นิทานก่อนนอน1

กระทู้คำถาม
ในการตั้งชื่อ พระราชธิดาของพระราชาและพระราชินี นางฟ้าแสนดีทั้งเจ็ดคนได้รับเชิญให้เป็นแม่อุปถัมภ์ของเจ้าหญิงน้อย นางฟ้าเข้าร่วมงานเลี้ยงที่วัง นางฟ้าแต่ละคนจะได้รับจานทองคำและถ้วยน้ำที่ประดับประดาด้วยอัญมณี ไม่นานหลังจากนั้นนางฟ้า แก่ เข้ามาในวังและนั่งด้วยจานจีนชั้นดีและแก้วน้ำคริสตัล นางฟ้าผู้เฒ่าผู้นี้ถูกมองข้ามเพราะเธออยู่ในหอคอยมาหลายปีแล้ว และทุกคนก็เชื่อว่าเธอตายแล้ว นางฟ้าอีกหกในเจ็ดคนจะมอบของขวัญแห่ง ตนแรกให้ ผู้หญิงยื่นมือให้เธอแต่งงานกับพ่อหม้าย ในทางกลับกัน ลูกสาวของเธอจะล้างและดื่มน้ำ และลูกสาวของผู้ชายจะล้างด้วยนมและดื่มไวน์ หลังจากทำการทดสอบเพื่อหาทางเลือกแล้ว เขาก็แต่งงานกับผู้หญิงที่รักษาคำพูดของเธอ อย่างไรก็ตาม ในวันที่สองของการแต่งงาน ลูกสาวทั้งสองอาบน้ำและล้างด้วยน้ำ ครั้งที่สาม ลูกสาวของผู้ชายล้างน้ำและดื่มน้ำ ส่วนลูกสาวของผู้หญิงดื่มไวน์และล้างด้วยนม มันยังคงเป็นแบบนี้ต่อไป เพราะผู้หญิงคนนั้นแอบเกลียดลูกเลี้ยงของเธอเพราะว่าเธอสวยกว่าตัวเธอเอง

วันหนึ่งในฤดูหนาว แม่เลี้ยงให้ลูกเลี้ยงของเธอสวมชุดกระดาษและออกไปหาสตรอเบอร์รี่ หญิงสาวตกใจกับสิ่งนี้ เนื่องจากไม่มีผลไม้ใดที่สามารถพบได้ในฤดูหนาว และชุดก็ไม่อาจปกป้องเธอจากความหนาวเย็นได้ แม่เลี้ยงบังคับให้เธอออกไปโดยห้ามไม่ให้กลับมาจนกว่าจะนำสตรอเบอร์รี่มา อันที่จริง นี่เป็นแผนการที่จะกำจัดเด็กสาวเนื่องจากความเกลียดชังอันยิ่งใหญ่ของแม่เลี้ยงที่มีต่อเธอ ในไม่ช้าเด็กสาวก็พบบ้านหลังเล็กๆ ที่มีชายร่างเล็กสามคนอยู่ข้างใน เธอแสดงความเมตตาต่อพวกเขาในฐานะแขกบ้าน เสนออาหารหยาบที่แม่เลี้ยงให้ และทำความสะอาดบ้านให้พวกเขาด้วย ผู้ชายรู้สึกเสียใจกับสถานการณ์ของเธอ ตัดสินใจที่จะให้ของขวัญสามอย่างแก่เธอ: เธอจะสวยขึ้นทุกวัน ทองคำจะร่วงหล่นจากปากของเธอทุกคำ และวันหนึ่งเธอจะแต่งงานกับราชา

