Happy 60th Birthday to Hollywood Biggest Movie Star Of All Time "Tom Cruise"🎂🐐🎁🎉

60 แล้วนะป๋า แต่ป๋าคือ Age Like Fine Wine ขนานแท้  ไม่ยอมแก่ กล้ามแขนบึกมากป๋าจะฟิตไปไหน ความทอมครูซต่อให้ตีนกาขึ้นหน้าคล้อยลง แต่ลุค บุคลิกภาพ วิธีพูด การเดิน ทุกอย่างทำให้เขาดูเด็กกว่าวัยเสมอ41 ปี บนเส้นทางอาชีพ  1981 - ปัจจุบัน  พูดได้เลยว่าแฟนหนังของทอมค่อนโลกยังไม่ลืมตาดูโลกด้วยซ้ำตอนเขาเริ่มอาชีพนักแสดง จนถึงวันนี้เขายังคงเป็น The Biggest Movie Star Of All Time แบบไม่มีข้อกังขา

เส้นทางอาชีพทอมในมุมมองส่วนตัวของเรา

จุดเปลี่ยน
1983 Risky Business  จากดาราวัยรุ่นที่ไม่ได้ดังอะไรก่อนหน้านั้นที่อยู่ในวงการมาราว 2 ปี  กลับกลายเป็นดาวรุ่งที่สื่อยกให้เป็น rising star หลังจากเรื่องนี้  เรียกง่ายๆว่าถ้าวันนั้นทอมไม่ได้เล่นเรื่องนี้  เส้นทางชีวิตเขาอาจจะไม่ใช่แบบวันนี้เลยก็ว่าได้  แถมฉากสไลด์ออกมาเต้น  ยังเป็นฉากเต้นในตำนานที่เป็นหนึ่งในฉากเต้นที่เป็น most memorable ฉากนึงในวงการภาพยนตร์  จนทุกวันนี้

ก้าวขึ้นเป็น Superstar
1986 ปีที่พลิกผันจากดาราดาวรุ่ง กลายเป็น 1 ในดาราที่ดังที่สุดในยุค 80's (อาจจะในโลกด้วยซ้ำ) ความสำเร็จของ Top Gun ที่เป็น Highest Grossing Flim of 1986 ทำให้ทอมเป็นดาราที่ดังที่สุดในชั่วข้ามคืน  ทุกอย่างที่เขาทำดังหมด  สวมแว่น Ray band ยอดขายถล่มทลาย เสื้อแจ๊กเก็ตหนังก็ขายดี แถมทำให้คนแห่ไปสมัครทหารกันเพิ่มขึ้น 500% หลังความสำเร็จของ Top Gun

สานต่อความปัง
1988 Rain Man เป็นหนังทำเงินสูงสุดของปี 1988 ยิ่งทำให้ชื่อชั้นของทอมก้าวกระโดดไปอีกขั้น  เรียกได้ว่าเป็น Golden Boy Of Hollywood เลยก็ไม่ผิด  มีหนังทำเงินสูงสุดของปีถึง 2 ปี ในช่วง 86 - 88 ตัวหนังเอง
ก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์หลายสาขา  เรียกว่าได้ทั้งเงินทั้งกล่อง แถมดันให้ทอมทะยานขึ้นไปอยู่แถวหน้าของฮอลลีวู้ดเต็มตัวด้วยวัยเพียง 26 ปี  แถมปี 89 Born on the 4th of July ทอมก็ได้รับรางวัลด้านการแสดงหลายที่เช่น golden globe และได้รับคำชมเรื่องฝีมือการแสดงแบบจริงจังๆจากนักวิจารณ์และสื่อ  จบยุค80's ได้สวยงาม

