ทำไมนักวิชาการคอมพิวเตอร์ ถึงได้เงินเดือนเยอะกว่าตำแหน่งอื่น?

จากที่เห็นจากหลายที่ที่เปิดรับสมัครบุคลากรและบางหน่วยทางราชการจะมีเปิดรับหลายตำแหน่ง แต่จะมีตำแหน่งนักวิชาการคอมพิวเตอร์ที่ได้รับอัตราจ้างที่มากกว่าตำแหน่งอื่น ซึ่งอัตราค่าจ้างในส่วนนี้ได้มีเทียบเคียงจากอะไร ซึ่งในสิ่งที่เราคิดอาจเป็นเพราะหน่วยงานเอกชนมีความต้องการเกี่ยวกับตำแหน่งนี้เป็นจำนวนมากและหน้าที่ที่มีความสำคัญจึงทำให้มีการให้เงินจ้างที่มาก ซึ่งตรงข้ามหากเป็นหน่วยงานราชการตำแหน่งนักวิชาการคอมพิวเตอร์จะได้รับน้อยกว่าหน่วยงานเอกชน หรือนี่จึงเป็นเหตุผลที่หน่วยงานราชการถึงให้อัตราค้าจ้างแก่นักวิชาการคอมพิวเตอร์ที่มากกว่าตำแหน่งอื่นเพื่อที่เป็นแรงจูงใจให้สามารถเข้ามาทำงานในหน่วยงานราชการ แต่ซึ่งหากเปรียบเทียบกับงานที่เป็นวิชาชีพ เห็นว่าเป็นวิชาชีพอื่นซึ่งมีการเรียนและกว่าจะจบออกมานั้นเป็นสิ่งที่ยากพอกัน แต่กลับได้เงินอัตราจ้างที่น้อยกว่านักวิชาชีพคอมพิวเตอร์
      หากคิดในอีกแง่มุมคือหน่วยงานราชการ ณ ปัจจุบันยังใช้กระดาษเป็นส่วนใหญ่ และระบบเกี่ยวกับเทคโนโลยีซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าไม่เท่ากับหน่วยงานเอกชน หากเป็นอย่างที่กรณีที่ได้กล่าวนั้น การที่อัตราค้าจ้างที่ได้รับของนักวิชาการคอมพิวเตอร์ถึงได้มากกว่าตำแหน่งอื่นที่เป็นวิชาชีพอื่น หรือหากหน่วยงานที่จะดำเนินการจ้างมากเพราะเหตุที่ว่าจ้างมาเพื่อพัฒนาระบบต่าง ๆ ให้เป็นออนไลน์และเทคโนโลยีมากขึ้นซึ่งในส่วนนี้ก็สามารถที่จำดำเนินการจ้าง Outsource ได้ เพื่อพัฒนาระบบดังกล่าว 
      ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่เรามีข้อสังเกตเกี่ยวกับ (การคำนวณอัตราค่าจ้าง) เพียงเท่านั้น ไม่ได้อยากให้เกิดประเด็นดราม่าใด ๆ และขอให้แสดงความคิดเห็นอย่างปัญญาชน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่