ปัญหาของยุ่น

ยุ่นสัปดาห์นี้ คงมีอาการล้า และ คงเล่นไม่ออกจริงๆ แต่รูบเกมพวกนางไม่ได้แย่นะ ยังมีรูบเกมที่เหนียว เกี่ยวบอล รับบอลได้ดี แค่ไม่มีตัวจบสกอร์ที่ช่วยโคกะปิดแต้ม คนอื่นๆ อย่างมามิ หรือ ฮายาชิก็เรื่อยๆของพวกนาง แต่ ฮายาชิ ก็ดีอยู่นะช่วยได้เยอะ
แต่ที่แปลกไปเห็นได้ชัดคือ อิโนะอูเอะ ที่เล่นไม่ออกเลย ปกติที่ถึงแม้นางจะทำแต้มได้ไม่เท่าโคกะ แต่ก็เป็นรองแค่นิดๆ มาสัปดาห๋นี้นางลงแล้วตีไม่ตายเลย ลุงเบะก็คงรู้แหละว่าสู้ไม่ได้แล้ว เพราะสนามนี้เจอทีมที่ยุ่นไม่ใช่จะปิดปะตูแพ้ขนาดนั้น อย่างเนเธอร์แลนด์ ที่จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบ แล้วทำการบ้านมาดีคือจับบล็อกยุ่นให้แหน้นที่สุดเพราะยุ่นมีแต่สายฮอบบิด แล้วไม่ต้องเร่งสปีดตาม แต่ยกสูงอาสัยความสูงตีค่อมบล็อกยุ่นที่เรียกได้ว่าเป็นทีมที่บล็อกอ่อนที่สุดในบรรดาทีมที่มาแข่ง พอพวกนางไม่มีตัวจบสกอร์ อีกทีมก็เล่นง่ายแค่ตั้งโซนรับดีๆ แล้วยกสูงให้เพื่อนทุบหนักๆ ยุ่นเก็บได้บ่อยนะ แต่ไม่มีตัวจบสกอร์ได้ ก็ได้แค่ตีไปแล้วไม่ตาย อีกทีมก็เก็บมาได้ง่ายเพราะไม่หนักแล้วสวนไปได้แต้มเลย

สัปดาห์นี้ลุงเบะแกก็คงรู้แหละ ว่าสู้ไม่ได้จริง เลยให้สำรองวนกันลงให้เกือบครบคนในทุกแมทช์ จะได้คัดว่าใครจะไปไฟนอล และรอดูว่ายุ่นจะแก้เกมยังไงอีก
.
.
.
.
นอกเรื่อง
การปั้นคนตัวสูง ไม่ใช่แค่ไทยนะที่มีปัญหา ขนาดยุ่นเป็น1ในทีมที่มีระบบทีม มีพื้นฐานวอลเล่ยบอลที่ดีที่สุดในโลกทีมหนึ่งก็จริง แต่การฝึกคนสูงๆให้เก่งดูทำยากเหมือนกับไทยเลย ยุ่นมีทรัพยากรที่เยอะมากกกกกกกกกกกกกกก ทั้งในลีกอาชีพ ลีกมอปลาย คนสูงๆ 180+ 182+ 184/185/188 ก็มีเยอะ ไม่แปลกที่ไม่ติดทีมชาติเพราะเล่นไม่ค่อยดี แต่แปลกที่มีพื้นฐานดีแต่เด็กมาแล้วพอมาเล่นลีกก็ไม่ได้โดดเด่นขึ้นเลย ช้า อืดอาด ตีเบา บล็อกไม่ได้ คืองงจริงๆว่าทำไมยุ่นยังฝึกคนสูงๆไม่ได้
1. อย่างตอนนี้ ยามาดะ 184 จากที่เด่นมากๆตอน ยู18 ยู19 อะไรนั่น แต่พอมาทีมชาติไม่ได้เลยทั้งฟที่ส่วนสูงดีมากๆ
2. อย่าง มิยาเบะ ที่ปกติตามที่เห็น นกฬ ผิวสีเค้าจะดูแข็งแรง โดดสูง ตีหนัก อย่าง โอบะ นางก็ตีหนัก แต่มิยาเบะ คือเปาะแปะไม่ไหว รับบ่อได้ ตีแก้บ่อได้เลย นี่ชอบนางมากตอนติดทีมใหม่ๆเพราะสูงดี 181 ดูมีแววแต่ ผ่านมาหลายปี ทั้งที่มีพื้นฐานจากยุ่น + ไปเล่นที่เมกามาหลายปีอีก แต่ดูไม่มีอะไรดีขึ้นเลย รับบอลรองบอลคือพักกกกกก ตบก็งอแขนแปลกๆ ตีแก้คือบ่อได้
3. มีอีกเยอะมากนะในลีกที่ตัวสูง ที่ดูซงแล้วเหมือนจะดี แต่ก็ไม่ติดทีม หรือ ติดแต่ก็ไม่ได้เลย อย่าง เมื่อ2020 มี ไม อีริซาวะ 188 บอลเร็วจากทีมฮิตาชิ ตอนอยู่แคมป์ดูดีเลยนะแต่สุดท้ายก็ไม่ปัง แถมหลังๆในลีกเองก็ไม่โดดเด่นเลย 