90's ยุคแห่งการเป็นตัวพ่อเต็มตัว
ทั้งได้แสดงในบทบาทที่หลากหลาย ทั้งมีหนังที่ทำเงินระดับสูง, อีกทั้งยังเริ่มตั้งบริษัทโปรดักชั่น Cruise/Wagner และเริ่มทำหนังเรื่องแรกคือ MI1 หนังก็ทำเงินถล่มทลายในยุคนั้น ทอมทำรายได้จาก MI1 ถึง $60M  เรียกว่าในปี 1996 สตูดิโอเสนอค่าตัวให้ทอม $20M เป็น upfront  แต่ทอมไม่เอา ทอมจะเอา %grosses สุดท้ายทอมได้เงินจากหนัง MI1 ไปราว $60M - $70M นี่เรียกได้ว่าสุดมาก ปีเดียวกันยังมี Jerry Mcguire ก็ประสบความสำเร็จ ทอมได้รับคำชมจากหนังเรื่องนี้ทั้งได้เข้าชิงออสการ์ แถมหนังยังมีบทพูดที่เป็น iconic มากมายทั้ง Show me the money , help me help you , you complete me , และบทที่ดีมากๆที่หลายคนมองข้ามคือเรื่อง Magnolia ทอมเล่นดีมากจนคว้าลูกโลกทองคำสมทบชายมาได้ในปีนั้น

2000's ยุคแห่งการเรืองอำนาจในฐานะ King of Hollywood
เริ่มต้นยุคมาปี 2000 ก็ส่ง MI2 เป็นหนังทำเงินสูงสุดแห่งปี  ยิ่งการันตีความเป็น no.1 ในฐานะ biggest movie star แบบไร้กังขาในทศวรรตที่สามของอาชีพนักแสดง หนังว่าประสบความสำเร็จแล้ว ยังไม่เท่าเรื่องส่วนตัวที่เป็น talk of the town ไม่หยุดหย่อนไล่มาตั้งแต่หย่ากับ นิโคล , วิวาทะกับ matt lauer ในรายการ today show , กระโดดบนโซฟาในรายการโอปาร์จนเป็น talk of the town เป็นปีๆ  คือแกทำให้แท็บลอยด์ในอเมริกาทำข่าวแกได้ทุกวันเป็นปีๆเอางี้ดีกว่า  ส่วนตัวใครจะว่าทอมเพี้ยน พิลึก คนอะไรไปกระโดดบนโซฟาออกรายการทีวี แถมยังโดนคนแอนตี้เรื่อง Scientology ไม่ว่ายังไงท้ายที่สุด ทอมก็แบกหนังทำเงินในระดับสูงได้เรื่อยๆ  ใครจึงมาทำลายความเป็นราชาของเขาไม่ได้เพราะชื่อเขาขายได้เสมอ  War Of The World ยังทำเงินได้ตั้ง $609M ในปี 2005 ขนาดกระแสแอนตี้ทอมหนักมากหลังออกรายการโอปาร์  แต่ท้ายที่สุดผลงานก็พิสูจน์ชื่อชั้นว่าเขาคือของจริง , บทตัวขโมยซีนใน Topic Thunder คือคนจำภาพเต้นตอน end credit มาจนวันนี้

2010's ยุคทองของเฟรนไชส์ MI  
MI 4 ปีนตึก Burj Khalifah คือ Wow Factor ที่คนยังจำไม่ลืมจนวันนี้  ไม่มีใครอีกแล้วนอกจากเขาที่จะทำแบบนั้น , MI5 ขับมอไซต์เอง ปืนเกาะเครื่องบินตอนเทคออฟ, MI6 นี่ฮือฮาตั้งแต่ปืนเฮลิคอปตอร์ แถมขับเองด้วย  แถม MI 4-6 นี่ทำเงินดีขึ้นเรื่อยๆ  หนังเองก็ได้รับคำชมว่ายิ่งทำยิ่งดี  ไม่เหมือนหลายๆเฟรนไชส์ที่ยิ่งทำยิ่งเละ Oops!! แถม Edge of Tomorrow ก็ดีมากขึ้นหิ้ง , Jack Reacher 1  สนุกมาก