เด็กหญิงกลับบ้าน แต่ต้องเผชิญกับความอิจฉาของน้องสาวต่างแม่ที่ต้องการรางวัลแบบเดียวกัน ตอนแรกแม่ของเธอไม่อนุญาตให้เธอค้นหาสตรอว์เบอร์รี แต่พี่สาวเลี้ยงขอร้องจนกว่าเธอจะได้รับอนุญาต เธอได้รับเสื้อคลุมที่อบอุ่นและอาหารอร่อย และในไม่ช้าเธอก็พบบ้านพร้อมกับชายร่างเล็กทั้งสาม อย่างไรก็ตาม เธอทำตัวหยาบคายต่อพวกเขาและปฏิเสธที่จะทำความสะอาด เมื่อเธอรู้ว่าจะไม่ได้รับอะไรเลย เธอก็จากไป ชายสามคนตัดสินใจที่จะลงโทษเธอสำหรับพฤติกรรมของเธอ: เด็กผู้หญิงจะน่าเกลียดมากขึ้นทุกวัน คางคกจะพุ่งออกจากปากของเธอทุกคำ และเธอก็จะตายอย่างน่าสยดสยอง พี่สาวเลี้ยงกลับบ้านอย่างไม่มีความสุข และแม่ของเธอรู้สึกรังเกียจกับคางคกที่ออกจากปากของเธอ

ความเกลียดชังของแม่เลี้ยงที่มีต่อลูกเลี้ยงของเธอเพิ่มขึ้นทุกวันเพราะเธอสวยขึ้น เธอจุ่มเส้นด้ายลงในน้ำเดือดแล้วให้ขวานแก่หญิงสาวเพื่อเจาะรูในแม่น้ำที่เย็นจัดเพื่อล้างมัน ในช่วงเวลาที่เธอทำเช่นนั้น พระราชาเสด็จมาถึงโค้ชของเขาและหลงใหลในความงามของเธอ เขาพาเธอไปที่ปราสาทของเขาและแต่งงานกับเธอตามที่ชายทั้งสามคนทำนายไว้ ไม่นานเธอก็มีลูก อย่างไรก็ตาม แม่เลี้ยงได้ยินเรื่องนี้และมาถึงพร้อมกับลูกสาวโดยแสร้งทำเป็นมาเยี่ยม เมื่อพวกเขาอยู่ตามลำพัง ทั้งคู่จับราชินีและโยนเธอออกไปนอกหน้าต่าง ซึ่งเธอตกลงไปในลำธารและจมน้ำตาย ธิดาของหญิงสาวได้รับตำแหน่งราชินีทันที และกษัตริย์ได้รับแจ้งว่าเธอไม่สบาย ดังนั้นคางคกจึงออกมาจากปากของเธอแทนทองคำ

ในตอนกลางคืน เด็กในครัวได้เห็นเป็ดแหวกว่ายอยู่ในรางน้ำและถามถึงสถานะของราชาและลูกน้อย เด็กชายตอบพวกเขานอนหลับอย่างเงียบ ๆ เป็ดกลายเป็นราชินีชั่วคราวเพื่อดูแลลูกของเธอและว่ายเป็นเป็ดในรางน้ำ สิ่งนี้เกิดขึ้นอีกสองครั้ง ครั้งที่สาม เธอบอกเด็กในครัวให้บอกกษัตริย์ให้กวัดแกว่งดาบใส่เธอสามครั้ง เด็กชายบอกพระราชาว่าใครทำอย่างนั้น และเป็ดก็กลับเป็นราชินี ผู้ทรงฟื้นคืนพระชนม์

กษัตริย์ซ่อนภรรยาของเขาระหว่างรับบัพติสมาของลูกเพื่อเผชิญหน้ากับแม่เลี้ยงและราชินีจอมปลอม เขาถามแม่เลี้ยงว่าการลงโทษควรเป็นอย่างไรสำหรับผู้ที่ลากอีกคนจากเตียงแล้วจมน้ำตาย: ผู้หญิงคนนั้นตอบอย่างโง่เขลาว่าพวกเขาควรถูกวางไว้ในถังที่มีตะปูอยู่ข้างในแล้วกลิ้งลงเนินลงไปในน้ำ จากนั้นพระราชาก็อุทานว่าเธอเพิ่งพูดประโยคของเธอเอง ดังนั้นแม่เลี้ยงและราชินีจอมปลอมจึงถูกใส่เข้าไปในถังและกลิ้งลงเขาลงไปในแม่น้ำที่อยู่ใกล้เคียง ตนที่สองให้ หญิงม่ายชราที่อารมณ์ไม่ดีมีลูกสาวสองคน ฟานี่ ลูกสาวคนโตของเธอดูไม่พอใจและเย่อหยิ่ง แต่ดูและประพฤติตัวเหมือนแม่ของเธอ ดังนั้นจึงเป็นลูกคนโปรดของเธอ ลูกสาวคนเล็ก ของเธอ โรสเป็นคนอ่อนหวาน สุภาพ และสวย แต่ดูเหมือนพ่อที่ล่วงลับไปแล้วของเธอ หญิงหม้ายและลูกสาวคนโปรดของเธออิจฉาและขมขื่นทำร้ายและทารุณเด็กสาว

