JJNY : ป่วยใหม่ 2.7 พัน ดับ 14│‘เสี่ยสหพัฒน์’ บ่นอุบวัตถุดิบ│“จิรายุ”โวยโยนเผือกร้อน“ชัชชาติ”│จับตารมต.หลัง “สุชาติ” ติง

โควิดไทยวันนี้ ป่วยใหม่ 2.7 พัน ดับ 14 รักษาตัวในรพ. 684 ราย
https://www.matichon.co.th/covid19/news_3426992

โควิดไทยวันนี้ ป่วยใหม่ 2.7 พัน ดับ 14 รักษาตัวใน รพ. 684 ราย
 
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ระบุว่า ผู้ป่วยใหม่ จำนวน 2,695 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยในประเทศ 2,690 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 5 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,299,480 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
หายป่วยกลับบ้าน 1,779 ราย
 
หายป่วยสะสม 2,299,842 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
ผู้ป่วยกำลังรักษา 23,931 ราย
เสียชีวิต 14 ราย
เสียชีวิตสะสม 8,950 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ
รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 684 ราย
* เนื่องจากตั้งแต่ 1 มิ.ย.65 เป็นต้นมา มีการปรับระบบรายงาน โดยรายงานเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล จึงทำให้รายงานยอดผู้ป่วยสะสม มีจำนวนที่น้อยกว่ายอดผู้หายป่วยสะสม‘เสี่ยสหพัฒน์’ บ่นอุบวัตถุดิบ ‘ทั้งแพงทั้งขาด’ อั้นไม่ไหว ขึ้นราคาโยเกิร์ต 2 บาท/ถ้วย
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3426875

‘เสี่ยสหพัฒน์’ บ่นอุบวัตถุดิบ ‘ทั้งแพงทั้งขาด’ อั้นไม่ไหว ขึ้นราคาโยเกิร์ต 2 บาท/ถ้วย
 
เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า จากสงครามรัสเซีย-ยูเครนยังคงยืดเยื้อ ส่งผลต่อราคาพลังงาน เงินเฟ้อและต้นทุนวัตถุดิบการผลิตสินค้าทุกตัวปรับตัวสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากข้อมูลในเดือนกรกฎาคมนี้ ยังมีวัตถุดิบขึ้นราคาอีก เช่น แป้งสาลี น้ำมันปาล์ม ที่ใช้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงวัตถุดิบในการผลิตผงซักฟอกก็ปรับราคาขึ้นเช่นกัน
 
เผยของแพงทุกอย่าง วอนรัฐเห็นใจ
 
ขณะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถปรับราคาขึ้นได้ เนื่องจากเป็นสินค้าควบคุมต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์ก่อน ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้ยื่นขอปรับราคาไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติ คาดหวังหลังเสร็จการอภิปรายในเดือนกรกฎาคมนี้ น่าจะมีความชัดเจนจากภาครัฐจะให้ขึ้นราคาหรือไม่ ทั้งนี้ อยากให้รัฐเข้าใจและเห็นใจผู้ผลิตบ้าง
 
“จากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น ทำให้เราแบกรับภาระต้นทุนการผลิตค่อนข้างหนัก หากเราไม่ขึ้นราคาก็อยู่ไม่ได้ ซึ่งเราได้เตรียมรับสถานการณ์ คือ ลดค่าใช้จ่าย ส่วนการผลิตยังไม่แน่ใจว่าจะต้องลดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับซัพพลายของวัตถุดิบขาดหรือไม่ เพราะถ้าวัตถุดิบตัวใดตัวหนึ่งขาดเราก็เทรดไม่ได้ ตอนนี้เราผลิตสินค้าออกแพงกว่าราคาขายให้กับผู้แทนจำหน่าย เช่น บะหมี่ซื้อสัตย์ ที่ขาดทุน แต่เรายังขายราคาเดิมซองละ 6 บาท พูดง่ายๆ ตอนนี้ไม่มีอะไรที่ไม่ขึ้นเลย” นายบุญชัยกล่าว
 
จำใจปรับราคาโยเกิร์ต 2 บาท/ถ้วย
 
นายบุญชัยกล่าวว่า ยังมีสินค้าอื่นๆ ที่ไม่ใช่สินค้าควบคุมและได้ปรับราคาขายแล้ว เช่น โยเกิร์ต ปรับขึ้น 2 บาทต่อถ้วย เพราะนมผงที่ใช้ผลิตปรับตัวสูงขึ้น เป็นต้น สำหรับต้นทุนการขนส่งก็เพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดีเซล 35 บาทต่อลิตร ซึ่งบริษทรับภาระในส่วนที่ขนส่งเอง ซึ่งเป็นเส้นทางวิ่งระยะไกล ขณะนี้บางเส้นทางจ้างบริษัทขนส่งก็มีขอปรับค่าขนส่งขึ้น แต่บริษัทพยายามจะกระทบต่อต้นทุนให้น้อยที่สุด
 
