[CR] ฝันจะไปยุโรป ก็ได้ไป : ฝรั่งเศส-สวิสเซอร์แลนด์-อิตาลี : Episode 5 โรม เมืองโบราณที่ยังมีชีวิต

"โลดแล่นจากฟลอเรนซ์ ไปสู่โรม เมืองโบราณที่ยังมีชีวิต ชีวิตของผู้คนโบราณ เหมือนยังเต้นเร่าหายใจอยู่ที่นั่น"

เมืองสุดท้ายในการเดินทางของผมแล้วครับ เราจากฟลอเรนซ์ไปสู่โรม เมืองโบราณที่ยังไม่ตาย เมืองที่ยังมีชีวิต โรมต่างจากเมืองโบราณอื่น ๆ เพราะว่าเมืองอื่น ๆ นั้นเราจะพบแต่เศษซากปรักหักพัง ไร้ซึ่งชีวิตชีวา แต่โรมไม่ใช่เช่นนั้น วิญญาณของโรมยังคงเต้นเร่า ๆ เมื่อเราสัญจรที่เมืองนี้ เรายังรู้สึกว่าผู้คนชาวโรมันแห่งโรมโบราณยังคงอยู่ นักรบยังคงสัญจรด้วยม้าในเมือง วิถีชีวิต บ้านเรือนเมื่อสองพันปีก่อนยังคงอยู่ที่นั่น เป็นบรรยากาศและความรู้สึกที่ไม่มีเมืองใดเสมอเหมือน"

โรม  หรือชื่อในภาษาอิตาลีและละตินคือ โรมา  เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นลัตซีโยและประเทศอิตาลี ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ ในเขตตัวเมืองมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 2.5 ล้านคน ถ้ารวมเมืองโดยรอบจะมีประมาณ 4.3 ล้านคน โดยมีจำนวนประชากรใกล้เคียงกับมิลานและนาโปลี นอกจากนี้ โรมยังเป็นที่ตั้งของนครรัฐวาติกัน ซึ่งเป็นดินแดนที่ประทับของพระสันตะปาปาแห่งศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกอีกด้วย

ตามตำนาน กรุงโรมถูกสร้างขึ้นโดยพี่น้องฝาแฝดชื่อโรมิวลัสกับรีมัส  เด็กทารกสองคนนี้โดนทิ้งไว้กลางป่า  ต่อมาแม่สุนัขป่าคาบมาเลี้ยงจนโต  แล้วช่วยกันสร้างเมืองขึ้น ต่อมาเกิดทะเลาะวิวาทกัน โรมิวลัสเลยฆ่ารีมัสตาย และสร้างเมืองต่อมาตามลำพังจนเสร็จ และขนานนามเมืองนี้ตามชื่อตัวเองว่าโรม

เฉพาะตัวเมืองโรมมีสถานที่เที่ยวมากมาย เรียกว่าต้องใช้เวลาอยู่ 3 วันเลยถึงจะเก็บหมด ทั้งโคลอสเซียม วาติกัน ย่านเมืองโบราณของโรมที่ทอดยาวจากบันไดสเปนไปถึงโรมันฟอรั่มเป็นอะไรที่พิเศษมาก ๆ ยิ่งใหญ่ อลังการสมบูรณ์แบบ นักท่องเทียวที่เดินเที่ยวใน path นี้จะได้สัมผัสกับบรรยากาศแห่งอาณาจักรโรมันโบราณอย่างเต็มอิ่มแปล้ ทั้งโบราณสถาน วัด โบสถ์ วิหาร วัง อนุสาวรีย์ จตุรัส ถนนคนเดิน และสิ่งที่เขาสร้างขึ้นใหม่ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก โรงแรม ล้วนทำกลมกลืนจนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับย่านโบราณ จนไม่รู้สึกแปลกแยกเลย เรียกว่า path นี้ต้องมาเดินอย่างน้อย 2 วันเลยครับ วันแรกมาสัมผัส วันที่สองมาเก็บตก ถ้าอยู่ที่โรมแล้วก็ไม่ควรที่จะแว้บไปเมืองอื่นเลย ต้องอยู่ที่โรมเมืองเดียวเท่านั้น
 


โรม ตั้งอยู่ใจกลาง อิตาลี และเคยเป็นศูนย์กลางของยุโรปตะวันตกอยู่นับพันปีวันนี้เป็นวันที่ 13 ของการเดินทางของเราแล้ว เราจะเดินทางจากฟลอเรนซ์ไปโรม อยู่ที่โรม 4 วัน 3 คืน เต็ม ๆ ในระหว่างนั้นก็จะเที่ยวนครรัฐวาติกัน พิพิธภัณฑ์วาติกัน  โคลอสเซียม บันไดสเปน น้ำพุเทรวี่ เที่ยวเมืองโบราณโรม


เราเริ่มเดินทาง ด้วยการนั่งรถไฟจาก  Firenze -> Roma  ใช้เวลาประมาณ 1.5  hrs เราจองตั๋วล่วงหน้าไป Rome จากเมืองไทยหลายเดือนเลยครับ ตั๋วรถไฟอิตาลี ถ้าจองล่วงหน้าจะได้ราคาถูกมาก ๆพักโรงแรม The Yellow Hotel Rome จองห้อง dorm 4 เตียง โรงแรมใหญ่และอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ ที่โรงแรมนี้เราโชคดีมาก ๆ ตอนไปเช็คอินไม่รู้เกิดอะไรอีท่าไหน ห้อง dorm ไม่ว่าง เขาเลยจัดห้องเดี่ยวให้เราเลย และห้องดีมาก ๆ เลยครับ ใหม่กิ๊ก มีห้องน้ำในตัว มีหน้าต่าง โชคดีสุด ๆ ในราคานี้ (แต่ไม่มีอาหารเช้า)


ชื่อสินค้า:   Rome, Italy
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่