[CR] ฝันจะไปยุโรป ก็ได้ไป : ฝรั่งเศส-สวิสเซอร์แลนด์-อิตาลี : Episode 4 ฝังวิญญาณไว้ที่ฟลอเรนซ์

จากเวนิสเรามุ่งหน้าไป "ฟลอเรนซ์" เมืองโรแมนติค ที่ใครก็ตามที่ได้ไปเยือนแล้ว ย่อมอยากที่จะทิ้งวิญญาณไว้ที่เมืองแห่งนี้ เมืองที่ลีโอนาร์โด ดาร์วินซี ตัดสินใจปักหลักทำงานศิลปะอยู่ที่นี่ เพราะชอบความสวยงามของเมือง ชอบภูมิประเทศอันเป็นภูเขาสลับสูงต่ำของแคว้นทัสคานี และความเป็นศูนย์กลางทางจิตวิญญาณแห่งศิลปะ เป็นชุมทางแห่งนวัตกรรมของโลกในเวลานั้น

ฟลอเรนซ์ (Florence) เป็นเมืองเล็กๆ ที่มี แม่น้ำอาร์โน (Arno) ไหลผ่านท่ามกลางตึกอาคารทรงโบราณโทนสีอบอุ่นและทิวเขาที่สวยงาม ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็มีดีกรีเป็นถึงเมืองหลวงของ แคว้นทัสคานี (Tuscany) แคว้นที่มีภูมิประเทศสวยงาม เทือกเขาลูกเล็ก ๆ  สลับสูงต่ำเป็นทิวโอบล้อมทั้งแคว้น อีกทั้งยังเคยเป็นเมืองหลวงของ ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1865 จนถึง 1871 อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น ความเจริญรุ่งเรืองของเมืองฟลอเรนซ์ก็มีมาก่อนตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 13 แล้ว ในยุคนั้น แม้ฟลอเรนซ์จะไม่ใช่เมืองหลวง แต่ก็ถือว่าเป็นศูนย์กลางแห่งเศรษฐกิจและศิลปะวัฒนธรรมที่หาใครเปรียบได้ยาก

ย่านเมืองเก่าใจกลางเมืองฟลอเรนซ์ ได้รับการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและศิลปะอันทรงคุณค่าของเมืองเอาไว้เป็นอย่างดี ทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก จุดเด่นของย่านนี้ได้แก่ มหาวิหารฟลอเรนซ์ (Cathedral of Santa Maria del Flore) หรือที่เรียกกันติดปากว่า ดูโอโม่ (มหาวิหาร) ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 13 และใช้ระยะเวลาทั้งหมดถึง 140 ปีถึงจะแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1436 ด้วยเหตุนี้รูปแบบสถาปัตยกรรมของมหาวิหารจึงมีการผสมผสานศิลปะของแต่ละยุคสมัยเข้าด้วยกัน ตั้งแต่โกธิค (Gothic) โรมาเนสก์ (Romanesque) ไปจนถึงเรสเนซองส์ (Renaissance)
เมืองโบราณ Siena อยู่ใกล้ฟลอเรนซ์ฟลอเรนซ์อยู่ทางด้านเหนือของอิตาลี ในภูมิภาคทัสคานีวันนี้เป็นวันที่ 10 ของการเดินทางของเราแล้ว เราจะเดินทางจากเวนิสไปฟลอเรนซ์ นอนที่ ฟลอเรนซ์ 3 คืน ในระหว่างนั้น ก็แวะเที่ยวเมืองใกล้เคียง เช่น Piza เพื่อชมหอเอนปิซ่า และไปไปเทียวเมืองโบราณ Sienaเราเริ่มเดินทาง ด้วยการนั่งรถไฟจาก Venice -> Firenze  ใช้เวลาประมาณ 2 hrs ในวันต่อมาเราก็นั่งรถไฟจาก Firenze -> Piza (ไปกลับ) วันถัดมานั่งรถไฟ  Firenze -> Siena (ไปกลับ) แล้วค่อยออกจาก Firenze -> Rome
เราจองตั๋วล่วงหน้าไป Firenze จากเมืองไทยหลายเดือนเลยครับ ตั๋วรถไฟอิตาลี ถ้าจองล่วงหน้าจะได้ราคาถูกมาก ๆพักโรงแรม Hostel Archi Rossi ห้อง drom 4 เตียง โรงแรมใหญ่อยู่ย่านใจกลางเมืองโบราณ Firenze เลย มีอาหารเช้า มีมุมนั่งพักผ่อนส่วนกลาง สันทนาการมากมาย ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับนักเดินทางที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายและคำนึงถึงความสะดวกสบายชื่อสินค้า:   ฟลอเรนซ์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่