ก่อนซื้อคอนโดในยุคนี้ ต้องรู้อะไรบ้าง มาทำความเข้าใจพร้อมกันก่อน

ปัจจุบันในยุค New Normal ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไปเร็วขึ้น ทั้งการทำงาน การเดินทาง ทำให้เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญ หลายคนในยุคนี้จึงเลือกที่อยู่อาศัยที่ใกล้กับที่ทำงาน แต่ที่ทำงานส่วนใหญ่มักตั้งอยู่ในตัวเมืองในแต่ละทำเลต่างๆ ทำให้ "คอนโดมิเนียม" กลายเป็นหนึ่งตัวเลือกของที่อยู่อาศัยที่สามารถตอบโจทย์  แล้วถ้าหากอยากจะซื้อคอนโด เราต้องรู้อะไรบ้างล่ะ? กฎหมายที่ควรรู้ของที่อยู่อาศัยเป็นอย่างไร และจะมีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย


มาทำความเข้าใจ ลักษณะของคอนโด กันก่อน
คอนโดหรือคอนโดมิเนียม เป็นรูปแบบอาคารที่มีลักษณะเป็นตึกสูงหลายชั้น มีพื้นที่ใช้สอยที่แตกต่างกันออกไป เช่น ห้องแบบสตูดิโอ, 1 ห้องนอน, 2 ห้องนอน, เพนท์เฮาส์ ฯลฯ โดยมีจุดเด่นที่มีความหรูหรา ทันสมัย และมักจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ง่ายต่อการใช้ชีวิตและเดินทาง ปกติแล้วคอนโดจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

1. คอนโด High Rise : เป็นคอนโดที่มีจำนวนชั้นตั้งแต่ 20 ชั้นขึ้นไป มีความเป็นส่วนตัวน้อยเพราะยูนิตให้พักอาศัยเยอะ สามารถมองเห็นวิวได้ มีพื้นที่ส่วนกลางที่หลากหลาย ราคาสูงกว่า Low Rise อีกทั้งยังมีโอกาสให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า เหมาะแก่การปล่อยเช่าหรือขายต่อ

2. คอนโด Low Rise : เป็นคอนโดที่มีจำนวนชั้นอยู่ที่ 8-9 ชั้น โดยคอนโดสามารถสร้างในซอยได้ แต่ต้องมีทางเข้า ออก ติดถนนที่มีความกว้าง 6 เมตรขึ้นไป คอนโด Low rise ส่วนใหญ่มักมีทำเลอยู่ห่างจากถนนหลักหรือระบบขนส่งมวลชน มีความสงบกว่า High Rise พื้นที่ส่วนกลางไม่หลากหลายแต่เพียงพอ ผลตอบแทนจะน้อย จึงเหมาะแก่การซื้อเพื่อพักอาศัยมากกว่า

เหตุผลที่ควรคำนึง หากจะซื้อคอนโด

- วัตถุประสงค์ของการซื้อ ควรถามตัวเองอีกครั้งให้ชัดเจนถึงวัตถุประสงค์ในการซื้อ และเรียบเรียงความต้องการใช้สอยออกมาให้ละเอียดก่อนเลือกซื้อ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนด คอนโดแบบไหนที่คุณควรซื้อจริงๆ พิจารณาพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งสาธารณูปโภคต่างๆ ที่จำเป็นว่ามีครบถ้วนหรือไม่ และที่สำคัญคือต้องดูขนาดพื้นที่และจำนวนห้องให้พอกับความต้องการใช้สอยทั้งปัจจุบันและอนาคต

- กำลังซื้อ วิเคราะห์สภาพคล่อง พร้อมควบคู่ไปกับการศึกษารายละเอียดในการผ่อนชำระ รวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่น ๆ ในการทำสัญญาซื้อขายและการโอน 

-  เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของทำเล พิจารณาถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อคุณภาพชีวิต หากต้องการปล่อยให้เช่าหรือขายในอนาคต ก็ควรเป็นทำเลดีๆ ที่คนอื่นอยากมาซื้อหรือมาเช่าต่อ

- ค่าบำรุงและค่าส่วนกลาง อย่างที่ทราบกันดีค่าส่วนกลางคงเป็นเรื่องน่ากังวลของอสังหาฯประเภทคอนโด เพราะค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโดนั้นไม่ได้จบแค่ราคาซื้อขาย ค่าโอน ค่าทำสัญญา แต่ยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่อเนื่องไปตลอดอายุการครอบครอง คือค่าใช้จ่ายส่วนกลางต่าง ๆ เพื่อใช้ในการจ้างนิติบุคคลมาดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงค่าใช้จ่ายปลีกย่อยที่จะต้องชำระเป็นรายเดือนหรือรายปีอื่นๆ อีก

- เศรษฐกิจ เศรษฐกิจคือสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่ผลกระทบที่จะได้รับกลับส่งผลต่อคุณโดยตรง ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีหรือชะลอตัว ราคาสินค้าต่างๆ ก็จะแพงขึ้นโดยเฉพาะสินค้าที่มีต้นทุนการผลิต เมื่อสินค้าต่างๆ มีราคาแพงก็จะส่งผลให้ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น หากคุณต้องการซื้อคอนโดในช่วงเศรษฐกิจย่ำแย่คอนโดจึงมีราคาที่สูง

ข้อแนะนำ : ปล่อยเช่าคอนโดระยะยาวยังไงให้เวิร์คในช่วงนี้ ?

