แอ่วลำปาง 🤤😋ข้าวมันไก่ห้าแยกติดวัดเชียงราย🙏🏻กับร้านโอชาวัฒนา แล้วไปเดินย่อยอาหาร ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง 🙏🏻

แอ่วลำปาง ข้าวมันไก่ห้าแยกติดวัดเชียงราย กับร้านโอชาวัฒนา แล้วไปเดินย่อยอาหาร ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง 
         ผมมาธุระในเมืองลำปาง มื้อเช้าๆ ต้องข้าวมันไก่ห้าแยก ร้านนี้อยู่ใกล้ๆวัดเชียงราย จะจอดรถแถวๆ หน้าวัดนี้แล้วเดินมาร้านก็ได้ หรือจะจอดรถที่หน้าร้านก็ได้ หากมีที่จอด 
         
วัดเชียงราย
         ไม่ผิดหรอกครับ ชื่อว่า วัดเชียงราย แต่ตั้งอยู่ที่ จ.ลำปาง วัดนี้ก็มีศิลปะงดงามไม่น้อย ก่อนกินข้าวมันไก่ เลยเดินชมนิดหน่อย ไหนๆเดินชมแล้ว ก็เลยเดินเข้าไปในโบสถ์ สักการะพระพุทธองค์สักหน่อย กราบเสร็จก็จะเดินออก มีเสียงแม่ชี ที่กำลังทำความสะอาด พูดว่า คุณๆๆ อย่าพึ่งไป 
          แม่ชีก็ไปหยิบของในยามขาว แล้วเอาเหรียญ เป็นพระผงกลมๆ ท่านว่า เป็นพระกันภัย ให้เป็นของมงคล ผมเลยกราบขอบพระคุณแม่ชี ท่านเมตตาให้ฟรีมาเลย 
            
ร้านข้าวมันไก่ห้าแยก 
         อิ่มบุญแล้ว แต่เริ่มหิวข้าว เพราะยังไม่อิ่มท้อง เลยเดินมาจัดการสัก 1 จาน ผมสั่งเป็นไก่ตับ พิเศษ ให้น้ำจิ้มมา 2 ถ้วย คือ แบบเค็มกับแบบเผ็ด พร้อมพริก-ขิง ก็อร่อยดีครับ ที่สำคัญ คือ น้ำซุปร้อนดี 
          การกินข้าวมันไก่ น้ำซุปต้องร้อนๆ จะช่วยทำให้การกินข้าวมันไก่มีรสชาติดีขึ้นมาก เรื่องการกินน้ำซุป ในเมนูข้าวมันไก่นี้ ผมสังเกตพบว่า คนไทยส่วนใหญ่ จะกินน้ำซุปทีหลัง หรือกินสลับกับการกินข้าวมันไก่ 
          ซึ่งต่างจากทางสิงคโปร์-มาเลเซีย คือ กินน้ำซุปก่อน เพื่อเรียกน้ำย่อย และผมก็มักจะกินก่อน แล้วขอใหม่ไว้ตบท้าย ฮ่าๆๆ 
     เสร็จภารกิจแล้ว ผมก็ไปทำธุระ ทำงานทำการนะครับ เดี๋ยวเพื่อนสมาชิก บอกไอ้หมอนี้มันทำงานทำการอะไร วันๆ เอาแต่เที่ยว ซึ่งไม่จริงๆๆๆๆ ฮ่าๆๆๆ คือ ทำงานให้มีสุขต้องทำไปเที่ยวไปกินไป เน๊อะๆ 🤤😋😁 ร้านโอชาวัฒนา 
         ร้านนี้ไม่ได้มานานมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แวะมื้อเที่ยงสักหน่อย แต่มาคนเดียวสั่งเยอะ เดี๋ยวกินไม่หมด ที่จริงร้านนี้ขาหมูก็มีชื่อ แต่ผมต้องระวัง เพราะเดือนก่อน ขึ้นเชียงดาว ก็จัดการคากิ ไปเต็มๆ จาน 
         มื้อนี้เลยสั่งเป็ดมา 1 จาน เป้ดร้านนี้ จะรองด้วยเลือดก่อนเล็กๆ พอคำ มีน้ำซุปสาหร่ายมาให้ 1 ถ้วยร้อนๆ เยี่ยมมาก ผมสั่งไส้กรอกไส้กรอกเซี่ยงไฮ้ จานนี้จะติดหวานนิดๆ กินกับน้ำบ๊วยเป็นใส้ไข่เค็ม ซึ่งผมกินได้กึ่งเดียวครับ หมดปัญญา เดี๋ยวนี้อะไรที่ออกหวานๆ หน่อย ผมจะกินไม่ได้มากนะครับ 
         แต่เป็ดนี้ อร่อยเลยครับ มีโอกาสก้แวะมา เป็นร้านเก่าแก่ กว่า 50ปี ร้านอาหารจีนดั่งเดิมในเมืองลำปาง พออิ่ม ผมก้เดินทางต่อ ไม่ได้แวะพระธาตุลำปางหลวงนานแล้ว ไปสักหน่อยดีกว่า ก่อนปิ๊กบ้านเชียงใหม่ 


วัดพระธาตุลำปางหลวง 
         วัดคู่บ้านคู่เมืองลำปาง ตั้งอยู่ในบริเวณซากเมืองโบราณลัมพกัปปะนคร เป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวล้านนาเป็นอย่างมาก หน้าวัดจะมีรถม้าให้บริการ นั่งชมรอบๆ หมู่บ้าน 
          มาถึงก็ต้องไปสักการะพระพุทธองค์ก่อน ทำบุญจักหน่อย ...... แบ่งบุญให้ทุกๆ ท่านเน้อ 
 
กราบพระเสร็จ ก็จะมาด้านหลัง ที่เป็นองค์พระธาตุ ก็ทำทักษิณาวรรต คือ เวียนขวา ภาวนาๆๆ เป็นการสักการะพระพุทธองค์ ตามแบบฉบับตั่งแต่พุทธกาล 
           ด้านหลัง มีอาคารซุ่มพระพุทธบาท เพื่อดูแสงหักเห เมื่อผู้หยิงขึ้นไม่ได้ ผมก็ถ่ายภาพมาให้ชครับ ก็ไม่มีอะไรตื่นเต้น เป็นภาพเงาขององค์พระธาตุกลับหัวนะครับ ก็มาจากการหักเหของแสงนะครับ ไม่ได้เป็นเรื่องอัศจรรย์อะไร 

       เดินออกไปทางปีกซ้าย มีทางออก ไปทางด้านหลังของพระวิหารพระพุทธ ด้านนอกกำแพง จะมีทางเดินไป ที่ กุฏิพระแก้ว  ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน
พระแก้วดอนเต้า ที่งดงามมาก 

พระเจ้าแสนแซ่ทองคำ งดงามมาก


หลังจากชื่นชมได้สักพัก ฝนก็เทลงมา ก็เลยต้องรีบนมัสการลาไปก่อน ดูท่าน่าจะตกนาน กว่าจะถึงเชียงใหม่ก็น่าจะอีกชั่วโมงนิดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่