หยดย้อยมองว่านอกจากบินกลับมาปรับสภาพร่างกายนักกีฬาควรปรับทัศนคติของโค้ชเร่งด่วน

กระทู้สนทนา
โค้ชคือผู้นำ ต้องมีความคิดที่เด็ดขาดชัดเจน ไม่เหยาะแยะ คิดเร็วตัดสินใจเร็ว จุดอ่อนของโค้ชด่วนคือ ความกังวล ความกลัว มัวแต่ฝากความหวังกับผู้เล่นแค่ไม่กี่คนจนปิดโอกาสสำรอง ใครเป๋เปลี่ยนมาพัก  ไม่ต้องFiXว่าใครแทนใคร แต่ให้มองว่าปรับไปเหมาะที่จะไฟท์กับคู่ต่อสู้ได้  บอลแรกให้เป๊ะ ใครโดนจี้เปลี่ยนตัว ไม่ใช่ให้ยืนฝึกความอดทน ฝึกวันอื่นค่ะ วันนี้เล่นไม่ออกพังคือต้องเปลี่ยน 
1.สร้างความกระหายชัยชนะ ตั้งเป้าทำอย่างไรก็ได้ต่อไปนี้ชนะให้ได้ทุกนัดแม้จะต้องเล่น5เซต ถึงไม่ชนะแต่ทำให้เด็กเล่นแบบสุดแล้วไม่ใช่ ตามที่ซ้อม งั้นซ้อมอยู่บ้าน เด็กก็อยากจะบอกก็ซ้อมไม่เจอแบบนี้ เล่นแล้วมันเล่นไม่ออก เปลี่ยนไปพักบ้าง   โค้ชควรไปดูโคชคนอื่นเค้าแก้เกมส์นะ   ยอมรับโค้ชด่วนเหมาะแก่การสอนและเก็บสถิติ แต่ความเด็ดขาดอ่านเกมส์ สู้โค้ชอ๊อตไม่ได้เลย  หน้างานในไทยลีคยังให้โค้ชเต้เหนือกว่า ยอมรับความจริงแล้วพัฒนาไปพร้อมกับนักกีฬา เรื่องจิตใจ ความเด็ดขาด ความกล้าเปลี่ยนตัวผู้เล่นของโค้ช ไม่ใช่สรวนในแต้มท้ายๆจนพลิกแพ้
2.มือเซตไม่ไว้ใจเอ้ก็ควรเปลี่ยนนุ๊กนิคมา เพราะยังไม่มีใครจับทางได้ สงสารเอ้นะ เหมือนโดนทิ้งไว้กลางทาง เอ้ไม่ใช่ตัวเปลี่ยนเกมส์แต่นางชอบการยืนระยะปรับการเล่นไป นี้คือสไตล์นางตั้งแต่ไทยลีค
3.รอบน๊อคเอ้า เล่นเต็มที่มีสติ ไม่ท้อเกมส์ยาว ใส่ไป ตีทัช ตีวาง ทุกทีมเค้าอ่านเกมส์เราได้หมด เค้าอ่านง่ายเพราะเราใช้ผู้เล่น6คนเดิม แต่ถ้าเปลี่ยนสำรองยืนก่อนต้นเกมส์ ให้เค้าจับทางไม่ได้ เปลี่ยนออมมายืนรับบอลแรกเปลี่ยนให้บิ๋มทุบสบายๆ  เปลี่ยนเพียวมาบีหลัง ช่วยบีม ให้สลับตำแหน่งกันเล่น อยากให้ ยูฟ่ามาแทนนุชหาผู้เล่นใหม่ลงให้เค้าจับทางไม่ได้ คือเป็นอะไรที่งงใจโค้ช รู้ว่าโดนจับทางได้ก็ให้เล่นทื่อๆเปลี่ยนความคิดได้แล้ว เห็นความคิดนี้ตั้งแต่ยุค7เซียน จนอดไปโอลิมปิค กล้าค่ะ ท่องไว้ กล้าที่จะส่งเด็กใหม่ๆลง
4.เราต้องก้าวผ่านคำว่าหาประสบการณ์มันเหมือนข้ออ้าง  เราต้องเน้นการวางแผนให้ผู้เล่นทั้ง14คนได้ใช้ประสิทธิภาพของตนเองโชว์ศักยภาพขั้นสุดออกมาให้มากที่สุด นี่คือหน้าที่โค้ช
5.ลิบ อาจเปลี่ยนยุพามารับแทนสุพัตรา นางไหวกว่าสงสารเพราะรอบนี้บอลหนักทั้งนี้น
6บอลสูตรคือสิ่งที่ต้องงัดมาใช้อย่างเลี่ยงไม่ได้แต่พู่ต้องไม่เซตต่ำไป บอลแก้ควรยกสูงให้บิ๋มกับเพียว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่