จบม.6สายวิทย์-คณิตทำงานอะไรได้บ้าง?

ที่บ้านไม่ให้เรียนต่อ เลยอยากถามว่าจบม.6ทำงานอะไรได้บ้างคะ อย่างเช่นงานในบิ๊กซี 
ไม่ใช่ว่าไม่อยากเรียนต่อทุกคนอยากมีอนาคตที่มั่นคงแต่ว่าไม่ว่าจะยังไงก็ไม่สามารถเรียนได้ ไม่ใช่ว่าไม่พยายามคุยกับที่บ้าน แต่เคยพูดมาตลอดว่าอยากเรียนมหาลัยมาตั้งแต่ม.2แล้ว แต่พอขึ้นม.3 แม่ก็มาบอกเราว่าไม่ต้องเรียนหรอกจบม.6แล้วก็ไปทำงานโรงงานก็ได้ ให้ใครต่อใครมาพูดกับเราว่าไม่ต้องเรียน พอจะจบม.3เราก็วางแผนใหม่เพราะแม่บอกไม่ให้เรียนก็เลยคิดว่างั้นไปเรียนเทคนิคมั้ย? จบสายอาชีพมาหางานง่ายกว่า เราก็มาพูดกับแม่ว่าอยากไปเรียนเทคนิค แต่มีคนมาพูดกับแม่ว่าเทคนิคน่ากลัวนะมีแต่คนติดยา ผู้ชายก็น่ากลัว ก็ไปหาคนมาพูดกับเราอีกว่าไม่ต้องไปหรอกไปเรียนโรงเรียนดีกว่าเราก็ยอม ที่ยอมไม่ใช่ว่าเชื่อว่าเทคนิคไม่ดีแต่เรายอมเพราะคำว่า"ครอบครัว" และตอนนั้นเราเองก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองชอบอะไรแค่เรียนไปวันๆคิดเอาไว้ว่าอาชีพไหนเงินเดือนดีก็ไปเรียนอันนั้นแหละ สุดท้ายเราก็ติดม.4สายวิทย์-คณิต แผนทุกอย่างต้องเปลี่ยนใหม่เพราะเราเรียนสายนี้คิดไว้ว่าถ้าจะจบแค่ม.6หางานยากแน่เลย เราคิดว่าจะพูดบ่อยๆให้เค้าได้ยิน เดี๋ยวเค้าก็ยอมให้เราเรียนมหาวิทยาลัยเเน่ๆ แต่เรียนวิทย์คณิตเหนื่อยมากเราเครียดจนประจำเดือนมาไม่ปกติ กลับบ้านมาต้องกินยาเเทบจะทุกวัน เพราะปวดหัวบ่อยมา เราก็ไม่ได้ชอบ จนเมื่อเรารู้ว่าเราชอบออกแบบชอบวาดรูปชอบเย็บปักถักร้อย แต่มันก็ไม่ทันแล้วเราต้องเรียนวิทย์คณิตทั้งๆที่ไม่ชอบ ต้องมานั่งจำตารางธาตุ สมการเคมี สูตรคณิตศาสตร์ที่ในชีวิตจริงก็แค่กดเครื่องคิดเลข ต้องหาเเรงตึงเชือกในวิชาฟิสิกส์ ต้องมาหาว่าคนกระโดดลงจากตึกจะตกถึงพื้นในเวลาเท่าใดในความสูงเท่านี้?
จนต้อนนี้มีมหาวิทยาลัยมาแนะแนวเรามาบอกแม่ว่าเราได้ทุนนะของมหาลัยนี้ แม่ตอบเรา"นี้นะหาแต่เรื่องเสียตังค์มาให้" เรางงอ่ะ เราไม่เที่ยวไม่เคยมีเรื่องผู้ชายมาให้แม่คิดมาก การเรียนเราก็ไม่เคยเเย่ วันๆอยู่แต่บ้าน ในขนาดที่เด็กแถวบ้านเรียนยังไม่ทันจบก็แต่งงานมีลูก แต่เราที่อยากเรียนต่อ55555 
สุดท้ายสูตรเดิมแม่ในคนมาพูดกับเราเหมือนเดิม ให้มาบอกว่าไม่ต้องไปเรียนมหาลัยหรอก คิดดีแล้วหรอ? นี้ไปเรียนเทคนิคนี่...... อ่าวแล้วทำไมตอนนั้นถึงไม่ให้เราไปตั้งแต่เเรกอ่ะ เราเสียเวลานั่งจำตารางธาตุเพื่อจบไปเรียนเทคนิคต่อ 
คนเราจะอยากเป็นขอทาน กินข้าวคลุกน้ำปลาจริงเหรอ ใครๆเค้าก็อยากให้อนาคตตัวเองดีกันทั้งนั้นแล้วเราจะคิดชุยๆคิดไม่ดีได้หรอ คุณจะคิดชุยๆกับอนาคตตัวเองจริงหรอ??? แต่ก็นั่นแหละต่อให้ตอนนี้เราจะรู้แล้วว่าชอบอะไรอยากเป็นอะไรเราก็ไม่สามารถที่จะเริ่มใหม่ด้วยซ้ำเริ่มใหม่กับสิ่งที่เราชอบจริงๆในมหาลัย เพราะสุดท้ายเราก็ยอมเค้าอยู่ดีก็ทำได้แค่ระบายมันในนี้ เพราะเราก็ยอมที่จะไม่เรียนแล้วก็ได้  ถ้าอนาคตใครมีลูกถามเค้าทุกปีนะว่าเค้าอยากเป็นอะไรความชอบของคนเราจะเปลี่ยนไปทุกๆปีเพราะงั้นต้องถามนะ และอย่าลืมว่าต้องปล่อยให้เค้าลองเหยียบพื้นด้วยตัวเองอย่าเอาแต่อุ้มเค้านะ☺️
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่