Buongiorno!( บวนโจร์โน่) ซิซิลี

สวัสดีค่ะ บวนโจร์โน่ เชาว์ ไปเที่ยวซิซิลีมาค่ะ เดินผ่านผู้คน ไม่ว่าเช้าสายบ่ายเย็น เจอคนทัก บวนโจร์โน่ (สวัสดีตอนเช้า ทั้งๆที่บางทีก็ตอนเย็นๆ) บ้าง เชาว์บ้าง (อันนี้เราก็ใช้ตามเขาไปค่ะ เจอคนทักมาคำไหนก็ตอบคำนั้น นอกจากคำที่ฟังไม่ออก ^_^ )  รายละเอียดไม่ค่อยมีนะคะ เราไปกับพี่สาวสองคน พี่สาวเป็นคนจัดการทั้งหมด ทั้งที่พัก (ราคาจะเฉลี่ยนแล้วประมาณคืนละสองพันค่ะจองกับแอร์บีเอ็นบีกับบุกกิ้ง) การเดินทาง  แผนการเดินทาง รวมค่าใช้จ่ายบางส่วนด้วย เราแค่เป็นผู้ตามค่ะ

ทริปนี้ไม่ได้เริ่มเที่ยวที่ซิซิลีนะคะ (เราข้ามช่วงเที่ยวก่อนหน้า)  ไฟล์ทดีเลย์ค่ะ มาถึงสนามบินปาแลร์โมเกือบตีสอง นัดกับเจ้าของที่พักให้มารับค่ะ ถึงที่พักกว่าจะได้นอนเกือบตีสาม  ที่พักอยู่ไม่ไกลจากสนามบิน (เกือบใกล้ใจกลางเมือง) พักที่ปาแล์โมสามคืนค่ะ อาหารบนเครื่องค่ะ (ซื้อค่ากระเป๋า ได้อาหารมาด้วย)  

เช้าวันแรกตื่นมาสายๆ กว่าจะออกเดินเที่ยวก็เกือบสิบเอ็ดโมงล่ะ  ไปเดินเที่ยวในเมืองปาแล์รโมค่ะ ตั้ง google mapที่แรกคืออาสนวิหารปาแลร์โม  Cattedrale di Palermo  แต่เราจะไม่มุ่งตรงไปนะคะ วกไปตามทางที่เดินผ่านค่ะ

ที่พักอยู่ชั้นสาม ถ่ายจากระเบียง


วัดคาทอลิก  เราแวะเข้าทุกวัดที่เดินผ่านค่ะ   


ซอกแซกไปเรื่อยค่ะ


อาสนวิหาร  Cattedrale di Palermo  

Signs of Zodiac   อยู่ที่พื้นไม่รู้ว่าดูยังไงนะคะ (คร่าวๆก็ตามแดด ตามฤดูกาล) ไม่ได้ศีกษารายละเอียด มีครบทั้ง 12 ราศี 


ไม่เสียค่าเข้าชมนะคะ นอกจากจะขึ้นไปด้านบน ไม่ได้ดูราคาว่าเท่าไร


มื้อเที่ยงค่ะ จำไม่ได้ว่ากี่ยูโร (เกินสิบห้าแต่ไม่ถึงยี่สิบ มีค่านั่ง ไม่มีค่าเซอร์วิส)
ปลาหมึก หอย ผักย่างผักต้มรวมๆ กับชีส

Arancino / Arancini ข้าวทอด  ก้อนละสองยูครึ่ง หรือสามไม่ได้เข้าไปค่ะ (เสียเงินค่าเข้า)

ทีนี่ก็ไม่ได้เข้าค่ะ (แหะๆ เสียเงินค่าเข้า  มีสถานที่ให้เดินเยอะค่ะ  เราเน้นไว้ก่อนอันไหนเสียค่าเข้าเก็บไว้ก่อน)  
นั่งรถไฟไปเมืองเซฟาลู Cefalù จากปาแลร์โม หกสิบกว่ากิโลค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณสี่สิบห้านาทึ  ที่ว่างเยอะมากมีที่ชาร์จแบต มีห้องน้ำ  มีตู้สำหรับจักรยานด้วย ก่อนขึ้นต้องอย่าลืมสแกนตั๋วก่อนทุกครั้ง  บนรถไฟต้องใส่หน้ากากนะคะ  แต่ก็เห็นมีคนดึงลงไว้ใต้คางอยู่บ้าง