วันหนึ่งขณะตักน้ำจากบ่อน้ำ หญิงชราคนหนึ่งขอน้ำดื่มให้เด็กสาว เด็กหญิงยินยอมอย่างสุภาพ และหลังจากให้แล้ว เธอพบว่าผู้หญิงคนนั้นเป็นนางฟ้าซึ่งสวมหน้ากากเป็น หญิง ชราเพื่อทดสอบลักษณะของมนุษย์ปุถุชน เนื่องจากเด็กสาวใจดีและเห็นอกเห็นใจเธอ นางฟ้าจึงอวยพรให้เธอมีอัญมณี โลหะล้ำค่า หรือดอกไม้งามร่วงหล่นจากปากทุกครั้งที่เธอพูด

เมื่อกลับถึงบ้านและอธิบายว่าเหตุใดเธอจึงใช้เวลาอยู่กับแม่นานนัก หญิงหม้ายก็ดีใจที่เห็นโลหะล้ำค่าอัญมณีและดอกไม้ร่วงหล่นจากริมฝีปากของหญิงสาว และอยากให้ฟานี่ ลูกสาวคนโตที่เธอโปรดปรานควรได้รับของขวัญนั้นด้วย . ฟานี่ประท้วง แต่หญิงม่ายบังคับส่งเธอไปที่บ่อน้ำพร้อมคำแนะนำให้ปฏิบัติต่อหญิงชราขอทาน ฟานี่ออกเดินทางแต่นางฟ้าก็ปรากฏตัวเป็นเจ้าหญิงผู้ใจดี และขอให้หญิงสาวหยิบเครื่องดื่มจากบ่อน้ำให้เธอ ลูกสาวคนโตพูดหยาบคายกับนางฟ้าและดูถูกเธอ แฟรี่ออกคำสั่งว่า เพื่อเป็นการลงโทษสำหรับทัศนคติที่น่ารังเกียจของเธอ ไม่ว่าคางคกหรืองูจะตกลงมาจากปากของฟานี่ทุกครั้งที่เธอพูด

เมื่อฟานี่กลับมาถึงบ้าน เธอเล่าเรื่องของเธอให้แม่ฟัง และคางคกและงูพิษ ที่น่ารังเกียจ ก็หลุดออกจากปากของเธอด้วยคำพูดแต่ละคำ หญิงม่ายขับลูกสาวคนเล็กออกจากบ้านด้วยความโกรธ ในป่าเธอได้พบกับพระราชโอรสของกษัตริย์ผู้ตกหลุมรักเธอและแต่งงานกับเธอ ต่อ มา แม้แต่หญิงม่ายก็ป่วยเพราะลูกสาวคนโตของเธอ และขับไล่เธอออกไป และเธอก็ตายอย่างโดดเดี่ยวและอยู่ในป่าอย่างอนาถ ตนที่สามก็ให้พร แม่หม้ายเศรษฐี คนหนึ่ง อาศัยอยู่กับลูกสาวและลูกติดของเธอ หญิงหม้ายชอบลูกสาวที่อายุน้อยกว่าของเธอ ปล่อยให้เธอนิสัยเสียและเกียจคร้านในขณะที่ลูกติดคนโตของเธอถูกทิ้งให้ทำงานทั้งหมด ทุกวันลูกติดจะนั่งข้างนอกกระท่อมและหมุนอยู่ข้างบ่อน้ำ