ทำไมลุงเบะ หรือ ทีมยุ่นไม่ลองปรับแบบ อิตาลี่ ดูบ้าง ที่มีหัวเสาตัวเล็กเยอะนะ แต่ก็ต้องปั้นคนสูงๆด้วย คนสูงรับไม่ดีเท่าไหร่ก็ช่างมันเอามาฝึกเน้นบุกให้คมๆจะช่วยทีมได้เยอะกว่าเน้นรับอย่างเดียว อย่าง อิโกนู ก็ยิงนกตกปลามาเยอะกว่าจะปังแบบปีนี้ เข้าใจว่าฝั่งเอเชียพอสูงจะไม่คล่องตัวเหมือนฝรั่ง รู้ว่ายุ่นเนั้นเบสิคแต่ดูจากระบบของยุ่นแล้ว ก็น่าจะพอหาวิธีปั้นได้นะคิดว่า 

ตอนนี้หัวเสา โคกะ + อิโนะอูเอะ ก็ดีนะ แต่มันไม่มีบีหลังมาช่วยพวกนางก็เหนื่อยที่จะต้องเป็นตัวแบก พอบอลแก้ 100 ทั้ง 100 อีกฝั่งนี่รวบมาหัวเสารอแล้ว แล้วพอไม่มีสายทุบมาช่วย ก็เลยขิตไป 4นัดรวด สนาม1-2 ทีมอื่นอาจจะจับบอล 3เมตร โคกะ ไม่ได้ แต่หลังๆก็เริ่มดักทางได้ล่ะ คือต้องมีบีหลังสายทุบๆๆๆมาช่วยทุบ ดึงบล็อกให้หัวเสา ผลน่าจะปังกว่านี้จริงๆ

ตอนนี้ฝากความหวังกับลุงเบะว่า ถ้าน้อง เมริซ่า วัลเดส หัวเสาคิวบา ที่ว่ากำลังเปลี่ยนสัญชาคิจริง ลุงจะดึงนางมาปั้นให้ปังๆได้ สูง 185 กระโดด 325 เกมรับอาจจะไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าเอาติดทีมมาสัก 1-2 ปี นางจะช่วยเรื่องการบุก+บล็อกได้ดีแน่ๆ หรือ คนอื่นก็ได้ ลองปั้นสูงๆบ้างเหอะ

ในอนาคตหัวเสาคงพอหาได้ แต่บีหลังยุ่นนี้ยังขาดมาก จะเน้นเกมรับเกินก็ไม่ดีนะลุงเบะ มันไม่ได้จะช่วยได้ตลอด อยากให้หาสายทุบมาเสริมบ้าง ผลงานคงจะดีขึ้นกว่านี้อีก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่