ก.ค.น้ำอัดลมขึ้นแน่/น้ำมันปาล์มเริ่มลง
 
แหล่งข่าวจากร้านค้าปลีกและค้าส่งรายหนึ่ง กล่าวว่า สินค้าจะขึ้นราคาในเดือนกรกฎาคมนี้ อาทิ น้ำอัดลมยี่ห้อโค้กและแฟนต้า ขึ้นอีก 1-2 บาทต่อขวด น้ำยาซักผ้าขาวขึ้นอีก 1-2 บาทต่อขวด ซอสปรุงรส น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสุกี้ และน้ำปลายี่ห้อหนึ่งขึ้นอีก 2 บาทต่อขวด
 
ส่วนน้ำมันพืชขวดเริ่มราคาลดลง อาทิ น้ำมันปาล์มยี่ห้อหนึ่งซึ่งเป็นสินค้าลอตใหม่แจ้งลดราคาลง ส่งผลให้ราคาขายปลีกอยู่ที่ 66 บาทต่อขวด (ลิตร) จากเดิม 70-72 บาทต่อขวด (ลิตร) ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะมีผลผลิตเพิ่มขึ้นและทางประเทศอินโดนีเซียกลับมาส่งออก ส่วนน้ำมันถั่วเหลืองราคาเท่าเดิม 70 บาทต่อขวด (ลิตร) ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มกับถั่วเหลืองในห้างสรรพสินค้าย่านกรุงเทพฯ ยังปิดป้ายราคาขาย 69-73 บาทต่อขวด (ลิตร)
  

 
“จิรายุ” โวยรัฐบาลโยนเผือกร้อนให้ “ชัชชาติ”
https://www.innnews.co.th/news/politics/news_365630/

“จิรายุ” โวย รัฐบาล ไม่สุภาพบุรุษ โยนเผือกร้อนให้ “ชัชชาติ” ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว
 
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณี ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวของ กทม. ว่า ถ้าเป็นรัฐบาลสุภาพบุรุษ เรื่องนี้รัฐบาลก็ไม่ควรโยนเผือกร้อนให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปแก้ไขปัญหาเพียงคนเดียว
 
อีกทั้งยังไปใช้องคาพยพของพรรคการเมือง ไปบูลี่ ผู้ว่าฯ กทม. มองอย่างไรก็เป็นการเมือง เกี่ยวข้องผลประโยชน์แสนล้าน ซึ่งตนเห็นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม เพราะที่ผ่านมา ก็ไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหา ทอดเวลา ให้เผือกร้อน มาอยู่ในมือ ผู้ว่าฯ กทม. และที่ผ่านมามีประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อแก้ไขปัญหา ก็บอยคอร์ดไม่เข้าประชุม ครม. แทนที่จะเข้าไปเพื่อแก้ไขปัญหาให้สมกับที่ประชาชนเลือกมา กลับปล่อยเรื่องนี้ให้คนอื่นไปแก้ไข เพราะไม่ว่าจะแก้ไขออกมาอย่างไร ก็โดนตำหนิ
 
ทั้งนี้ รัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม น่าจะมีปัญหา อย่างกรณีล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม มีนบุรี บางขุนนนท์ ตนให้เขียนแปะข้างฝาไว้เลยว่า ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ทัน และคาดว่าจะล่าช้า ไม่น้อยกว่า 2 ปีทำให้ประเทศไทยเสียหาย ตามที่สภาพัฒนฯ แจ้งไว้ 40,000 กว่าล้านบาท ก็ยังไม่เห็นมีใครรับผิดชอบใดๆ
 
ตนจะรอดูคำพิพากษาของศาลอาญาทุจริตประพฤติมิชอบที่จะพิจารณาคดีรถไฟฟ้าสีส้มในวันจันทร์นี้ว่า จะมีคนซวยกี่คน จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีอย่าลอยตัว โปรดลงมาแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง
 
ขณะเดียวกัน นายจิรายุ กล่าวอีกว่ารถไฟฟ้าสายสีเขียว วิ่งยาวมาก จากคูคตปทุมธานีไปจนถึงบางปูสมุทรปราการ เกือบ 50 สถานี มีจุดกึ่งกลางอยู่ที่สยามสแควร์ จากสถิติ มีจำนวนน้อยที่ใช้บริการวิ่งตั้งแต่บางปู-สมุทรปราการไปลงคูคต-ปทุมธานี เพราะนั่งผ่าเมืองใช้เวลาเกือบ2ชั่วโมง
 
แต่หากจะนั่งยาว 50 สถานี เฉลี่ย สถานีละ1บาท15สตางค์ ก็ประมาณ60บาทตลอดสาย ถูกกว่า นั่งรถเมล์หลายต่อ ถูกกว่าแท็กซี่กว่า 200 บาท ถูกว่าแกร็ปเกือบ 300 บาท แต่หากนั่งแค่ไม่กี่สถานีราคา ก็ควรจะทำให้ราคาอยู่ที่ 15-30บาทได้ จึงขอฝากไปยังผู้ว่าฯ กทม. ไปให้สุด ทำเพื่อคนกรุงเทพฯ ให้เต็มที่ เพราะที่ผ่านมา หากรัฐบาลแก้ไขปัญหาไปก่อนหน้านี้ ก็ไม่มีปัญหาใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่