แอ่วลำพูน ต้มเลือดหมูเยื้องวัดมหาวัน แวะ 2 วัดงาม เก่าแก่ของเมืองลำพูน อนุสาวรีย์ครูบาเชิงสะพานศรีวิชัยอนุสรณ์🙏🏻

ส่วนตัวผมรักและผูกพัน เมืองลำพูนมากๆๆๆ ชอบเป็นพิเศษ นอกเหนือจากเมืองจันทบุรี , สกลนครและ เบตง(ยะลา) 
         ผมมาอยู่บ่อยๆ วันนี้ต้องมาจ่ายภาษีที่ดิน เลยมีเรื่องต้องมาประเมินโน้นนี้ใหม่ ออกจากบ้านเชียงใหม่แต่เช้า ว่าจะมาหาอะไรกินที่ลำพูน ต้มเลือดหมู ในซอยเยื้องวัดมหาวัน ต้องบอกว่า ล้ำลำ กินเสร็จไปทำธุระแล้ว วันนี้จะพาไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ 2 วัด และอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ที่ผมเคารพสักการะยิ่ง และ 1 ในสองวัด เป็นวัดที่เกี่ยวข้องกับพระนางจามเทวี ซึ่งก็เป็นอีก 1 กษัตรีย์ที่ผมเคารพสักการะยิ่งเช่นกันครับ 

ร้านต้มเลือดหมู เฮียชัยนครลำพูน 
         เป็นร้านต้มเลือกหมู ที่น้ำซุปใส่ดอกไม้จีน และในต้มเลือดหมูใช้สมุนไพรจิงจูไฉ่ อร่อยมาก เครื่องในไม่คาว น้ำซุปหอมหวานอ่อนๆ รสชาติดีมาก 
 
ชัดๆ อีกสักภาพ 🤤😋

กินเสร็จผมก็ข้ามไปซอยเยื้องกัน เป็นวัดมหาวัน 
 
วัดมหาวัน 
        วัดในตำนาน พระรอดเมืองลำพูน ที่โด่งดังไปทั่วประเทศ ซึ่งพระรอดนี้ ฤษีเป็นผู้สร้าง ไม่ใช่พระภิกษุเป็นผู้สร้างขึ้น จะว่าไปวัดนี้ก็เป็นวัดเก่าแก่ 
มีตำนาญเกี่ยวข้องกับพระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์ แห่งอาณาจักรหริภุญชัย 
 
            เสร็จจากการสักการะแล้ว ผมก็ไปทำธุระที่หน่วยงานราชการนิดหน่อย รวดเร็วมากๆๆๆๆ ไม่ถึง 3 นาที แม่เจ้า .....น่าอยู่มากๆ บ้านนี้เมืองนี้ 
 
                แถวๆ นี้ทำเลดีจัง อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ที่พึ่งสร้างได้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประดิษฐสถานอยู่ที่เชิงสะพานศรีวิชัยอนุสรณ์ ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมระหว่าง อำเภอเมืองลำพูน จ.ลำพูน กับ อำเภอหางดง จ.เชียงใหม่ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
                  
อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย
          นับว่าเป็น Landmark ใหม่ของอำเภอเมืองลำพูน ที่เป็นที่ประดิษฐสถานครูบาศรีวิชัย งดงามมาก มีคนมาแวะอยู่บ่อยๆ  
 
           ด้านหลังอนุสาวรีย์เป็นเขื่อนที่ทางกรมโยธากับกรมเจ้าท่า ร่วมกันทำ ยาวๆๆๆ ไปเป็นกิโลเมตรเลยครับ ยามเย็นก็จะมีคนมาวิ่งออกกำลังกาย
บรรยากาศดีเลยครับ 

ก่อนจะปิ๊กบ้านเชียงใหม่ ก็ขับผ่านอีกวัดหนึ่ง ที่จริงขับผ่านบ่อยมากๆๆๆๆๆ แต่บ่ได้เคยรีวิวเลย ครั้งนี้ก็ถือโอกาสสักหน่อยครับ 
 
วัดจามเทวี 
            วัดนี้ มีความผูกพันกับพระนางจามเทวีมาก เชื่อว่า มีพระเจดีย์บรรจุพระอัฐิของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ แห่งนครหริภุญชัย มีชื่อว่า พระเจดีย์สุวรรณจังโกฏิ หรือหรือพระเจดีย์จามเทวี และสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ เป็นที่พระราชทานเพลิงศพ ครูบาเจ้าศรีวิชัย และมีกู่ของครูบาท่านอยู่ ณ วัดแห่งนี้ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
           งดงามและร่มเย็น วัดนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิยิ่งนัก 
 
   ท่านใดมีโอกาส มาเยือนนะครับ มาสักการะกู่บรรจุอัฐิครูบาท่าน และสักการะพระเจดีย์สุวรรณจังโกฏิ บรรจุพระอัฐิของพระนางจามเทวี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่