2020 - ปัจจุบัน
คงไม่ต้องพูดเยอะทุกคนน่าจะรับรู้กันดีว่า Top Gun Maverick ประสบความสำเร็จแค่ไหน  ทั้งรายได้ คะแนนจากเว็ปต่างๆ  คำวิจารณ์จากสื่อ กระแสจากคนดู  ทุกๆอย่างมันสอดคล้องกันหมด RT 97% & 99% ,  Cinema Score A+ เรื่องเดียวของปีนี้ในขณะนี้ที่ได้ A+  ยิ่งไม่ต้องพูดถึงความ dominating ของทอมในฐานะ moviestar เขากลับมาพีคยิ่งกว่าพีค  ในยุคที่ 5 ของการเป็นนักแสดง  ไม่มีใครเทียบความยิ่งใหญ่ในจุดนี้ได้อีกแล้วในยุคที่มีทั้งโควิด ทั้ง Marvel และ Streamingในฐานะแฟนหนังฝรั่ง ไม่มีอะไรต้องกังขากับการที่จะยกย่องดาราคนนี้ว่าเป็น "The Biggest Movie Star Of All Time" เราเกิดมาก็รู้จักทอม ครูซแล้ว  จนตอนนี้สามสิบต้นๆ เขาก็ยังเป็นดาราที่ดังที่สุดในโลกอยู่  นี่คือความมหัศจรรย์  น้อยคนที่จะไปได้ถึงจุดนี้ในทุกสาขาอาชีพ  เพราะมันไม่ใช่แค่ว่า "ดังแค่ไหน" แต่นิยามความเป็นทอม ครูซ มันต้องมีคำว่า "ยาวนานแค่ไหน" ด้วย


บ้าแค่ไหนหล่ะ มีหนังทำเงินเกิน $100M ในอเมริกามากกว่า 21 เรื่อง นี่คือเกินเบอร์มาก  แถมทำได้จากทั้ง 5 ทศวรรตตลอดอายุงาน 41 ปี  คือ Top Notch มาก  รวมทั้งมีหนังทำเงินสูงสุดของปีถึง 3 ครั้ง (ถ้านับ TGM ก็คือ 4) จาก 3 ยุค  


ตัวพ่อที่ไม่เคยโชว์พาวแบบดารายุคหลังแต่ทุกคนรับรู้ว่าเขาคือระดับสูงสุดทั้งบารมีและชื่อชั้น ,  ตัวพ่อที่ทำตัวเป็นดารายุคเก่าแทบไม่เล่นโซเชียลแต่คนรู้จักทั่วโลก , ตัวพ่อที่แบกหนังทำเงินได้พันล้านในยุคนี้ที่หนังส่วนมากที่ได้พันล้านมาจากหนัง super hero ของค่าย Marvel , ตัวพ่อที่มีชื่อเป็นแม่เหล็กสร้างความน่าเชื่อถือกับคนดูได้แม้หนังจะห่วยในบางครั้งแต่ยังแบกไปทำเงินได้ไม่ขาดทุนย่อยยับ  

สุดท้าย Happy มากที่ในที่สุดวันนี้ก็ได้เห็น ทอม ครูซ เรียกพลังศรัทธาจากแฟนหนังทั่วโลกกลับมาได้อีกครั้ง  และได้มีหนังพันล้านแบบจริงๆจังซักที  มันคือสิ่งที่เขาสมควรจะได้รับมานานมากแล้ว  และในที่สุดเขาก็ได้รับมัน  วันเกิดปีนี้น่าจะเป็นอีกปีที่ดีที่สุดในชีวิตของเขาก็ว่าได้  ได้รับความสำเร็จทั้งจาก Box Office จากหนังที่เขาอุทิศตัวทำอย่างตั้งใจและใส่ใจ แถมถูกเลื่อนฉายหลายครั้ง และได้เรียกศรัทธาจากแฟนหนังของเขากลับมา  ผู้คนกลับมา crazy เขาอีกครั้งเรียกง่ายๆคือกลับมาพีคอีกรอบ  เรื่องในอดีตก็คือในอดีต หลายคนอยู่กับปัจจุบัน เขาชอบทอมครูซในปัจจุบัน ไม่ได้มองเอาอดีตมาตัดสิน  หลายคนโตมากับหนังของเขาแทบไม่สนเรื่องส่วนตัวด้วยซ้ำเช่นเรา แฟนหนังพร้อมติดตามและสนับสนุน ตราบใดที่ทอมทำหนังที่ดีๆแบบ TGM และ MI รวมถึงเรื่องอื่นๆออกมาเรื่อยๆคนก็พร้อมตีตั๋วไปดู    

เชื่อว่าหลายคนต้องมียุคที่ตัวเองโตมากับทอม ครูซ ส่วนตัวโตมากับทอม ครูซช่วง Minority Report , The Last Samurai , Collateral , War of The World ช่วงต้นๆยุค 2000's