อยู่มาวันหนึ่งเธอเอานิ้วจิ้มที่จุดแกนหมุน ขณะที่เธอเอนกายลงบ่อน้ำเพื่อล้างเลือด แกนหมุนหลุดออกจากมือของเธอและจมลงจากสายตา ลูกติดกลัวว่าเธอจะถูกลงโทษเพราะทำแกนหมุนหาย และด้วยความตื่นตระหนกเธอจึงกระโดดลงไปในบ่อน้ำหลังจากนั้น

หญิงสาวพบว่าตัวเองอยู่ในทุ่งหญ้า ซึ่งเธอได้มาถึงเตาอบที่เต็มไปด้วยขนมปัง ขนมปังขอให้นำออกมาก่อนที่จะเผา ด้วยเปลือก ขนมปัง เธอหยิบขนมปังทั้งหมดออกมาแล้วเดินต่อไป จากนั้นเธอก็มาที่ต้นแอปเปิลที่ขอให้เก็บผลแอปเปิล นางจึงทำอย่างนั้นและรวบเป็นกองก่อนจะเดินทางต่อไป ในที่สุด เธอมาที่บ้านเล็ก ๆ ของหญิงชราคนหนึ่งซึ่งเสนอให้เด็กผู้หญิงอยู่ได้ถ้าเธอจะช่วยทำงานบ้าน

ผู้หญิงคนนั้นระบุตัวเองว่าคือ Frau Holle และเตือนเด็กสาวให้เขย่าหมอนและผ้าคลุมเตียงขนนกให้ดีเมื่อเธอทำเตียง เพราะนั่นจะทำให้หิมะตกในโลกของเด็กผู้หญิง หญิงสาวตกลงที่จะใช้บริการกับ Frau Holle และคอยเขย่าขนนกอยู่เสมอจนขนปลิวว่อนไปมาราวกับเกล็ดหิมะ

ผ่านไประยะหนึ่ง เด็กหญิงเริ่มคิดถึงบ้านและบอก Frau Holle ว่าถึงเวลาที่เธอจะต้องกลับบ้านแล้ว Frau Holle ประทับใจในความใจดีและการทำงานหนักของหญิงสาวมาก จนเมื่อเธอพาหญิงสาวไปที่ประตู ก็มีทองคำโปรยลงมาใส่หญิงสาว เธอยังให้แกนหมุนที่ตกลงไปในบ่อน้ำแก่เธอด้วย เมื่อประตูปิดลง และเด็กหญิงก็กลับมาอยู่ไม่ห่างจากบ้านแม่ของเธอมากนัก

แม่ของเธอปรารถนาความโชคดีเช่นเดียวกันกับลูกสาวผู้ให้กำเนิดของเธอ เธอยังวางเธอให้นั่งข้างบ่อน้ำและหมุนตัว แต่หญิงสาวจงใจโยนแกนหมุนลงไปในบ่อก่อนที่จะกระโดดเข้าในตัวเอง เธอมาที่เตาอบด้วย แต่ไม่ยอมช่วยขนมปัง หรือเธอจะไม่ช่วยต้นแอปเปิ้ล เมื่อเธอมาที่บ้านของ Frau Holle เธอก็ไปรับราชการที่นั่นด้วย แต่ไม่นานก็ตกอยู่ในความเกียจคร้านและประมาทเลินเล่อของเธอ Frau Holle ไม่ช้าก็ไล่เธอ ขณะที่หญิงสาวขี้เกียจยืนอยู่ที่ประตู กาต้มน้ำก็ทะลักท่วมเธอ "นั่นคือสิ่งที่คุณได้รับ" Frau Holle กล่าวและปิดประตู

เวอร์ชันอื่นๆ อธิบายถึงเด็กสาวคนแรกที่มีทองคำหล่นลงมาจากริมฝีปากของเธอทุกครั้งที่พูด ในขณะที่เวอร์ชันที่สองมีคางคกร่วงหล่นจากริมฝีปากทุกครั้งที่เธอพูด เปรียบเทียบเพชรกับคางคกคางคก ตนที่สามให้พรว่า หญิงม่ายพิกเคอริงส่งโรเซลล่าลูกสาวของเธอไปที่บ่อน้ำเพื่อตักน้ำ ซึ่งเธอได้พบกับหญิงชราคนหนึ่งที่จริง ๆ แล้วคือนางฟ้าเอเธลินดาปลอมตัว หลังจากที่ Rosella ให้น้ำแก่หญิงชราแล้ว หญิงชราก็บอก Rosella ว่าความกรุณาของเธอสมควรได้รับรางวัล ตั้งแต่นั้นมา ทุกครั้งที่โรเซลล่าพูดอะไร อัญมณีและอัญมณีจะร่วงหล่นจากปากของเธอ

