เพื่อทำเรื่องขอสินเชื่ออันนี้ คือ เจ้าหน้าที่ก็บอกว่า สินเชื่อตัวนี้ไม่ค่อยมีใครเขาทำกันหรอก แต่ก็ทำได้ โอเค รับรู้เงื่อนไขแล้วก็เตรียมเอกสารแล้วทำเลย แต่ด้วยความที่ว่า เราต้องจ่ายค่าเทอม เทอม 1 ก่อน ทางเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าให้จ่ายเทอมแรกไปก่อน พอกู้ผ่าน เราค่อยเอาใบเสร็จมายื่น เราก็คิดน้อยบวกกับความอยากเรียน เราก็เอาเงินเกบที่มีจ่ายไปก่อน เพราะแอบมั่นใจว่า มันต้องผ่านแหละ เพราะเราไม่มีหนี้อะไรเลย พูดง่ายๆ คือ เครดิตดี พอผ่านไป 1 อาทิตย์ที่เจ้าหน้าที่โทรมาสอบถามข้อมูลเราที่ทำงานเรา เราก็คิดในใจว่า เดี๋ยวก็ผ่านแหละ จนมาวันนี้เกือบจะครบ 2 อาทิตย์แล้ว จนท. ธ.ที่เราเรื่องโทรมาแจ้งข่าวร้ายกับเราว่า สินเชื่อที่เราจะทำ ถูกระงับ เนื่องจาก คนที่จะกู้ได้ ต้องทำงานในบริษัทที่เป็น จำกัด (มหาชน) เท่านั้น เราทำงานที่โรงเรียนเอกชน ไม่ใช่ บมจ. ซึ่งไม่มีหลักประกันว่าจะไม่ปิดตัว เพราะมีโรงเรียนเอกชนหลายแห่งปิดตัวลง เพราะ โควิด ประเด็นคือ ฝ่ายสินเชื่อเขาเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขนี้ ตั้งแต่เดือน พ.ค. แต่ยังไม่ได้แจ้งชัดเจน เพราะ ไม่ค่อยมีใครกู้กัน เราดาวน์เลย ตอนที่ฟังเขาเล่า คือ หน้ามืด ไปต่อไม่ถูก ไม่รูจะไปกู้ธนาคารไหนดี เขาก็แนะนำสินเชื่อของ KTC เป็นการเอารถมาค้ำประกัน ผ่านง่าน อนุมัติไว เราก็คิดดูก่อน จากนั้นเราก็หาสินเชื่ออันอื่น เขาก็บอกว่าไม่ได้ เพราะเงื่อนไขไม่มีหลักประกันเหมือนกัน เขาบอกว่า ไม่รู้ว่าช่วงนี้ทางทีมสินเชื่อทำไมถึงเคร่งครัดจัง ตรวจสอบหมดทุกอย่าง รวมทั้งประวัติของโรงเรียนด้วย

สาเหตุที่เราเลือกทำที่กรุงไทยเพราะ ใช้คนค้ำคนเดียว ขอให้เงินเดือนผู้ค้ำ 2 หมื่นขึ้น ซึ่งเราให้น้องชายช่วยค้ำ เขาบอกเราว่า ทุกอย่างเราดีหมด ติดตรงด่านแรกเลยคือ ไม่ได้ทำงานใน บมจ. 

คือเราสงสัยว่า การที่เราทำงาน รร. มันทำให้ขาดสิทธิ์ตรงนี้ขนาดนั้นเลยเหรอ เราเงินเดือนไม่ถึง 3 หมื่น อยู่ที่ 2 ปลายๆ ซึ่งถือว่าน้อยแหละ แต่เราอยากเรียน ตอนนี้เรา 33 แล้ว ไม่อยารอ เพราะถ้ารอเก็บเงิน คงไม่ได้เรียน เราเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ ตั้งใจจะเรียนมาหลายปีแล้ว แต่ติดตรงทที่ไม่มีเงิน จนปีนี้ เป็นไงเป็นกัน ลองกู้ดู สุดท้ายก็โดนดับฝัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่