ปล.ที่น่าเสียใจเล็กๆคือ การที่ทอมเข้า Scientology ทำให้คนอเมริกันบางส่วนแอนตี้เขาจนถึงวันนี้  ทอมมักถูกมองว่าเพี้ยน พฤติกรรมแปลกๆ หรือมักถูกคนบางกลุ่มเอาอดีตมาล้อเลียน  ทำให้พวกรางวัลเฉิดชูเกียรติหลายๆที่มองข้ามเขาไปเลย  น่าเสียใจตรงที่เขาเป็นคนนึงที่ให้อะไรกับวงการภาพยนตร์โลกมามากมายตลอดหลายสิบปี  แต่แทบไม่มีที่ไหนให้รางวัลกับทอมด้านเกียรติยศเลยเพราะเอาเรื่องส่วนตัวมาตัดสินไม่ใช่สิ่งที่เขาทำให้กับวงการนี้ เพราะเขาเป็นตัวของตัวเอง ไม่ใช่คุณชายอยู่ในกรอบ ไม่ได้แปลว่าเขาไม่สมควรได้รับไหม?  รางวัลอย่าง Life Achievment Award , Kenedy center honos อะไรพวกนี้แม้แต่ George Clooney ยังได้ Life Achivement Award ไปแล้ว!! งงมากเทียบกับทอมคือทอมควรได้ก่อนมานานแล้วแต่ก็ไม่เคยได้กับเขา ,Tom Hanks ขวัญใจคนอเมริกันได้แทบทุกอย่างที่มี , Brad Pitt ยังได้ออสการ์สมทบไปแล้ว ส่วนทอมชิงหลายครั้งก็ยังไม่เคยได้  เราเป็น FC ทอมแอบสงสารแกตรงจุดนี้ไม่ได้ อคติบางครั้งมันบังตาจนมองข้ามคนๆนึงได้ทุกอย่างแม้เขาก็ให้อะไรมากมายกับวงการนี้มายาวนาน  แต่วงการนี้ไม่เคยตอบแทนเขาเลยแถมคอยทับถมเวลาที่เขาอ่อนแอ  พอเขากลับมายิ่งใหญ่กลับมาพีคก็ฉกฉวยโอกาสจากเขาอีกรอบ  สื่อที่จ้องแอนตี้ก็มาเกาะกระแสจากความความดังของ TGM แบบหน้ามือหลังมือ  เศร้า....ยุคหลังๆที่สื่อกับกลุ่มแอนตี้เล่นเกินเบอร์เรายิ่งเข้าใจว่าทำไมทอมไม่เล่นโซเชียล  เขายังคงคีพความเป็นสตาร์แบบยุคเก่าที่มีโลกส่วนตัวสูงเข้าถึงยากกว่าดารารุ่นหลังในเชิงของการนำเสนอชีวิตส่วนตัวผ่านโซเชียล  ทอมมักจะโพสต์เฉพาะเวลามีผลงานเท่านั้น  หรือออกทีวีก็เฉพาะมีหนังไปโปรโมทเท่านั้น  ไม่มีการหิวแสงมีแต่จะหลบแสงด้วยซ้ำ  เพราะเขาคงไม่อยากโชว์ชีวิตส่วนตัวที่มีน้อยนิดมากอยู่แล้ว แถมมีคนจ้องจะจิกกัดเหน็บแนมอยู่ตลอดเวลา  เป็นใครก็คงเลือเก็บตัวมากกว่าเปิดเผย แต่ไม่เป็นไร  สุดท้ายแกก็ดังที่สุดในโลก  แบบไม่ต้องให้สถาบันไหนมารับรอง  เพราะแฟนหนังทั่วโลกรับรู้ยกย่องกันมายาวนาน

ดูคลิปนี้แล้วขนลุก  นี่ขนาดรางวัลได้ตั้งแต่ปี 2010 หนังในคลิปที่ประมวลมาถึงแค่ก่อนปี 2010 นะ  ยังขนลุก  ตัดต่อและเพลงเข้ากันมาก  ทำให้เห็นเลยว่าทอมมีหนังระดับตำนานเยอะมาก และมีในทุกยุค เป็น Video Compliment ที่ทำได้ดีมาก  ให้เกียรติทอมมาก  อ๋อลืมไป  รางวัลจัดที่อังกฤษ  ไม่ใช่ในอเมริกาบ้านเกิดเมืองนอนที่ดีแต่จิกจัด ทำแต่ข่าวโจมตีเรื่องส่วนตัว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่