กฎหมายอะไรบ้างที่ต้องรู้
กฎหมายที่สำคัญมากๆ ก็คือกฎหมายที่อยู่อาศัย ซึ่งเพื่อนๆ จะต้องตรวจสอบหาข้อมูลกับสำนักงานที่ดินในท้องที่นั้นๆ ให้ดีว่าโครงการนั้นทำถูกตามข้อกฎหมายหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมา นอกจากนี้ แม้ว่าเพื่อนๆ จะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์คอนโดโดยตรง แต่การต่อเติมเพิ่มนั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการต่อเติมเพิ่มต้องดำเนินการภายใต้กฎหมายควบคุมการก่อสร้างและดัดแปลงอาคาร เพราะการสร้างที่อยู่อาศัยนี้ กฎหมายกำหนดระยะย่นและที่เว้นว่างสำหรับอาคารและเขตที่ดินเอาไว้แล้วนั่นเอง

รวมถึงกฎระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ของอาคารชุด ต้องไม่ขัดกับความต้องการหรือความจำเป็นของคุณ เช่น การมีสัตว์เลี้ยง ข้อห้ามในการตกแต่งต่อเติมบางอย่าง หรือข้อห้ามเกี่ยวกับรูปแบบการใช้พื้นที่ หากคุณเป็นมือใหม่ ทางที่ดีควรมีที่ปรึกษาหรือตัวแทนที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายมาเป็นผู้ดูแลในส่วนนี้เพื่อช่วยเหลือให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดในการซื้อขายและทำสัญญา

ถ้ามีคอนโดแล้วอยากปล่อยเช่าล่ะ
สำหรับนักลงทุนมือใหม่ส่วนใหญ่เริ่มหันมาลงทุนอสังหาฯ ทางด้านการปล่อยเช่าคอนโดกันเยอะเลยช่วงนี้ เพราะเป็นหนทาวทำเงินที่ฮอตฮิตอย่างมากในปัจจุบัน ไม่น้อยไปกว่าการขายคอนโดเลย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการขาย แต่อยากทำเงินระยะยาว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเรื่องที่ต้องคำนึง

หากเป็นคอนโดของเราเองแล้วที่เราเป็นเจ้าของโครงการคงไม่น่ากังวลเท่ากับโครงการคอนโดอื่นที่เราเข้าไปลงทุน ฉะนั้นควรศึกษาโครงการคอนโดทุกครั้งก่อนปล่อยเช่า ทั้งในเรื่องของกฎข้อห้าม มีการยินยอมให้ปล่อยเช่าได้ไหม เพราะถ้าหากเราเผลอไปทำผิดกฎของคอนโดนั้น เราอาจจะต้องเสียค่าปรับโดยไม่ทันตั้งตัว และยังเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย สิ่งที่ บ้านบ้าน อยากแนะนำเลยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการสอบถามนิติบุคคลก่อนการซื้อคอนโด หรือการปล่อยเช่าคอนโดก่อนเสมอ อีกเรื่องที่หลายนักลงทุนมือใหม่มักลืมไปอีกเรื่องน่าจะเป็นการสกรีนผู้เช่า ถ้ามัวแต่คิดเรื่องกำไรจนลืมสอบถามประวัติ และสกรีนผู้เช่า กันปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นมาในอนาคตและผู้ปล่อยเช่าอาจจะต้องมาลำบากเองในภายหลัง ดังนั้นการสกรีนผู้เช่า เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องละเอียดเป็นอย่างมาก

ข้อแนะนำ : แจกสูตร ซื้อคอนโดปล่อยเช่าให้ได้กำไร

สุดท้ายแล้ว ผมก็อยากจะฝากให้เพื่อนๆ ที่กำลังคิดจะซื้อคอนโดขอให้ให้ความสำคัญกับการวางแผนการเงินระยะยาว เพื่อที่จะรองรับความไม่เเน่นอนของอนาคต เพราะอัตราดอกเบี้ยคือความเสี่ยงที่อันตราย หากไม่ระวังให้ดีอาจเป็นหนี้ก้อนโต การวางแผนเพื่อซื้อคอนโดจึงสำคัญเพื่อให้คอนโดในฝันอยู่กับคุณพร้อมกับความคล่องตัวทางการเงินในอนาคตอีกด้วยครับ

ที่มา : https://baanbaan.co/story/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่