โรเซลล่ากลับบ้านพร้อมกับน้ำและแม่ของเธอดีใจกับของขวัญจากโรเซลล่า เมอร์เทิล น้องสาวของโรเซลล่า คว้าถังและวิ่งไปที่บ่อน้ำด้วยความหวังว่าสิ่งเดียวกันนี้จะเกิดขึ้นกับเธอ

เมื่อเมอร์เทิลไปถึงบ่อน้ำ แทนที่จะเป็นหญิงชรา มีอัศวินคนหนึ่งที่เธอปฏิเสธที่จะช่วย Ethelinda ซึ่งปลอมตัวเป็นอัศวิน ลงโทษ Myrtle โดยทำให้งูพิษและแมลงตกจากปากของเธอ [4]

ต่อมา ขณะที่โรเซลล่ากำลังร้องเพลงและทำงานอยู่ในสวน เจ้าชายแฮโรลด์ก็เสด็จผ่านไปและสังเกตเห็นอัญมณีที่กระจัดกระจายอยู่รอบๆ เจ้าชายมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปจับอัญมณีทุกครั้งที่โรเซลลาพูด และแม้ว่าเขาจะถามคำถามมากมายกับเธอ เขาก็เพ่งความสนใจไปที่อัญมณีนั้นเกินกว่าจะฟังสิ่งที่เธอพูด เมื่อเวลาผ่านไป Rosella เริ่มรู้สึกป่วยหนัก แต่เจ้าชายแฮโรลด์ยืนกรานที่จะให้เธอพูด [5]

ระหว่างที่โรเซลล่าอาศัยอยู่ที่ปราสาท เมอร์เทิลก็ตระหนักว่าเธอสามารถใช้แมลงและงูเพื่อข่มขู่เพื่อนบ้านให้ได้ทุกอย่างที่เธอต้องการ [6]

Ethelinda ตระหนักดีว่ารางวัลและการลงโทษของเธอกำลังทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่เธอตั้งใจไว้ ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจแก้ไขข้อผิดพลาดของเธอ [7]

ไมร์เทิลตกลงที่จะช่วยโรเซลล่าและเข้ามาแทนที่เธอเมื่อแฮโรลด์มาเยี่ยมเธอ ไมร์เทิลกรีดร้องและตะโกนใส่แฮโรลด์ผู้หวาดกลัวเมื่องูพิษและแมลงร่วงหล่นจากปากของเธอ แทนที่จะเป็นอัญมณีที่เขาคาดไว้ หลังจากไมร์เทิลรับคำสัญญาจากเจ้าชายแฮโรลด์ว่าเขาจะฟังโรเซลล่า เอเธลินดาเสนอให้รางวัลเมอร์เทิลที่ปฏิเสธ โดยบอกว่างูพิษและแมลงมีรางวัลเพียงพอ เมื่อเจ้าชายแฮโรลด์เสด็จเยือนโรเซลลาอีกครั้ง พวกเขาก็บรรลุข้อตกลงว่าพระองค์จะได้รับอัญมณีครึ่งหนึ่งจากโรเซลลา อีกครึ่งหนึ่งจะไปหาประชาชน ในขณะเดียวกัน Pickering และ Myrtle เริ่มต้นธุรกิจการพนันที่ร่ำรวยซึ่ง Myrtle พูดในขวดโหลและผู้คนสามารถเดิมพันได้ว่าสิ่งมีชีวิตใดจะชนะการแข่งขัน

Ethelinda ตั้งใจแน่วแน่ที่จะไม่ทำผิดพลาดกับรางวัลและการลงโทษเหมือนของ Rosella และ Myrtle อีกต่อไป ติตามตอนต่อไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่