สถานนีเซฟาลูค่ะ  จากสถานีก็เดินไปใจกลางเมืองไม่ไกลเท่าไร 


ดอกไม้ข้างทางเยอะมาก 


เช้าที่สอง สั่งอาหารเช้าของที่พัก คนละสิบยูโร ไม่เยอะค่ะ มีมากกว่าในรูปแต่ก็กินไหมหมด เก็บไว้กินวันต่อไป วันนี้จะนั่งรถเมล์ไปเที่ยวใกล้ๆค่ะ วัดคาทอลิกที่สร้างอยู่ในถ้ำ  ค่ารถเมล์แหะๆ จำไม่ได้อีกแล้วค่ะ  นั่งรถเมล์ต้องใส่หน้ากากอนามัย  บังคับใส่แบบรุ่นที่เป็นมาตฐานce ของยุโรป ถ้าขึ้นมาแล้วเป็นแบบทั่วๆไป คนขับจะไม่ให้ขึ้นค่ะ (บนรถไฟแบบไหนก็ได้)


ห้องพักเป็นห้องน้ำส่วนตัว แต่แยกจากห้องนอนนะคะ ตามสีประตู


Santuario di Santa Rosalia, Palermo 

อาหารรองท้อง อิอิ อาหารเที่ยงเลยแหละค่ะ เพราะกว่าจะไปกินอีกทีก็เย็นโน่น  ระหว่างรอรถเมล์กลับเข้าเมือง 

ต้องต่อรถเมล์ อีกสายก่อนเข้าเมือง รอนานมากจนนึกว่ารอผิดป้าย


ระหว่างรอ เห็นตุ๊กๆ แล้วอยากเรียกเลย 


เดินจากสถานีกลับบ้านพัก ร้านปิดหลายร้านค่ะ วันอาทิตย์ ว่าจะหาร้านนั่งกินเมื้อเที่ยง แต่ดูอาหารแล้วก็เหมือนๆกันไปหมด เลยไม่ได้นั่ง 

อาหารแขก แกงพร้อมข้าว  ซื้อกลับไปกินที่ห้องพัก 


ออกมาเดินเล่นกันอีกรอบ ตอนเย็นๆ แบบอยากเลี้ยวซอยไหนก็เลี้ยว 


เช้าวันต่อมา ออกแต่เช้าค่ะ เจ้าของบ้านให้น้องสาวไปส่งที่สถานีรถไฟ  ใช้เวลาเดินทางไม่ถึงชั่วโมง เพื่อจะไปรับรถที่สนามบินคาตาเนียค่าเช่ารถหกวันหมื่นต้นๆค่ะ (ตอนไปรับรถจ่ายไปเก้าพันกว่าบาท ไม่รู้ว่าพี่สาวจ่ายค่ามัดจำไว้เท่าไร)
คนจากรถเช่าไปรับที่สนามบินเพื่อไปรับรถค่ะ


ตอนจองน่าจะโอเปิ้ล แต่ได้ซีตรองมาแทน เกียร์ธรรมดานะคะ เกียร์ออโต้ไม่ค่อยมี แล้วก็จะแพงกว่าด้วย


ตัง gps ไปที่  พัก San Vito Lo Capo ใช้เวลาเดินทางประมาณสี่ชั่วโมง แต่เราไม่ได้มุ่งตรงที่พักค่ะ จุดแวะเที่ยวที่แรก Torre di Scopello (Torre Doria)
แบะกินอาหารระหว่างทาง ได้ลาซาญ่ากับมะเขืออบชีส 
 
ไปถึงไม่ได้ลงไปเดินเที่ยวค่ะ แค่แวะถ่ายรูป หาที่จอดรถแบบรายชั่วโมงไม่ได้ เจอแต่จอดทั้งวันแปดยูโร 

ที่พักที่ซานวีโต พักที่นี่ห้าคืนค่ะ  ห้องพักอยู่ชั้นสอง ชั้นล่างเจ้าของบ้านอยู่เอง (แต่ไม่ได้อยู่)  เป็นสวนมะกอก  จากระเบียงบ้านพัก มีครัว ไมโครเวฟ  ไม่มีเตาอบ  มีเครื่องซักผ้า ระเบียงบ้านด้านหน้า ด้านหลัง วิวสวยค่ะ

หน้าส้มพอดี ส้มอร่อยกิโลละสองยูโรครี่ง

ติดเครื่องแกงไปค่ะ ทำแกงหมู(เหมือนมีกลิ่นหมู ชอบเนื้อที่โน่นมากกว่าหมู หลังๆซื้อเนื้อเอ็นต้มแบบตุ๋นประมาณชั่วโมงนึงนิ่มล่ะ) ไข่เจียวใบโหระพา เก็บเอาจากด้านล่างเจ้าของบ้านปลูกไว้ (ขอเขานะคะ เขาก็บอกเก็บได้ แต่อย่าเก็บจนโกร๋น อิอิ)

วิวด้านหลังบ้านค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่